Cho chó ăn chay có tốt không?

TÌM HIỂU CHẾ ĐỘ ĂN CHAY CHO CHÓ TRƯỚC KHI ÁP DỤNG

Khái niệm cơ bản về dinh dưỡng cho chó: các loài động vật ăn tạp có thể ăn chay không?

Mặc dù chó nuôi trong nhà có nguồn gốc từ loài sói ăn thịt, theo thời gian, chúng phát triển thành loài ăn tạp, có nghĩa là chúng có thể hấp thu chất dinh dưỡng từ cả hai nguồn thực vật và thịt động vật. Theo nguyên tắc chung, theo Tiến sĩ Lisa Weeth, một chuyên gia dinh dưỡng thú y, nói rằng bà thường không khuyến cáo chế độ ăn thuần chay cho chó.

Vấn đề về dinh dưỡng của chó là, dù chế độ ăn uống là thịt hoặc thực vật thì cũng cần phải cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu một cách cân bằng giúp chúng phát triển toàn diện, đặc biệt là trong độ tuổi từ 2 – 15 tháng đầu đời. Điều này gần như không thể với chế độ ăn chay hoàn toàn.

Tìm hiểu về thức ăn cho chó

cho-an-rau-cu-qua

Chó có ăn chay và rau củ quả không? Ảnh: www.cityzoo.vn

Nếu chủ vật nuôi là một người thuần chay hoặc ăn chay và muốn biến thú cưng của mình thành một con chó ăn chay hoàn toàn, đây làm một điều khá dễ hiểu.

Vậy, một chú chó khỏe mạnh đã trưởng thành dần dần chuyển sang chế độ ăn thuần chay liệu có tốt không?

Trong một số trường hợp vẫn có thể, miễn là chó được cung cấp nguồn dinh dưỡng cân bằng phù hợp theo từng giai đoạn sống của chúng.

Việc tìm kiếm một chế độ ăn cân bằng dù là với chế độ ăn tự chế biến đầy đủ thịt động vật cũng đã không hề đơn giản. Chúng ta cần đảm bảo rằng chó hấp thu đủ lượng protein và các axit amin thiết yếu, đó là các khối xây dựng nên protein.

Theo Tiến sĩ Susan Jeffrey, một bác sĩ thú y tại Bệnh viện chăm sóc động vật Truesdell ở Madison, Wisconsin cho biết, một số chế độ ăn thuần chay có thể thiếu các axit amin cần thiết như taurine và L-carnitine, thứ thường được tìm thấy trong thịt. Việc cung cấp thiếu các chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim; thiếu taurine có thể dẫn đến bệnh cơ tim giãn ra.

>>> Sự khác biệt giữa động vật ăn tạp vs. động vật ăn thịt

Không phải tất cả các nguồn protein đều giống nhau

Chế độ ăn chay hoàn toàn cho chó thường có thể cung cấp một ít protein nhưng mức độ đó chưa đủ để chó phát triển. Ngoài ra, protein từ thực vật không có đủ lượng amino axit cần thiết đáp ứng nhu cầu chó cần như ở protein từ thịt động vật.

Thú y nhìn vào chỉ số giá trị sinh học (BV), một phép đo được sử dụng để xác định hiệu quả của một loại protein cụ thể.

Một vấn đề khác đối với protein từ thực vật là chúng có xu hướng ít tiêu hóa hơn so với protein từ thịt động vật. Vì vậy, nếu bạn cho chúng ăn đậu nành, nó sẽ được chuyển hóa khác với việc bạn cho chúng ăn thịt gà hoặc thịt bò. Và vì vậy chúng ta cần đảm bảo rằng các protein từ thực vật có khả năng tiêu hóa và chó có thể sử dụng chúng an toàn. Nếu không, chúng ta có thể mắc sai lầm lớn, đặc biệt là với những con chó mang thai, chó đang cho con bú hoặc chó đang trong độ tuổi phát triển.

>>> Xu hướng Barf: sự nguy hiểm khi cho ăn thức ăn sống

Đối với những chú chó phải ăn chay hoàn toàn để điều trị bệnh

cho-golden-va-cocker-an-rau-cu

Ảnh: internet

Tiến sĩ Joe Bartges, một chuyên gia dinh dưỡng thú y và giáo sư Y khoa Dinh dưỡng tại trường Đại học Georgia, Athens cho biết, chế độ ăn thuần chay có thể là một chọn lựa hợp lý chỉ khi chó của bạn đang cần tránh các protein từ thịt động vật. Ví dụ với bệnh thận, sỏi bàng quang urate và bệnh viêm ruột (IBD).

Một số con chó rất nhạy cảm với protein từ thịt động vật nhiều hơn là protein từ thực vật, vì vậy việc chuyển chúng sang thức ăn cho chó thuần chay có thể có ích với trường hợp bênh đường ruột IBD. Điều đó không có nghĩa là ăn chay tốt hơn cho tất cả các trường hợp bệnh đường ruột IBD ở chó. Với bệnh IBD, nó thực sự phụ thuộc vào mức độ phản ứng của từng cá thể, vì vậy nếu chó dị ứng với thực phẩm, chúng ta cần theo dõi các thành phần protein đến từ đâu - cho dù đó là nguồn gốc từ thực vật hay động vật.

