DINH DƯỠNG CHO CHÓ MẸ

DINH DƯỠNG CHO CHÓ MẸ ĐANG MANG THAI VÀ CHO CON BÚ

Quản lý dinh dưỡng và trọng lượng của chó mẹ trước, trong, sau khi mang thai và đang cho con bú là điều quan trọng đối với sức khoẻ của chó mẹ và chó con. Suy dinh dưỡng do thiếu chất dinh dưỡng có thể dẫn đến sẩy thai hoặc thai lưu. Việc cho ăn quá nhiều có thể dẫn đến chứng béo phì làm tăng nguy cơ bị đau đớn và chuyển dạ kéo dài.

Tìm hiểu về thức ăn cho chó

Cho ăn trong thời kỳ mang thai

Vào đầu thời kỳ mang thai, chó cái có thể ăn ít hơn bình thường. Trong 42 ngày đầu tiên của thời kỳ mang thai, nhu cầu về năng lượng của chó mẹ giống như của chó trưởng thành. Do đó không có sự khác biệt trong nhu cầu dinh dưỡng của chó mẹ trong 2/3 thời gian đầu của thai kỳ. Chế độ ăn uống thích hợp cho thai kỳ, nên cho ăn những loại thức ăn dành riêng cho chó mẹ Royal Canin Starter có tỷ lệ tiêu hóa và chất dinh dưỡng cao.

Trong khoảng thời gian cuối cùng của thời kỳ mang thai, sự tăng trưởng của bào thai tăng lên theo cấp số nhân và do đó nhu cầu dinh dưỡng của chó mẹ tăng lên tương ứng. Nhu cầu năng lượng tăng khoảng 10% mỗi tuần từ tuần thứ sáu của thai kỳ cho đến khi sinh, tuy nhiên, nhu cầu này có thể thay đổi tùy thuộc vào giống chó.

Tùy thuộc vào kích thước của chó mẹ, không nên để chúng đạt cân nặng cao hơn 25-30% trọng lượng ban đầu trong thời gian mang thai.

Giai đoạn cho con bú

Việc cho sữa đòi hỏi dinh dưỡng tốt trước khi sinh sản và trong suốt thời kỳ mang thai. Trong suốt chu kỳ sữa, nhu cầu về năng lượng tăng lên và tỷ lệ thuận với sản lượng sữa.

Thức ăn cho chó cái trong thời kỳ cho sữa nên có nhiều chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Sau khi đi ngủ, nhu cầu năng lượng của chó cái tăng đều và đạt đỉnh từ ba đến năm tuần. Đỉnh này cao gấp 2-4 lần so với yêu cầu năng lượng thông thường của chó cái. Các yêu cầu về năng lượng sẽ trở lại mức bảo trì vào khoảng tám tuần sau khi cho con bú, tương ứng với thời gian cai sữa.

Yêu cầu về protein tăng lên nhiều hơn yêu cầu về năng lượng ở bú sữa mẹ. Do đó thực phẩm cho chó được lựa chọn cần phải có hàm lượng protein tiêu hóa cao. Thêm vào đó nhu cầu canxi tăng lên gấp hai đến năm lần bình thường trong thời gian cho sữa.

Chó mẹ đang cho con bú thường được cho ăn thức ăn khô vì chúng giàu chất dinh dưỡng.

Những điểm chính:

  • Không cần tăng lượng thức ăn cho đến khi chó mẹ mang thai ngày 42 của thai kỳ. Sau 6 tuần, tăng thêm khoảng 10% lượng thức ăn là cầnthiết.
  • Vào cuối thời kỳ mang thai, chó mẹ thường đòi hỏi phải đạt từ 25-50% so với lượng thức ăn bình thường.
  • Tăng cân quá mức có thể gây bất lợi cho chó mẹ hoặc chó con.
  • Cung cấp một số bữa ăn nhỏ mỗi ngày trong giai đoạn sau của thai kỳ, và trong khi cho con bú. Điều này đặc biệt quan trọng đối với chó cái.
  • Luôn đảm bảo nước sạch.
  • Chó mẹ đang cho con bú luôn có nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng.

