Corgi Welsh Pembroke - Chú chó Hoàng Gia

Corgi Welsh Pembroke 

Tuổi thọ: 12 -15 năm

Cân nặng: Đực: 10–14 kg, Cái: 10–13 kg (Dòng Medium)

Nhóm chó: Chăn gia súc

Corgi Welsh Pembroke (Corgi) là những chú chó nhỏ dễ thương có thân hình đầy đặn, lông dày và những đôi chân ngắn, mập mạp. Corgi trở nên nổi tiếng hơn với vai trò là bạn đồng hành của nữ hoàng Elizabeth. Có lẽ nhờ mối liên kết giữa chủ nuôi và thú cưng, mà những chú Corgi của Nữ Hoàng có xu hướng trở nên tự tin hơn hẳn. Trong thời gian tại vị, nữ hoàng đã nuôi dưỡng hơn 30 chú Corgi. Những chú chó với 4 chân ngắn này được ưu ái đặt cho tên gọi là “Chó hoàng gia”. Cùng tìm hiểu những điều tuyệt vời ở Corgi đã làm say đắm trái tim của nữ hoàng Elizabeth và cộng đồng những người yêu Corgi nhé.

Nữ hoàng Elizabeth II của nước Anh và những chú Corgi của nữ hoàng.

Tính cách của Corgi Welsh Pembroke

Tổ tiên của Corgi thuộc nhóm chó chăn nuôi, được nhân giống ra để hỗ trợ việc chăn nuôi gia súc và những vật nuôi khác trong trang trại. Ngày nay, chúng chủ yếu được nuôi như thú cưng trong gia đình, nhưng bên trong vẫn còn giữ được tinh thần lao động của tổ tiên.

Corgi có cá tính lớn hơn nhiều so với thân hình nhỏ bé của chúng. Mặc dù tương tự với bất kì giống chó hay động vật nào và thậm chí là với con người, thì mỗi chú Corgi sẽ có tính cách khác nhau. Nhưng hầu hết Corgi đều có tính cách vui vẻ. Chúng thích chơi đùa, đáng tin cậy và có thể nhanh chóng lấy được thiện cảm của mọi người.

Corgi là giống chó thân thiện và ân cần, chúng sẽ nhanh chóng trở thành trung tâm của sự chú ý và muốn tham gia vào mọi hoạt động của gia đình chủ nuôi. Chúng thích làm trò và luôn tràn đầy năng lượng, cần giành rất nhiều nỗ lực mới có thể tiêu hao hết năng lượng của chúng. Corgi cũng là một giống có có khiếu hài hước tuyệt vời, sẽ khiến gia đình của bạn được giải trí mỗi ngày.

Corgi là giống chó có trực giác tốt và độc lập. Nếu không nhận được huấn luyện đúng cách, bản thân chúng sẽ tự bộc lộ khả năng hình thành quy tắc riêng. Tuy nhiên chúng sẽ trở nên cực kỳ bướng bỉnh nếu không nhận được sự chú ý. Một vài cá nhân có thể trở nên hống hách, chúng không phải xấu tính mà chỉ là giống chó có tinh thần mạnh mẽ và luôn muốn làm mọi thứ theo cách riêng của mình.

Nhu cầu vận động

Corgi là giống chó đầy năng lượng, chúng cần một lượng vận động vừa phải để duy trì sức khỏe và niềm vui. Chúng có thể đuổi theo quả bóng với tốc độ khiến bạn bất ngờ và sẽ rất háo hức với bất kì nhiệm vụ nào bạn giao cho chúng.

Corgi sẽ trở thành những kẻ phá hoại khi ở một mình, vì thế chúng phù hợp nhất với những gia đình năng động, có thể dành nhiều thời gian cho thú cưng. Nhưng nếu có chế độ vận động mỗi ngày và được chủ nuôi yêu thương, chúng sẽ là những chú chó hoà đồng và dễ sống chung, chúng chỉ đơn giản là cần việc gì đó để làm.

Mặc dù giống Corgi Pembroke rất hoạt bát, nhưng chúng không cần phải chơi hoặc chạy bộ quá nhiều để đốt cháy năng lượng. Những cuộc đi dạo mỗi ngày sẽ giữ cho Corgi sức khỏe tốt và tâm trạng vui vẻ. Corgi thích nghi rất tốt với môi trường sống, và có thể ổn khi sống trong căn hộ hay chung cư miễn là chủ nuôi có thể đưa chúng ra ngoài để chơi đùa.

Vì là giống chó chăn gia súc, Corgi cũng cần có những nhiệm vụ giúp kích thích tinh thần của chúng. Corgi luôn sẵn lòng học những động tác hoặc hoạt động mới mà bạn tìm cho chúng. Chúng sẽ rất háo hức thực hiện mọi công việc bạn giao. Nếu không có những hoạt động khiến Corgi bận rộn, chúng có thể sẽ cố gắng thử chăn lũ trẻ nhà bạn đấy!

Bạn nên cho Corgi tham gia vào các hoạt động của gia đình, bởi vì chúng là giống chó không bao giờ muốn bị bỏ rơi. Với những hướng dẫn đúng đắn, Corgi có thể truyền năng lượng vô tận và sự phấn khích cho các thành viên trong gia đình.

