Tìm hiểu và phân biệt 7 nhóm chó chính trước khi nuôi

TÌM HIỂU VÀ PHÂN BIỆT 7 NHÓM CHÓ CHÍNH

Lựa chọn thích hợp nhất

Để tìm được giống chó thích hợp nhất cho gia đình bạn cần phải tìm hiểu và xem xét kỹ lưỡng thói quen sinh hoạt hằng ngày của các thành viên trong gia đình. Nếu không thể xác định tính cách chính xác của chú chó con bạn muốn, bạn có thể tìm hiểu về nhiều giống chó khác nhau.

Các chủ nuôi nên tìm hiểu về các giống chó khác nhau trong từng nhóm chó và những yêu cầu về huấn luyện, vận động và nhu cầu chăm sóc lông, làm đẹp của chó, sau đó thảo luận với người bán hoặc người nhân giống để tìm hiểu xem giống chó này có phù hợp với gia đình của mình không.

Nhóm chó thể thao (Sport)

cho-golden-vuot-chuong-ngai-vat

Chó Golden Retriever vượt chướng ngại vật tại Công viên thú cưng Pet Park tọa lạc ở Crescent Mall (Quận 7, TPHCM) (Ảnh: www.cityzoo.vn)

Những chú chó trong nhóm thể thao rất năng động và lanh lợi, là những người bạn đồng hành thân thiện và giỏi giang. Chúng rất giỏi dẫn đường, tìm và nhặt đồ vật, với nhiều giống chó hay tham gia vào các hoạt động săn bắt và những hoạt động bạo lực.

Những giống chó trong nhóm này bao gồm: Golden Retrievers, Labrador Retrievers, Irish Setters và chó English Springer Spaniel. Hầu hết các giống chó trong nhóm thể thao đều cần tập thể dục thường xuyên và vận động mỗi ngày, những chủ nuôi tương lai cần cân nhắc điều này cùng với những phẩm chất khác của mỗi chú chó.

Dòng chó thể thao luôn nằm trong Top những giống chó dành cho người hướng ngoại

cho-the-thao

Một số giống chó thuộc dòng chó thể thao Sporting (ảnh: www.cityzoo.vn)

Nhóm chó chăn gia súc (Herding)

cho-border-collie

Chó Border Collie chăn cừu

Các giống chó trong nhóm chăn gia súc có khả năng kiểm soát sự di chuyển của các động vật khác, và được lai tạo ra nhằm mục đích chăn giữ cừu và các đàn gia súc ở những trang trại lớn. Là vật nuôi trong gia đình, hầu hết các giống chó chăn gia súc có bản năng dẫn dắt chủ nuôi, đặc biệt là trẻ nhỏ trong gia đình.

Chó chăn cừu Úc, Border Collies, Collies và chó chăn cừu Shetland là những giống chó tiêu biểu trong nhóm chó chăn gia súc này. Sự thông minh giúp chúng dễ huấn luyện và là người bạn đồng hành lý tưởng.

cho-chan-cuu

Một số giống chó thuộc dòng chó chăn cừu (ảnh: www.cityzoo.vn)

Nhóm chó săn (Hound)

Chó lạp xưởng Dachshund tham gia sự kiện PET WEEK-END 2019 tại Crescent Mall vào 07-04-2019 (ảnh: www.cityzoo.vn)

Gần như tất cả các giống chó săn đều có bản năng săn mồi, một vài giống trong số chúng thì sử dụng mũi để đi theo mùi hương và những giống còn lại thì dùng mắt để săn bắt. Những giống chó săn trong nhóm này thường rất độc lập và có xu hướng làm mọi thứ theo cách riêng của chúng. Chúng cần một người chủ sáng tạo và kiên nhẫn bỏ thời gian để huấn luyện chúng đúng cách.

Một vài giống chó săn thường rất ồn ào, vì vậy cần đảm bảo môi trường sống của bạn – tai của những người hàng xóm có thể chịu được tiếng chó sủa trước khi bạn mang một chú chó săn về nhà.

Những giống chó trong nhóm này bao gồm Beagle, Afghan hound, chó lạp xưởng Dachshund, Greyhound và Basset hound.

cho-san

Một số giống chó thuộc dòng chó Hound (ảnh: www.cityzoo.vn) (ảnh: www.cityzoo.vn)

Nhóm chó lao động (Working)

cho-lam-viec

Chó biểu diễn Working Dog Performance tiết mục bảo vệ chủ cùng chuyên gia Trương Luật tại sự kiện PET WEEK-END 2019  (ảnh: www.cityzoo.vn)

Được lai giống nhằm phục vụ cho các công việc bảo vệ tài sản, kéo xe trượt tuyết và cứu hộ dưới nước, những giống chó trong nhóm lao động học hỏi rất nhanh, thông minh và tháo vát, những điều này khiến chúng trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời. Những giống chó trong nhóm này bao gồm chó Doberman, Siberian Husky và Great Dane.

