4 lý do chó luôn theo bạn khắp mọi nơi

 

VÌ SAO CHÓ LUÔN THEO BẠN KHẮP MỌI NƠI?

 

Một trải nghiệm mà hầu như mọi chủ nuôi chó đều gặp phải đó là những chú chó của họ thường có xu hướng đi theo họ khắp mọi nơi. Có một số lời giải thích cho hành động này và đằng sau đó tồn tại nhiều ý nghĩa khác không chỉ đơn thuần là việc những chú chó đi theo sau để cảm nhận được sự hiện diện của chủ nuôi.

Có bao giờ bạn tự hỏi "Vì sao chú chó của tôi theo tôi mọi lúc mọi nơi?"

Hãy cùng tìm hiểu về lời giải thích của các chuyên gia khoa học cho câu hỏi này và làm sao biết được khi nào tình trạng đó vượt khỏi tầm kiểm soát, cũng như cách xử lý kịp thời.

Giải thích theo khía cạnh khoa học

Nếu chú chó của bạn theo đuôi bạn thường xuyên. Bạn sẽ cảm thấy điều đó vô cùng dễ thương hoặc có thể ngược lại là rất phiền phức. Các chuyên gia khoa học đã đưa ra 4 lý do để giải thích cho hành vi này:

          1. Ghi nhớ: Tương tự với việc ngỗng con sẽ theo đuôi những vật thể đầu tiên nó gặp được, và nhận định vật thể đó là bố mẹ để đi theo mọi lúc mọi nơi. Những chú chó con cũng có khả năng ghi nhớ như vậy. Quá trình ghi nhớ ở chó con thường xảy ra từ 3 đến 12 tuần tuổi.

             2. Củng cố: Những chú chó sẽ luôn theo sau chủ nuôi nếu cả hai có sự kết nối bền chặt và thường xuyên củng cố mối liên kết đó. Một ví dụ khác, chó có khả năng phân biệt được những ai đối xử tốt với chúng và có xu hướng theo sau những người hay cho chúng ăn, hay vuốt ve và chơi đùa với chúng. Đây là một cách để những chú chó củng cố mối liên kết với con người.

           3. Đặc điểm giống chó: Một số giống chó, đặc biệt là những giống đã được nuôi dưỡng từ nhiều thế kỉ để làm việc cùng con người rất thích “dính” chủ.

           4. Tình bạn: Trải qua quá trình thuần hoá lâu dài và chọn lọc tự nhiên, những chú chó dần trở thành bạn đồng hành thân thiết của con người. Mối liên hệ giữa chó và chủ nuôi cũng tương tự như mối liên hệ giữa trẻ con và bố mẹ. Đây có thể là lý do rõ ràng nhất để giải thích “Vì sao những chú chó thích đi theo chủ”.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra, ngày nay chó là loài động vật có khả năng thấu hiểu được con người còn hơn cả những họ hàng linh trưởng gần nhất của chúng ta. Quả thực rất khó để giải thích mối liên kết giữa con người và chó cưng. Nhưng sự thật là những chú chó “hiểu rõ” chủ nuôi của chúng hơn hầu hết các loại thú cưng khác.

Điều này có lợi cho chó không?

Mối liên kết giữa con người và chó cưng là một mối quan hệ hai chiều. Những chú chó sẽ dành nhiều thời gian ở bên chủ nuôi để củng cố mối liên kết của cả hai với mong muốn sẽ nhận được những điều làm bản thân thích thú từ chủ như bánh thưởng, sự vuốt ve hoặc được chủ nuôi chơi cùng. Ngoài ra việc này sẽ giúp những chú chó hiểu chủ nhân của chúng hơn, có thể giúp chúng lý giải được những hành động của chủ nhân.

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng quá trình thích nghi đặc biệt của những chú chó để hiểu được ý nghĩa cử chỉ, ngôn ngữ và giọng nói của con người là có thật. Chúng sẽ theo dõi “nhất cử nhất động” của con người và lý giải liệu chúng ta có đang làm “ám hiệu” nào đó hoặc có đang cố gắng giao tiếp với chúng không. Bằng cách này, chó sẽ nhận biết được khi nào chủ nuôi sẽ dắt chúng đi dạo, khi nào chủ nuôi chuẩn bị rời đi hoặc có lẽ sắp đến giờ ăn. Có thể nói chó là một “chuyên gia ngôn ngữ loài người” trong thế giới động vật.

