4 yếu tố giúp mèo biếng ăn cảm thấy ngon miệng hơn

4 YẾU TỐ GIÚP MÈO BIẾNG ĂN CẢM THẤY NGON MIỆNG HƠN

Mèo nổi tiếng là những kẻ biếng ăn

Mèo ăn rất ít và chỉ ăn uống khi nhận thấy đồ ăn thức uống thực sự sạch sẽ. Thế nên, các nhà dinh dưỡng đã phải nghiên cứu những yếu tố giúp mèo ăn ngon miệng hơn nhằm kích thích mèo ăn nhiều hơn bên cạnh chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và cân bằng

Thức ăn cho mèo Royal Canin cao cấp và đầy đủ dưỡng chất cân bằng là điều mà mọi con mèo đều cần và phải được cung cấp đầy đủ bên cạnh sự ngon miệng trong từng bữa ăn. Vậy:

Sự ngon miệng quan trọng với bữa ăn của mèo như thế nào? Tại sao?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự ngon miệng của mèo?

khau-vi-cua-meo

Xin mời các bạn cùng xem bài viết

Tìm hiểu về sự ngon miệng ở mèo

Sự ngon miệng là thuật ngữ được sử dụng để mô tả cảm giác khi thưởng thức mùi thơm, kết cấu và hương vị của một món ăn (theo thứ tự quan trọng từ trái sang phải). Trong khi mùi của thức ăn rất quan trọng đối với một con mèo, hình dạng và kết cấu cũng không kém phần quan trọng.

Khi đánh giá thức ăn cho mèo, điều đầu tiên một con mèo làm là ngửi nó. Nếu món ăn có mùi hấp dẫn, mèo sẽ thử một chút. Sau đó, kết cấu thức ăn (và hình dạng, trong một số trường hợp) sẽ quyết định con mèo có tiếp tục ăn loại thức ăn đó hay không.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc mèo có thích kết cấu thức ăn đó hay không bao gồm kích thước và độ ẩm món ăn cũng như cách thức ăn vỡ ra trong miệng mèo.

Vì vậy, vị thức ăn chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến mức độ ngon miệng của mèo.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn ba thành phần chính của sự ngon miệng gồm: mùi thơm, kết cấu và hương vị.

Mùi thơm

Mèo có cơ quan khứu giác nhạy cảm (cảm giác mùi) hơn con người rất nhiều, bởi vì mèo có số thần kinh thụ thể khứu giác gấp đôi người. Điều này có nghĩa là khứu giác của chúng gấp 14 lần so với con người.

Mùi thơm của thức ăn đặc biệt cần thiết cho mèo của bạn khi chúng mới làm quen và ăn thử. Nếu mùi đặc biệt mạnh, chỉ riêng việc đó thôi cũng đủ để tác động đến mèo, ít nhất là ban đầu, để bắt đầu cho mèo ăn một loại thức ăn mới với chất lượng dinh dưỡng cao.

Kết cấu

hat-thuc-an-cho-meo

Tìm hiểu về thức ăn cho mèo tại đây

Kết cấu hoặc “cảm giác miệng” của thức ăn cho mèo là một yếu tố quan trọng. Trong miệng mèo có một cơ quan thụ thể áp lực tựa như một chiếc máy dò chuyển động có thể đánh giá độ cứng, độ dính, độ nhớt, độ đàn hồi và độ bám của từng loại thực phẩm khác nhau.

Với thức ăn khô, mèo thích các thành phần được nghiền mịn (các thành phần thô tạo ra một kết cấu sạn), cho các mẩu thức ăn có bề mặt nhẵn hơn là những loại không đều, không có cạnh sắc nhô ra. Ngoài ra, mèo cũng thích loại thức ăn khô không phải mất quá nhiều sức để nghiền nát trong miệng - đó là lý do vì sao một loại thức ăn có kết cấu mềm và giòn hơn là thích hợp hơn cho mèo.

Mèo thích thức ăn không dính và dễ nhai. Thú vị hơn, mèo cũng ăn thức ăn ướt với tốc độ nhanh hơn, trong khi thức ăn khô giàu calo thường được ăn với tốc độ chậm hơn.

Vị

thuc-an-va-meo

Trộn thức ăn hạt và pate ướt Royal Canin giúp kích thích vị giác của mèo hơn (ảnh: www.cityzoo.vn)

Mèo nổi tiếng với thói kén cá chọn canh, nên một số con mèo thậm chí sẽ nhịn ăn và chấp nhận chiếc bụng đói meo nếu thức ăn duy nhất có sẵn là thứ chúng không thích. Đây là lý do tại sao việc cho mèo ăn loại thực phẩm với hương vị hấp dẫn là vô cùng quan trọng giúp mèo nhà bạn ăn đúng chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Một số điều có thể tác động đến nhận thức vị thức ăn của mèo bao gồm mùi thơm, hương vị, độ đặc và nhiệt độ. Mèo có vị giác trên lưỡi khiến chúng phản ứng thích thú với các món ăn có vị mặn, chua hoặc có tính axit. Mèo dường như không bị hấp dẫn bởi những chất có vị ngọt.