Những giống chó trong nhóm thể thao, lao động và chăn nuôi đã được lai tạo từ hàng thế kỷ để giúp con người trong việc săn bắt, chăn nuôi và nhiều việc khác, nhờ vậy chúng có khả năng phản ứng tốt với các huấn luyện.

cho-working

Một số giống chó thuộc dòng chó Working (ảnh: www.cityzoo.vn)

Nhóm chó sục Terrier

Là nhóm chó tràn đầy năng lượng, tổ tiên của chúng được lai tạo nhằm mục đích bắt và giết các loại gặm nhấm, nhóm chó sục khá nóng tính và là những vật nuôi thu hút. Chúng có nhiều hành vi ngộ nghĩnh nhưng đòi hỏi chủ nuôi phải có kinh nghiệm huấn luyện và tính cách năng động tương đương chúng.

Chó sục Terrier có nhiều kích cỡ khác nhau, từ kích thước nhỏ như chó sục Norfolk, chó Cairn Terrier, West Highland White Terrier đến kích thước lớn hơn như Airedale Terrier.

Nhóm chó sục Terrier này cũng có bộ lông xoắn hơn những nhóm chó khác vì vậy cần có chế độ chăm sóc lông đặc biệt để có thể duy trì vẻ ngoài của chúng.

 

cho-Terrier

Một số giống chó thuộc dòng chó Terrier (ảnh: www.cityzoo.vn)

Nhóm chó Toy

cho-toy-poodle-trong-nha-banh

Chó Toy Poodle trong nhà banh tại sự kiện PET WEEK-END 2019 (ảnh: www.cityzoo.vn)

Mặc dù những chú chó trong nhóm Toy có thể hình nhỏ, nhưng chúng lại có cá tính rất mạnh và thường được yêu mến bởi thái độ cứng rắn. Chúng cũng là những người bạn đồng hành tuyệt vời và rất phổ biến với dân cư thành thị hoặc những người không có nhiều không gian sống. Kích cỡ của chúng rất lý tưởng cho việc huấn luyện và các hoạt động hàng ngày bởi vì chúng thường rất bé.

Một vài giống nhỏ trong nhóm Toy có lẽ không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình có trẻ nhỏ dễ bị kích động, bởi vì chúng khá hung dữ với trẻ em. Những giống chó trong nhóm này bao gồm chó Cavalier King Charles Spaniel, Chihuahua, Malteses, Phốc sóc Pomeranian, Shih Tzu, Yorkshire Terrier và Pug.

cho-nho

Một số giống chó thuộc dòng chó Toy (ảnh: www.cityzoo.vn)

Nhóm chó Non – Sporting

Đây là nhóm với nhiều giống chó đa dạng về kích cỡ và tính cách. Mục đích ban đàu người ta lai tạo ra chúng hiện không còn nữa nên chúng được đưa vào nhóm chó Non - Sporting.

Một vài giống chó trong nhóm này bao gồm Bulldog Pháp, chó đốm DalmatianPoodle rất phổ biến trong khi một số khác như Keeshonds, Chow chow và Tibetan Spaniels,… Do có nhiều biến thể ở các giống trong nhóm này, nên cần phải bàn luận với các nhà lai giống về tính cách và mức độ hoạt động của những chú chó này trước khi đón một bé về nhà.

cho-Non-Sporting

Dòng chó Non-Sporting (ảnh: www.cityzoo.vn)

 

Phân loại 7 nhóm chó chính

7-nhom-cho-chinh

----------------------------------------------------

Bài viết: TÌM HIỂU VÀ PHÂN BIỆT 7 NHÓM CHÓ CHÍNH TRƯỚC KHI NUÔI

Nguồn: PetMD

Biên soạn: www.cityzoo.vn - nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

Bình luận

Bài viết liên quan

Chó Pitbull xứng danh cận vệ thân tín

Chó Pitbull lao ra cắn và kéo lê người xuống mép nước, ở công viên, trên đường là chuyện ta nghe văng vẳng trên báo suốt mấy ngày qua. Nhưng đã có ai đọc kỹ và tìm hiểu tính cách thực sự của chúng chưa? Hãy xem qua...
Xem thêm

CHÓ ENGLISH BULLDOG – THÂN HÌNH NHỎ, TRÁI TIM LỚN

English Bulldog được AKC công nhận chính thức vào năm 1886 và là giống chó được phổ biến thứ 4 tại Mỹ.
Xem thêm

7 giống chó sạch sẽ nhất

Sạch sẽ có nghĩa là những con chó có lông ngắn, không gây dị ứng hoặc thậm chí là những con chó không có lông. Hãy ghi nhớ những yếu tố này, đây là 7 giống chó hàng đầu mà chúng tôi đã xác định là sạch nhất.
Xem thêm

CHÓ BULL PHÁP - NGƯỜI BẠN TRUNG THÀNH

French Bulldog hay chó Bull Pháp, hoặc Frenchie, được AKC công nhận vào năm 1898. Đến năm 1913, giống chó Bulldog Pháp này là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Hiện tại chúng đang được ưa thích hàng đầu ở...
Xem thêm