Đặc biệt lưu ý khi cho chó ăn chay

Nếu bạn buộc phải nuôi chó bằng chế độ ăn chay (sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn), có một số điều cần lưu ý.

Đầu tiên, protein từ thực vật có xu hướng làm cho nước tiểu có tính kiềm cao hơn. Nếu bạn chuyển hoàn toàn sang chế độ ăn chay hoàn toàn và đó là một loại protein vừa phải và không thêm bất kỳ chất acid uric nào, nó có thể khiến cho chó của bạn có nguy cơ bị sỏi struvite.

Những thay đổi dễ nhìn thấy trên bộ lông của chó có thể cho ta biết chó không hấp thu đủ lượng axit béo thiết yếu. Hãy quan sát bộ lông của chó có bóng hoặc trở nên xỉn màu và bẩn hay không? Chó có bị bong vảy da không? Mọi người thường nghĩ là những biểu hiện trên không liên quan gì đến việc thay đổi chế độ ăn uống vì phải mất từ ​​hai đến ba tháng mới xuất hiện.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào, hãy mang chó đến gặp bác sĩ thú y của bạn. Ngoài ra, tại kỳ kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm của chó, bác sĩ thú y sẽ làm xét nghiệm máu và phân tích nước tiểu để đảm bảo thức ăn được tiêu hóa và hấp thu theo cách cần thiết.

Không phải tất cả thực phẩm chay cho chó đều được sản xuất như nhau

Để đảm bảo chế độ ăn của chó đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng dinh dưỡng nghiêm ngặt. Hãy xem nhãn hoặc gọi đến công ty. Trên bao sản phẩm thức ăn cho chó cần có câu khẳng định rằng thực phẩm này chứa đầy đủ dinh dưỡng. Hoặc ít nhất, nó phải tuân theo các yêu cầu của tổ chức AAFCO. Bên cạnh đó, sản phẩm thức ăn cho chó còn phải nêu rõ độ tuổi sử dụng phù hợp. Ví dụ: thức ăn dinh dưỡng Royal Canin (protein từ động vật) có các dòng dành riêng cho chó đang mang thai và cho con bú, chó con từ 2 – 12 tháng (Puppy), chó trưởng thành trên 12 tháng (Adult) và cụ thể hơn nữa với từng kích cỡ chó như: chó nhỏ (Mini), vừa (Medium) và lớn (Maxi).

>>> Chế độ dinh dưỡng cho dòng chó kích cỡ trung bình

Cho rằng chế độ ăn của chó cần phải có sự cân bằng dinh dưỡng thiết yếu, bác sĩ thú y khuyên bạn nên tránh xa chế độ ăn thuần chay không khoa học.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi chuyển từ thức ăn cho chó thông thường sang một thương hiệu thức ăn cho chó thuần chay. Yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ chế độ dinh dưỡng nào - dù là thuần chay, truyền thống hay thức ăn dinh dưỡng dạng hạt và pate ướt - đều phải cân bằng và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của chó.

---------------------------------------------------------------------------

Bài viết: CHO CHÓ ĂN CHAY CÓ TỐT KHÔNG?

Nguồn: PetMD

Biên soạn: www.cityzoo.vn - nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

Bình luận

Bài viết liên quan

Chế độ ăn Mix-it-up cho chó

Việc kết hợp thức ăn khô và ướt mang lại sự đa dạng cho bữa ăn, kích thích ham muốn thèm ăn của những chú chó kén ăn nhất. Nhưng bạn đã cho ăn đúng cách chưa? Dưới đây là 5 điều cần lưu ý khi cho chó ăn theo chế...
Xem thêm

Tìm hiểu thức ăn cho chó

Dành cho người cần tìm hiểu kỹ về thức ăn cho chó và chế độ dinh dưỡng nuôi chó khỏe mạnh, miễn dịch, đề kháng bệnh tật và cho chó nguồn dinh dưỡng giúp đẹp da mượt lông, phát triển toàn diện mau lớn.
Xem thêm

NGŨ CỐC TRONG THỰC PHẨM CHO CHÓ, NÊN HAY KHÔNG?

Mỗi loại ngũ cốc sẽ có những lợi ích dinh dưỡng độc nhất khác nhau, và điều quan trọng là bạn cần nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để tìm ra thành phần thực phẩm nào tốt nhất cho chó của bạn.
Xem thêm

8 TIP VỀ DINH DƯỠNG CHO CHÓ CON VÀ MÈO CON

Bạn có biết bí quyết nuôi chó con puppy và mèo con kitten như thế nào để phát triển đẹp nhất không? Tất cả nằm trong chế độ dinh dưỡng cân bằng giữa các chất canxi, phốt pho, đồng, khoáng, protein, chất béo, v.v... với...
Xem thêm