9 DẤU HIỆU BÁO HIỆU MÈO BỊ STRESS

9 DẤU HIỆU BÁO HIỆU MÈO BỊ STRESS

Mèo là loài động vật nhạy cảm nên điều quan trọng là chúng ta hãy quan sát chúng thật kỹ để đảm bảo rằng chúng đang hạnh phúc và khỏe mạnh. Bởi vì chúng có khả năng hồi phục nhanh và kỹ năng che giấu những vấn đề của chúng, chúng ta không thể nhận biết được chúng đang stress hoặc không vui. Hãy cảnh giác với 9 dấu hiệu stress của mèo để cải thiện tình hình càng sớm càng tốt.

#1 - Ẩn nấp và cô lập

Có phải mèo ẩn nấp vào một nơi nào đó nhiều hơn thường ngày? Một số mèo tỏ ra nhút nhát và khó biểu hiện nếu chúng ẩn nấp nhiều hơn thông thường, tuy nhiên đa số chủ vật nuôi sẽ nhận biết được điều khác thường này. Ẩn nấp và tự cô lập là báo động đỏ và luôn là dấu hiệu chứng tỏ có điều gì đó đang xảy ra với mèo của bạn.

#2 – Chăm sóc lông quá nhiều

Mèo chỉ có một số cách để giải tỏa cơn căng thẳng của chúng và đôi khi chúng sẽ bắt đầu hình thành những hành vi quá mức. Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của stress ở mèo là chăm sóc lông thái quá, khi chúng muốn giảm căng thẳng bằng cách chăm sóc bản thân. Tuy nhiên nếu không điều trị, chúng có thể liếm lông cho đến khi rụng hết hoàn toàn.

>>>Tham khảo: Búi lông ở mèo

#3 – Giảm sự thèm ăn

Đa số mèo sẽ chạy đến khi chúng nghe thấy tiếng của bát ăn hoặc hộp đựng thức ăn mở ra, nhưng nếu bạn phát hiện rằng mèo của bạn dường như không mấy thú vị với thức ăn thì đây là dấu hiệu của những vấn đề đang xảy ra. Khi mèo đang trong trạng thái căng thẳng, chúng thường giảm sút sự thèm ăn.

>>>Tham khảo: 4 yếu tố kích thích mèo ăn ngon miệng

#4 – Đờ đẫn

Mèo ngủ rất nhiều, nhưng nếu bạn để ý rằng mèo ngủ nhiều hơn thường ngày hoặc không mấy thích thú đi dạo quanh nhà như thường lệ, đây là dấu hiệu xấu. Ngủ nhiều hơn, không để đến bất kỳ điều gì là dấu hiệu của stress ở mèo.

Gây gỗ

Chú mèo nghịch ngợm của bạn đột ngột trở nên cáu bẳn với bạn và với những vật nuôi khác. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi ở mèo, điều quan trọng là bạn phải tìm ra được nguyên nhân cơ bản của vấn đề này. Ngoài vấn đề mèo bị căng thẳng bởi sự thay đổi môi trường xung quanh của chúng, những cơn đau cũng có thể là nguyên nhân. Đột ngột gây gỗ là cách phản ánh tình trạng mèo của bạn cảm thấy không ổn.

Khóc và kêu quá mức

Một số mèo rất “ưa nói”. Nếu đây là hành vi bình thường của mèo, tần số kêu của mèo tăng lên là dấu hiệu chứng tỏ mèo đang bị stress.

Vệ sinh bên ngoài khay

Mèo thường bắt đầu hành động khác lạ khi chúng bị stress và đi vệ sinh bên ngoài khay của chúng.

Phản ứng giật mình tăng cao

Đây được xem là cách dễ dàng để đe dọa mèo, nhưng mèo đã quen thuộc bởi tiếng ồn ào trong ngôi nhà của chúng. Nếu bạn chú ý thấy những vật dụng chưa từng là nỗi lo sợ của mèo nhưng đến hiện tại lại khiến chúng hoảng sợ, bạn sẽ nhận thấy có sự thay đổi. Stress đôi khi tạo sự hoảng sợ cho mèo và các phản ứng giật mình tăng cao khiến chúng gần như hoảng sợ với mọi thứ.

Hệ thống tiêu hóa không ổn định

Cũng giống như con người, mèo có thể bị tiêu chảy và đau dạ dày khi chúng bị stress quá nhiều. Nếu bạn nhìn thấy phân của mèo có sự thay đổi hoặc bỏ ăn, bạn không nên thay đổi thức ăn hoặc cho chúng ăn thức ăn vặt, bạn nên tìm cách khắc phục những cơn căng thẳng của chúng.

Tham khảo: Những điều mèo không thích

Bình luận

Bài viết liên quan

Bệnh đường tiết niệu ở mèo

Sỏi, nhiễm trùng và viêm bàng quang cùng với tắc nghẽn niệu đạo ở mèo là những biến thể của bệnh đường tiết niệu. Tin vui là chúng ta có thể tìm hiểu và phòng ngừa từ sớm thay vì đợi đến lúc mèo đau đớn...
Xem thêm

TẠI SAO MÈO BỎ ĂN VÀ NHỮNG ĐIỀU CHỦ NUÔI CẦN LÀM

Nếu nhận thấy những thay đổi bất thường trong hành vi khi ăn của mèo, bạn nên liên hệ bác sĩ thú y để trao đổi và tìm ra nguyên nhân. Và nếu mèo của bạn bỏ ăn, bạn nên tìm hiểu lý do càng sớm càng tốt.
Xem thêm

PHẢI LÀM GÌ KHI THÚ CƯNG BỊ STRESS

Những vấn đề về hành vi của chó mèo thường khiến bạn đau đầu khi cố tìm ra cách giúp chúng. Bạn sẽ cảm thấy mệ mỏi vì mèo của bạn đi vệ sinh không đúng chổ hay chú chó luôn nghịch phá đồ đạc trong nhà. Thật...
Xem thêm

BỆNH BÉO PHÌ Ở CHÓ MÈO

Bệnh béo phì trên chó mèo chưa được quan tâm ở Việt Nam như ở nước ngoài. Đây là nguồn gốc của nhiều chứng bệnh nguy khác như đục thủy tinh thể, cơ - xương khớp. Chúng ta có thể quản lý cân nặng của chúng bằng...
Xem thêm