Corgi có dễ huấn luyện?

Corgi là giống chó thông minh và dễ huấn luyện, nhưng chúng lại cực kì độc lập. Bởi vì chúng thích nghĩ cho bản thân, nên Corgi không phải là một giống chó ngoan nhất.

Việc này yêu cầu chủ nuôi phải có sự kiên nhẫn với thú cưng của mình, và thể hiện quyền hành tuyệt đối là chiến thuật tốt nhất trong suốt quá trình huấn luyện.

Vì Corgi là giống chó có tinh thần trách nhiệm, nên chúng thích làm mọi thứ theo cách riêng, việc này có thể khiến quá trình huấn luyện gặp khó khăn. Nhưng với sự kiên trì và sự khen thưởng thích hợp, bạn sẽ nhận lại được những phản hồi tích cực, đương nhiên bạn cần tuân thủ tuyệt đối những nguyên tắc đã đưa ra. Nếu không, Corgi nhà bạn có thể tạo riêng cho chúng những suy nghĩ và thói quen khó loại bỏ.

Huấn luyện Corgi vẫn nên tiếp tục kể cả khi chúng đã học được những lệnh vâng lời cơ bản, có nhiều người nói rằng “Chó già thì không thể học những trò mới”, nhưng Corgi thì có thể và chúng sẽ luôn muốn học những trò mới ở mọi độ tuổi. Mặc dù hình thể không giống với một vận động viên thực thụ, nhưng giống chó Corgi thực sự làm rất tốt trong huấn luyện vượt chướng ngại vật và các cuộc thi.

Corgi cùng chủ nuôi tại vận động trường Pet Park, Q7 (Ảnh: www.cityzoo.vn)

Tính khí của Corgi

Trên hết, Corgi là giống chó thân thiện, vui vẻ và hướng ngoại, nhưng chúng cũng có lúc bướng bỉnh và thích bảo hộ mọi thứ.

Là giống chó có bản năng chăn nuôi, Corgi rất cảnh giác với bất cứ điều gì khác thường. Bởi vì chúng rất tập trung, nên có thể nghe được những âm thanh nhỏ nhất hoặc nhận biết được sự thay đổi nhỏ nhất của môi trường xung quanh và phản ứng bằng cách sủa. Đây là lý do cần có sự huấn luyện thích hợp cho giống chó này, vì nếu không những tiếng sủa kéo dài có thể khá phiền phức.

Là động vật chăn gia súc, Corgi rất hay cắn vào gót chân, đặc biệt là trẻ em - những đối tượng trong suy nghĩ của chúng là cần chăn dắt. Thói quen này có thể điều chỉnh được trong quá trình huấn luyện. Nhìn chung thì đây là giống chó trung thành và luôn thích làm vui lòng chủ nuôi.

Vì Corgi rất độc lập nên chúng có thể trở nên khá cứng đầu và khó gần. Nhưng nếu nhận được huấn luyện thích hợp từ sớm, thì có thể kiểm soát được các hành vi xấu. Corgi giống như tất cả các giống chó khác trong nhóm chó chăn nuôi, có ý chí mạnh mẽ, thích làm những điều chúng muốn và tạo ra luật lệ riêng của bản thân. Chúng là giống chó nhỏ nhưng lại hành động giống như chúng là những con vật to lớn nên quá trình huấn luyện Corgi cần rất nhiều sự kiên nhẫn. Những chú Corgi sẽ là niềm vui cho gia đình nếu bạn xác định được vai trò làm chủ của mình.

Tiếng sủa của Corgi

Corgi từ lâu đã nổi tiếng là hay sủa. Như đã được đề cập ở trên, Corgi có tính cảnh giác cao, phản ứng với âm thanh và người lạ thường thấy nhất ở Corgi là sủa. Vì thế Corgi là những chú chó giữ nhà tuyệt vời, chúng sẽ sủa cảnh báo với hầu hết mọi dị động, nhưng không may, điều này cũng có nghĩa là chúng sẽ sủa với tất cả mọi thứ xung quanh. Hành vi này sẽ gây khó chịu nếu không được loại bỏ ngay từ đầu.

Dạy cho Corgi học cách tin tưởng người và động vật lạ rất quan trọng, để chúng không còn sủa lên mỗi khi có người thiện chí muốn tiến đến gần.

Bạn nên cho Corgi làm quen với nhiều người và nhiều điều ngay từ đầu để chúng không còn bị giật mình bởi những tiếng động dẫn đến việc sủa lớn.

Tuy nhiên, Corgi có thiên phú nhận ra được những mối đe dọa, nên việc sủa lớn vẫn có tác dụng nhất định của nó. Có thể giảm tiếng sủa của Corgi nhưng không thể hoàn toàn loại bỏ được.

Đó là bản năng của chúng và rất khó để thay đổi. Corgi thường sủa lớn nếu chúng bị bỏ lại một mình trong thời gian dài, vì thế cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn nuôi một chú Corgi nếu bạn đang sống ở chung cư hoặc căn hộ.