Lợi ích cho con người

Con người cũng nhận lại được rất nhiều lợi ích khi gần gũi một chú chó. Cảm xúc của chúng ta sẽ được cải thiện hơn, giảm stress và không còn cảm thấy cô đơn. Tham gia vào các hoạt động vui chơi hay đi dạo cùng chó cưng thường xuyên, giúp chủ nuôi tăng cường sức khoẻ tim mạch và thấy yêu đời hơn.

Sản phẩm dây dắt tự động Flexi giúp những cuộc dạo chơi với chó cưng thú vị hơn.

Có thể nói chó trở thành bạn đồng hành thân thiết của con người nhờ vào khả năng nhận biết và bằng một cách nào đó chúng có thể giao tiếp được với con người. Rất nhiều nhà khoa học tin rằng nhờ vào sự khôn ngoan của loài chó và khả năng thấu hiểu của loài chó đã giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của nông nghiệp. Chúng ta chẳng thể nào chăn thả bò hay cừu trên một cánh đồng lớn nếu không có những chú chó chăn gia súc.

Nhóm chó chăn nuôi vẫn luôn là trợ thủ đắc lực của con người.

Làm sao để biết chó của bạn đang gặp vấn đề?

Phát hiện ra các vấn đề tâm lý của chó cưng từ sớm để có những biện pháp thích hợp

Nếu một chú chó không thể dừng việc đi theo một người nào đó mọi lúc mọi nơi có thể tạo nên một tác động không tốt. Đặc biệt là khi chúng chỉ tiếp xúc với một người duy nhất và tỏ ra sợ hãi, lẫn tránh những người khác. Trong trường hợp này chú chó có thể không muốn tiếp xúc với xã hội hoặc quá dựa dẫm vào ai đó. Chúng có nguy cơ mắc phải các chứng trầm cảm, hội chứng sợ phân ly, sợ hãi quá độ dẫn đến nhiều hành vi tiêu cực.

Nếu bạn thấy chó cưng của mình có biểu hiện lo âu và đặc biệt nghiêm trọng hơn vào những lúc bạn vắng nhà, thì hãy cố gắng hướng sự chú ý của chúng vào các việc khác, ví dụ như cho chúng nhiều loại đồ chơi đa dạng, giữ ti vi hoặc máy phát nhạc luôn mở để chó có cảm giác như có người ở nhà.

Trên hết đừng để chú chó của bạn đối mặt với việc ở nhà một mình trong thời gian dài một cách đột ngột, bạn nên cho chúng làm quen bằng cách rời khỏi trong thời gian ngắn, bắt đầu từ vài phút, sau đó kéo dài thời gian vắng mặt cho đến khi chó của bạn thực sự quen với việc này. Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn nên tìm đến sự tư vấn của bác sĩ thú y để có những phương án cụ thể hơn.

 


Bài viết:  VÌ SAO CHÓ ĐI THEO BẠN KHẮP MỌI NƠI?

Nguồn: PetMD

Biên soạn: www.cityzoo.vn - nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

 

 

Bình luận

Bài viết liên quan

7 NGUYÊN NHÂN KHIẾN HƠI THỞ CỦA CHÓ CÓ MÙI

Dành một ít thời gian cho chó và bạn có thể bắt gặp mùi hôi ở hơi thở của chúng bởi vì chó không hề biết xấu hổ. Chúng hoàn toàn không thể nhận biết mùi trong miệng, nhưng hơi thở có mùi không những là sự khó...
Xem thêm

Du lịch cùng thú cưng

Bạn đã lên kế hoạch du lịch cùng thú cưng của mình vào cuối mùa hè này? Cùng xem qua một số lời khuyên để giúp thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc trong kỳ nghỉ này nhé.
Xem thêm

VÌ SAO MÈO LẠI CHẢY NƯỚC DÃI?

Trong khi việc chảy nước dãi là điều bình thường ở chó, thì đối với mèo đó lại là dấu hiệu không bình thường. Mèo không giống như người hay chó, chúng sẽ không chảy nước dãi ngay cả khi bạn cho chúng nếm một...
Xem thêm