Tại sao chó mẹ, đang mang thai và cho con bú cần sử dụng Royal Canin Mother & Babydog

Mang thai là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của chó, sự phát triển của chó con trong cơ thể chó mẹ khá rõ rệt, do đó nhu cầu dinh dưỡng của chúng cũng tăng đáng kể. Nguồn thực phẩm dinh dưỡng tối ưu là điều cần thiết cho chó đang mang thai, trong thời kỳ cho con bú và sự phát triển toàn diện cho chó con.

thuc-an-ho-tro-cho-sinh-san

Khi mang thai hoặc cho con bú, chó mẹ cần phải có lượng đáng kể calo, protein, cani và phốt pho từ các nguồn thực phẩm có chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả chúng và chó con cần. Nếu để chó mẹ sử dụng thực phẩm thông thường, chúng sẽ không thể đáp ứng đủ các nhu cầu của cơ thể.

Hãy tham khảo những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, protein cũng như các thành phần dễ tiêu hóa phù hợp với chó đang trong giai đoạn mang thai.

thuc-an-cho-cho-de

ROYAL CANIN MOTHER & BABYDOG được các chuyên gia hàng đầu khuyên dùng nhờ vào các nghiên cứu đặc biệt cho giai đoạn mang thai, cho con bú và chó con trong những bước đầu của dòng đời.

Với thuật ngữ "sinh sản" dùng cả trong giai đoạn mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, những loại thức ăn thông thường không được khuyến khích sử dụng trong thời gian này vì hàm lượng dưỡng chất chứa trong thực phẩm thấp hơn so với sản phẩm dành riêng cho chó mẹ. Đây là vấn đề cần lưu ý, chính vì vậy hãy tìm hiểu thông tin thành phần trên bao bì trước khi quyết định lựa chọn sản phẩm cho vật nuôi của bạn.

Khi chó gần đến ngày gần sinh, chúng sẽ bỏ ăn, tuy nhiên đây không phải là điều quá lo lắng. Sự tăng trưởng của chó con làm hẹp dạ dày và không làm chó mẹ cảm thấy thèm ăn.

Sau khi sinh, việc tiết sữa sẽ bắt đầu và do đó nhu cầu dinh dưỡng sẽ tăng lên đáng kể. Thực phẩm trong giai đoạn này rất quan trọng nhằm giúp chó mẹ có thể sản sinh lượng sữa đầy đủ cho chó con phát triển.

Khi chó con bắt đầu cai sữa sau 3 – 4 tuần, chúng sẽ bắt đầu ăn tập ăn thức ăn đặc và uống nước. Các bác sĩ thú y thường khuyên rằng hãy nên cho chó con tiếp tục bú sữa cho đến khi chúng cai sữa hoàn toàn (vào khoảng từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 8).

thuc-an-cho-cho-me

ROYAL CANIN MOTHER & BABYDOG hỗ trợ tốt cho chó con trong quá trình cai sữa này. Nhờ vào các dưỡng chất thiết yếu, cung cấp đầy đủ năng lượng hoạt động, hỗ trợ phát triển hệ thống miễn dịch tối đa cho chó con. Tạo bước khởi đầu hoàn hảo cho chúng phát triển toàn diện!

Thực phẩm phù hợp với từng giống chó Mini - Medium - Maxi

thuc-an-cho-cho-me

ROYAL CANIN Mother & Babydog dòng Mini (Ảnh: www.cityzoo.vn)

royal-canin-medium-mother-and-babydog

ROYAL CANIN Mother & Babydog dòng Medium (Ảnh: www.cityzoo.vn)

royal-canin-maxi-mother-babydog

ROYAL CANIN Mother & Babydog dòng Maxi (Ảnh: www.cityzoo.vn)

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Thức ăn không ngũ cốc có thực sự tốt cho chó mèo?

Khi nhắc đến nhu cầu dinh dưỡng, không có một chế độ ăn uống hoặc loại thức ăn nào hoàn hảo cho tất cả chó mèo hay thú cưng nào. Nói cách khác, không có loại thực phẩm cho thú cưng nào phù hợp với tất cả kích cỡ...
Xem thêm

Thức ăn cho da và lông chó khỏe đẹp

Da và lông chó đẹp thể hiện nền tảng sức khỏe tốt từ bên trong mà chế độ dinh dưỡng là yếu tố quyết định hàng đầu với tỷ lệ 21% protein, 10-20% chất béo, axit béo omega-3, omega-6 và Vitamin E, Vitamin A, kẽm, selen,...
Xem thêm

4 LÝ DO CHỨNG MINH CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG THEO GIAI ĐOẠN GIÚP CẢI THIỆN SỨC KHỎE...

Nguồn dinh dưỡng cân bằng và hoàn thiện là điều quan trọng đối với động vật. Trong từng giai đoạn vòng đời mà mèo có một nhu cầu dinh dưỡng đáp ứng sự phát triển khác nhau. Chủ vật cưng nên bổ sung đủ protein,...
Xem thêm