Vậy, những đặc tính nào ở thực phẩm có thể tăng cường sự ngon miệng cho mèo?

Thức ăn ướt giúp mèo biếng ăn cảm thấy ngon miệng

Thêm nước vào thức ăn khô cho mèo có thể làm tăng sự ngon miệng cho mèo (đồng thời tăng lượng tiêu thụ nước), nhưng có một số mèo sẽ không ăn theo cách này. Nếu vậy, bạn hãy sử dụng thức ăn ướt trộn với thức ăn hạt để gia tăng sự kích thích (xem thêm ở clip bên dưới)

Các thành phần được thiết kế đặc biệt để tăng sự ngon miệng của thức ăn khô được gọi là “digests” hoặc “palatants”

Các hạt thức ăn khô được phủ với palatant (và thỉnh thoảng là dầu hoặc chất béo), có thể là thực vật, men hoặc thịt. Chất lượng của các palatant thay đổi tùy theo nguồn thành phần nguyên liệu.

Phương pháp dinh dưỡng trộn thức ăn cho mèo - Mix Feeding

Mèo phản ứng với thức ăn như thế nào?

Về cơ bản, cách mèo thể hiện sự ngon miệng khác với con người vì chúng là một loài hoàn toàn khác. Do đó, điều quan trọng cần lưu ý là mèo không có cùng sở thích ăn uống và các nhu cầu dinh dưỡng với con người. Đây là lý do vì sao chúng ta không nên cố cho mèo ăn loại thức ăn không được thiết kế dành riêng cho chúng.

Sự khác biệt chính giữa mèo và con người khi nhắc đến việc phản ứng với thức ăn là:

• Mèo ít quan tâm hơn đến cách trình bày món ăn, đặc biệt là màu sắc của thức ăn

• Mèo bị ảnh hưởng nhiều bởi mùi hơn là vị

• Mèo được trang bị nhiều giác quan nhạy hơn để đánh giá chất lượng và độ tươi của các thành phần trong thức ăn

Tuy nhiên, có rất nhiều loại thức ăn của con người không thích hợp cho mèo ăn, nhưng mèo vẫn sẽ cố ăn. Điều này là không nên vì thức ăn của con người không cung cấp nguồn dinh dưỡng bền vững cho mèo và dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe.

Mặc dù thói quen ăn uống của mèo và con người có rất ít điểm tương đồng, nhưng điều quan trọng cần lưu ý ở cả người và mèo là:

• Cả hai đều có những sở thích riêng đối với từng loại thành phần và hương vị thức ăn nào đó

• Hãy tìm các loại thực phẩm chất lượng, nhưng hãy cảnh giác với các loại thực phẩm quá khác so với những thực phẩm trước đó và thức ăn mới nên được cho ăn trộn với số lượng tăng dần trong thời gian 7 ngày.

Đây là lý do tại sao mèo nên được cho ăn thực phẩm đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng của riêng chúng, nếu không mèo sẽ quen với thức ăn của con người, và trở nên cảnh giác với thức ăn cho mèo bổ dưỡng được thiết kế dành riêng cho chúng.

----------------------------------------------------------------------------

Bài viết: 4 YẾU TỐ GIÚP MÈO BIẾNG ĂN CẢM THẤY NGON MIỆNG HƠN

Nguồn: Royal Canin

Biên soạn: www.cityzoo.vn - nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

Bình luận

Bài viết liên quan

LỢI ÍCH CỦA THỨC ĂN ƯỚT ĐỐI VỚI CHÓ

Thức ăn ướt cho chó sẽ đặc biệt phù hợp với chó kén ăn, chó già, chó con hay chó đang hồi phục sau bệnh. Hãy đọc thêm để hiểu rõ về phương pháp dinh dưỡng Mix Feeding mang đến nhiều lợi ích này.
Xem thêm

THỰC PHẨM SẤY KHÔ VÀ SẢN PHẨM KHỬ NƯỚC LÀ GÌ?

Bạn có cảm thấy tò mò về sự phát triển của các loại thực phẩm khử nước, và sấy khô dành cho thú cưng trong thời gian gần đây? Hãy cùng ROYAL CANIN xem xét sự khác biệt giữa các loại thực phẩm: thô, khử nước,...
Xem thêm

SỮA BEAPHAR LACTOL - CHO THÚ CƯNG CỦA BẠN SỰ CHĂM SÓC YÊU THƯƠNG DỊU DÀNG

Sản phẩm sữa bột thay thế cho sữa mẹ. Có công thức gần giống với sữa chó mèo mẹ tự nhiên. Bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho chó mèo sơ sinh.
Xem thêm

CHÓ CÓ THỂ ĂN KEM KHÔNG ?

Kem chính là món khoái khẩu của chó. Nhưng, thành phần lactose trong kem lại gây nhiều nguy hiểm cho chó. Chủ vật nuôi cần cân nhắc lại trước khi cho chó ăn kem.
Xem thêm