10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ MÈO CON MỚI SINH

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ MÈO CON MỚI SINH

Từ những khoảnh khắc đầu đời, mèo con chỉ cần một nhu cầu duy nhất là lớn lên, phát triển khỏe mạnh và hòa nhập với xã hội. Sau đây là 10 điều thú vị cần biết về mèo con mới sinh từ các gợi ý của bác sĩ thú y.

  • Răng sửa của mèo con sẽ bắt đầu mọc khoảng 3 tuần

MEO-CON-MOI-SINH

Mèo con sẽ bắt đầu mọc răng sửa trong khoảng 3 tuần tuổi. Vào 14 tuần tuổi, chúng sẽ bắt đầu rụng dần răng sữa, bắt đầu từ những chiếc răng cửa. Đến khi 6 tháng tuổi, mèo con sẽ bắt đầu mọc răng vĩnh viễn.

Lưu ý: Cách xác định tuổi của mèo

  • Chúng cân nặng khoảng 85 – 115g khi mới sinh

MEO-CON-MOI-SINH

Mèo con tăng khoảng 115g mỗi tuần, nghĩa là chúng sẽ nặng khoảng 450g trong vòng 4 tuần tuổi. Mèo con sẽ tiếp tục tăng cân mỗi tháng cho đến khi chúng được 6 tháng tuổi.

Tham khảo: Cân nặng lý tưởng cho mèo con

  • Mèo con bú sữa non giúp tăng cường hệ miễn dịch

MEO-CON-MOI-SINH

Trong vòng 24 đến 48 giờ đầu tiên, mèo con sẽ nhận sữa non của mèo mẹ, trong đó có chứa những kháng thể giúp chống lại bệnh tật. Không có sữa non, mèo con sẽ không thể phát triển hệ miễn dịch khỏe mạnh và sẽ có khả năng nhiễm bệnh. Nếu mèo sơ sinh không được chăm sóc của mèo mẹ, bạn có thể tiêm dưới da cho chúng những loại vắc-xin hỗ trợ miễn dịch. Cuốn rốn sẽ tự rụng khoảng vài ngày sau khi chào đời.

Mèo con chỉ nên uống sữa mẹ hoặc sữa đặc chế dành riêng cho chúng, không thể cho mèo con uống sữa bò hoặc bất kỳ sữa nào của người.

  • Chúng không thể tự điều chỉnh nhiệt

MEO-CON-MOI-SINH

Mèo con đòi hỏi một nguồn nhiệt trong 2 đến 4 tuần đầu, như tấm sưởi dành cho vật nuôi. Nhiệt độ môi trường lý tưởng cho mèo con mới sinh khoảng 32 độ C với 55 – 65% độ ẩm. Điều quan trọng là cung cấp cho chúng căn phòng để bò ra khỏi nơi quá nóng.

  • Chúng sinh ra sẽ bị mù và điếc

MEO-CON-MOI-SINH

Mèo con sinh ra với mắt và ống tai đóng, mắt của chúng sẽ mở khoảng từ 7 – 14 ngày và ống ta sẽ mở khoảng từ 10 – 14 ngày tuổi. Tất cả mèo con khi mới sinh sẽ có mắt màu xanh. Màu mắt chuẩn của chúng sẽ xuất hiện rõ rệt vào tuần tuổi thứ 8.

  • Chúng cần ăn mỗi 2 – 3 giờ

MEO-CON-MOI-SINH

Mèo con bắt đầu ăn thức ăn dành riêng cho mèo từ 3 đến 4 tuần tuổi, chúng cần lượng thức ăn vừa đủ để không bị hạ đường huyết – gây nguy hiểm đến tính mạng. Giảm gluco trong máu đặc biệt nguy hiểm với mèo con, nhất là những con mèo tách mẹ từ nhỏ.

>>Cho mèo con ăn bao nhiêu?

  • Chúng sẽ không thể tự tắm

MEO-CON-MOI-SINH

Mèo con cần được kích thích để tắm. Trong tự nhiên, mèo mẹ sẽ tắm cho mèo con bằng cách liếm láp. Nếu mèo mẹ không ở đó, bạn có thể dịu dàng tắm cho mèo con bằng bông gòn ấm và ẩm hoặc sử dụng sữa tắm cho mèo con.

Lưu ý: Làm cách nào để tắm cho mèo con?

  • Chúng bắt đầu biết chơi đùa từ tuần thứ 4

MEO-CON-MOI-SINH

Mèo con tập đứng vào 10 ngày tuổi và 21 ngày tuổi cho những bước đi. Trong khoảng 4 tuần tuổi, chúng sẽ bắt đầu vui chơi đùa. Mèo con bắt đầu học những hành vi đặc trưng trong khoảng 4 – 7 tuần tuổi. Trên thực tế, nếu mèo con chơi đùa cùng anh chị em của chúng, chúng sẽ học tập những hành động của nhau.

  • Chúng có khả năng bị mất máu bởi bọ chét

MEO-CON-MOI-SINH

Bọ chét là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu ở mèo con. Tuy nhiên đa số thuốc diệt bọ chét sẽ không an toàn với mèo con dưới 8 tuần tuổi, chính vì vậy cách tốt nhất là hãy tắm cho mèo con bằng xà phòng có hoạt tính dịu nhẹ với da.

  • Chúng sẽ hoàn toàn cai sữa trong vòng 8 tuần tuổi

MEO-CON-MOI-SINH

Mèo mẹ làm rất tốt việc cai sữa cho con của chúng. Trong 8 tuần đầu của dòng đời, mèo con cần được ở với mèo mẹ và các anh chị em của chúng để học hỏi những kỹ năng quan trọng. Nếu bạn tách bày cho chúng quá sớm, chúng có thể sẽ mất đi những kỹ năng đó!

Từ 8 tuần tuổi trở đi, mèo con có thể ăn hạt và thức ăn cứng. Xem thêm tại đây.

Bình luận

Bài viết liên quan

5 CÁCH KHẮC PHỤC NỖI SỢ CỦA MÈO KHI ĐẾN BÁC SĨ THÚ Y

Mèo hay chó đều rất sợ bác sĩ thú y nếu chúng ta không giúp chúng làm quen. Chúng sẽ trốn ngay khi nhìn thấy chiếc giỏ xách nhựa vận chuyển (carrier) vì chiếc túi này gắn liền với những lần đi khám bệnh và bị tiêm...
Xem thêm

TẨY GIUN CHO MÈO CON

Mèo còn nhỏ rất dễ bị tổn thương phần hệ tiêu hóa. Bọ chét, muối, ký sinh bên ngoài và khay vệ sinh bẩn thường gây giun sán nên những kiến thức sổ giun hay tẩy giun cho mèo con sớm và đúng cách trong bài viết này sẽ...
Xem thêm

BỆNH PARVO Ở CHÓ

Bệnh Parvo ở chó là một bệnh do virut CPV gây ra và có thể gây tử vong nếu không điều trị sớm. Parvorirus có thể tồn tại đến 1 năm trên giày dép và đất. Chó Rottweiler, Doberman Pinscher, Pitbull, Labrador Retriever, German...
Xem thêm

ĐỂ NHẬN BIẾT THUỐC DIỆT BỌ CHÉT KHÔNG HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ

Bọ chét được xem là những sinh vật ký sinh không mong muốn cho cả chủ nhân và chó mèo. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như sử dụng nhiều biện pháp tốn kém để giúp thú cưng của bạn thoát khỏi loại sinh vật...
Xem thêm