Hội chứng sợ phân ly

Bởi vì Corgi rất ghét bị bỏ lại một mình trong thời gian dài, chúng dễ mắc phải hội chứng sợ phân ly ở chó. Điều này có thể gây ra hành vi sủa dai như đã nói ở trên, nhưng cũng có thể dẫn đến việc chúng sẽ phá hoại, cắn đồ đạc hoặc chui vào những nơi bị cấm. Và vì bản năng của chúng là chăn dắt, Corgi thỉnh thoảng sẽ cảm thấy lo lắng nếu các thành viên trong gia đình phân tán khắp nơi trong nhà. Chúng sẽ cố tìm cách kéo mọi người lại giữa nhà nơi mà chúng có thể để mắt đến tất cả mọi người.

Mặc dù có nhiều cách để khắc phục chứng sợ phân ly, như không nói lời tạm biệt hay tiêu hao hết năng lượng của Corgi trước khi bạn ra khỏi nhà, nhưng hội chứng này rất khó tránh khỏi. Tuyệt đối không được để Corgi ở ngoài một mình khi bạn đi làm, nếu bạn không muốn mạo hiểm cho chúng đuổi theo những động vật khác hay sủa nguyên ngày và chọc điên hàng xóm của mình.

Corgi và trẻ em

Tính cách và tính khí của Corgi sẽ khiến chúng gặp nhiều rắc rối với trẻ em. Không phải Corgi nào cũng vậy, nhưng Corgi thường được đánh giá là không tốt cho những gia đình có trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Bởi vị bản tính chăn dắt, Corgi có xu hướng lấn át trẻ nhỏ và sẽ thường gặm cắn trẻ nhỏ để bắt chúng di chuyển. Corgi không thích bị đuổi chạy xung quanh hoặc tiếng la hét của trẻ nhỏ. Việc này có thể khiến chúng kích động và mất kiểm soát. Bạn nên tìm hiểu kỹ tính khí của Corgi trước khi đón về nhà nếu trong gia đình có trẻ nhỏ.

Tốt hơn bạn nên đợi con trẻ lớn hơn rồi mới nuôi Corgi. Nói cách khác, nếu bạn nuôi Corgi trước khi con của bạn ra đời, bạn sẽ phải đề phòng với mọi vấn đề có thể xảy ra. Tuy nhiên thì vẫn có những lúc Corgi gần gũi với trẻ em và điều này còn phụ thuộc mỗi chú chó khác nhau.

Corgi thường đuổi theo hoặc kéo trẻ em di chuyển.

Corgi với những động vật khác

Nếu được hướng ngoại từ sớm, Corgi có thể phát triển mối quan hệ tốt với những động vật khác trong gia đình của bạn. Sẽ cần một khoảng thời gian để chúng làm quen với những chú chó hoặc mèo trong gia đình.

Mặt khác, Corgi có thể gây hấn với những chú chó lạ và không lùi bước trong bất kì cuộc chiến nào.

Nếu không được hòa nhập từ sớm, Corgi sẽ đuổi theo và sủa những động vật lạ cho đến khi rời khỏi, thậm chí sẽ tấn công chúng.

Tất nhiên, Corgi lại rất thân với những vật nuôi khác bởi vì chúng có lịch sử lâu đời làm chó chăn trong nông trại, nói chung Corgi có thể hòa thuận với bất kì động vật nào nếu cho chúng thời gian để hòa nhập và làm quen với nhau.

Nhiều chú chó thường sẽ thân thiện hơn là phòng thủ ngay lập tức, vì vậy, lại một lần nữa, tất cả đều phụ thuộc vào từng cá thể khác nhau.

Corgi có thể sống hòa thuận với những thú cưng khác trong gia đình.


Bài viết: TÍNH CÁCH VÀ TÍNH KHÍ CỦA CORGI WELSH PEMBROKE

Nguồn: Internet

Biên soạn: www.cityzoo.vn - nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

Bình luận

Bài viết liên quan

Top 5 giống mèo thân thiện với trẻ em

Bạn sẽ không thể tin được trong danh sách Top 5 giống mèo thân thiện với trẻ em này có loài mèo lớn nhất thế giới Maine Coon. Chúng là những con vật hiền lành, đầy tình cảm và yêu thương cả gia đình bạn bằng cả...
Xem thêm

GIỐNG MÈO BENGAL – THÔNG MINH VÀ KHỎE MẠNH

Mèo Bengal không bao giờ ngoan ngoãn nghe lời mặc dù chúng thông minh và tò mò. Bengal ưa thích hoạt động ngoài trời hoặc leo trèo trên cao, đặc biệt là những nơi có nhiều ánh nắng.
Xem thêm

Top 10 giống chó không rụng lông

Các giống chó không rụng lông thực sự không giống như bạn đã từng tưởng tượng đâu. Có những giống mặc dù lông dài và xoắn
Xem thêm

LỰA CHỌN ĐÚNG GIỐNG MÈO PHÙ HỢP VỚI BẠN

Nếu bạn muốn nuôi một con mèo chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết những câu hỏi về việc lựa chọn và mua đúng giống mèo phù hợp với cuộc sống riêng của mình
Xem thêm