Bí quyết giúp chó con làm quen gia đình mới từ Royal Canin

BÍ QUYẾT GIÚP CHÓ CON LÀM QUEN GIA ĐÌNH MỚI TỪ ROYAL CANIN

Bài viết này nằm trong Cẩm nang nuôi chó con từ Royal Canin

Chó con vs. Chó nhà

Làm sao để chó con làm quen với chó nhà?

Quy tắc vàng: chú chó ở nhà bạn luôn nghĩ rằng chúng là số 1 trong nhà, thế nên đừng làm xáo trộn mọi thói quen của chúng. Đừng thể hiện bất kỳ sự ưu tiên nào cho chú cún mới, điều này có thể khiến chó ta cảm thấy bị bỏ rơi.

cho-con-va-cho-lon

Chó con và chó lớn

Hai chú chó thường không mất quá nhiều thời gian để sống cùng nhau và trở nên thân thuộc. Chó ở mọi giống hay kích cỡ khác nhau đều có thể làm quen với nhau nhanh chóng nếu khuôn viên nhà đủ lớn cho cả hai. Nếu chú chó nhà đã lớn tuổi thì sẽ có chút khó khăn khi cả hai cùng chia sẻ không gian trong nhà, đặc biệt khó hơn khi cả hai đều thuộc giống đực.

Hãy giới thiệu những chú chó với nhau trong một không gian không phải "lãnh thổ" của chó nhà, ví dụ như khu vực đường chung, để đảm bảo rằng chú chó nhà không cảm thấy bị "đe dọa lãnh thổ". Hãy chắc rằng cả hai đều được giữ chặt bằng dây dắt. Lúc này, chúng sẽ ngửi nhau như một động thái "chào hỏi" và thăm dò đối phương.

Việc mang một con cún mới về với một chú chó có tuổi sẽ có lợi cho cả hai phía. Cún con sẽ mang làn gió mới về cho chú chó lớn tuổi, đổi lại, chú cún sẽ được giáo dục tốt một cách tự nhiên từ chó lớn tuổi.

>>Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Chó con vs. Trẻ em

cho-va-tre-em

Chó con và trẻ em

Làm sao giới thiệu chó con với trẻ em?

Trẻ em thường vô tư với nhiều hành động bất ngờ làm cún lo sợ. Tốt nhất là bạn nên giám sát mỗi khi trẻ em chơi với chó con. Hãy đề nghị trẻ ngồi xuống và để cún lại gần trẻ một cách từ tốn. Hãy giải thích với trẻ rằng chó con rất chịu lắng nghe và không cần phải tỏ ra e sợ điều gì cả. Tốt hơn hết hãy gọi tên cún một cách nhẹ nhàng để tránh làm chó sợ. Để trẻ cảm thấy có trách nhiệm với chó con, hãy nói chuyện nghiêm túc với chúng về những nhiệm vụ chăm sóc cún như: thời gian cho ăn, thay nước, dẫn chó đi dạo hay những quy tắc cơ bản khi nuôi chó con trong nhà.

cho-con-va-tre-em

Chó con vs. Mèo nhà

Làm sao để chó con hòa thuận với mèo nhà?

Quy tắc vàng: chú mèo luôn nghĩ chúng là số 1 trong nhà, thế nên đừng làm xáo trộn mọi thói quen của mèo. Đừng thể hiện bất kỳ sự ưu tiên nào cho chú cún mới, điều này có thể khiến mèo ta cảm thấy bị bỏ rơi. Việc sống chung thực sự rất phức tạp. Nếu một trong hai con vẫn còn quá nhỏ, điều đó sẽ ít vấn đề hơn. Hầu hết thời gian, chúng sẽ tự tìm cho mình một khu vực an toàn và thoải mái nhất, sau đó tránh động chạm đến đối phương.

cho-con-va-meo

Chó con và mèo

Đầu tiên, mèo có xu hướng hay ngờ vực. Mèo có thể trốn sau tủ chén hay bất cứ đâu khiến chúng cảm thấy an toàn và đợi đến khi chúng chắc là chó con không thể gây nguy hiểm. Với mèo, không có lý do gì phải vội cả. Một khi mèo rời khỏi nơi trú ẩn, chắc chắn rằng cả hai sẽ sống trong hòa bình. Mỗi vật cưng đều phải có cho riêng chúng một nơi an toàn mà chúng cảm thấy thoải mái. Mèo vốn dĩ rất yêu hòa bình, việc tránh xa chó con chỉ đơn giản hành động tự vệ và chạy trốn để chờ đến khi mọi việc ổn thỏa hơn.

---------------------------------------------------------

Bài viết: BÍ QUYẾT GIÚP CHÓ CON HÒA NHẬP GIA ĐÌNH MỚI

Nguồn: www.royalcanin.com

Biên soạn: www.cityzoo.vn - nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

Bình luận

Bài viết liên quan

PHẢI LÀM GÌ KHI THÚ CƯNG BỊ STRESS

Những vấn đề về hành vi của chó mèo thường khiến bạn đau đầu khi cố tìm ra cách giúp chúng. Bạn sẽ cảm thấy mệ mỏi vì mèo của bạn đi vệ sinh không đúng chổ hay chú chó luôn nghịch phá đồ đạc trong nhà. Thật...
Xem thêm

MẸO ĐỂ GIẢM CĂNG THẲNG Ở MÈO

Mèo có thể bị stress bởi rất nhiều thứ. Khi mèo bị stress thường không có những biểu hiện rõ ràng và thường biểu hiện bằng nhiều hình thức.
Xem thêm

5 CÁCH ĐỂ GIÚP NHỮNG CHÚ CHÓ LUÔN TRONG TRẠNG THÁI ĐÓI

Dù bạn cho chúng ăn bao nhiêu, chó của bạn vẫn có những hành động như thể chúng đang đói.l Chung có thể xin ăn vào bất kì bữa ăn nào trong ngày, sủa để đòi được ăn vặt và đi theo bạn xung quanh khu bếp để hi vọng...
Xem thêm

Chó tự tìm đường về nhà như thế nào?

Có rất nhiều câu chuyện ly kỳ về chuyện chó đi lạc rất xa và sau đó tự tìm đường về nhà một cách an toàn. Tất cả không phải may mắn, mà nhờ hai giác quan cực kỳ hữu ích là thị giác và khứu giác. Nhưng, chúng...
Xem thêm