CHO MÈO CON ĂN BAO NHIÊU?

CHO MÈO CON ĂN BAO NHIÊU ?

meo-con

Mèo con ăn bao nhiêu là đủ chất? (Ảnh: www.cityzoo.vn)

Khi bạn mang về nhà một chú mèo con, đây là lúc bạn bắt đầu có một mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài cùng thú cưng. Tuy nhiên, đây cũng là lúc bạn nhận một trách nhiệm vô cùng lớn.

Một trong những vấn đề quan trọng đầu tiên chính là lựa chọn khẩu phần ăn tốt nhất cho mèo con của bạn. Sau tất cả mọi vấn đề, ăn uống tốt quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh cho mèo!

MÈO CON CẦN LOẠI THỨC ĂN NÀO, ƯỚT HAY KHÔ?

Mèo con cần một phần dù nhỏ các loại thức ăn pate ướt trộn vào thức ăn hạt trong khẩu phần ăn hàng ngày. Mèo con dưới 2 tháng tuổi có những chiếc răng rất nhỏ và không thể nhai thức ăn khô cứng bạn tự chế biến ở nhà. Ngoài ra, nếu không sử dụng thức ăn pate ướt, mèo con sẽ không có đủ dinh dưỡng để phát triển toàn diện.

Nếu bạn cho mèo con ăn trộn cả thức ăn khô và pate ướt, thì lượng thức ăn pate ướt cho ăn hai lần một ngày là đủ. Nếu mèo con chỉ ăn thức ăn pate ướt thì chúng nên được cho ăn bốn cử mỗi ngày.

Một gợi ý hay là nên sử dụng thực phẩm ướt và thức ăn hạt khô cùng một thương hiệu, bạn có thể dễ dàng theo dõi hướng dẩn sử dụng khi trộn chung với nhau.

THỰC PHẨM GIÚP MÈO CON PHÁT TRIỂN

Điều quan trọng là bạn cho mèo con sử dụng loại sản phẩm dinh dưỡng hoàn thiện cho sự phát triển của mèo qua từng giai đoạn. Thức ăn cho mèo hoàn thiện được thiết kế nhằm cung cấp nguồn dinh dưỡng và năng lượng mà mèo cần mỗi ngày, bên cạnh sự cân bằng dinh dưỡng chính xác cho sự phát triển lâu dài. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không cần bổ sung thêm bất kỳ chế độ ăn uống nào nữa.

Bạn cần hiểu rằng chế độ ăn uống của mèo con đang phát triển chứ không phải dành cho mèo trưởng thành. Ở hai độ tuổi cần có nguồn dinh dưỡng khác nhau!

CHO MÈO CON ĂN BAO NHIÊU?

Theo dõi hướng dẫn cho ăn trên bao bì nhằm xác định rõ lượng thức ăn mèo con cần trong ngày. Tuy nhiên, bạn cần giám sát tình trạng cơ thể mèo con trong giai đoạn phát triển, điều chỉnh lượng thực phẩm phù hợp giúp mèo có thân hình đúng chuẩn. Nếu bạn cần sự giúp đỡ, bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn hiểu về định mức phù hợp cho tình trạng cơ thể mèo con của bạn.

Mèo thích được chia nhỏ bữa ăn thành nhiều phần trong ngày – đây là một phần thiết yếu trong suốt quá trình phát triển.

Nếu bạn đang cho mèo sử dụng thực phẩm khô, bạn có thể để đồ ăn của chúng cả ngày và chúng có thể ăn bất cứ lúc nào. Riêng đối với thực phẩm ướt, chia nhỏ khẩu phần là điều cần thiết.

NHỮNG GỢI Ý HÀNG ĐẦU VỀ VIỆC CHO ĂN ĐỐI VỚI MÈO CON

Đặt chén ăn ở nơi yên tĩnh, tránh xa những khu vực ồn ào trong nhà và đặc biệt là xa khỏi khay vệ sinh.

Đặt chén nước ở bất kỳ vị trí nào xa khỏi chén ăn, mèo thường không thích uống nước ở gần khu vực ăn uống.

Mèo không thích sử dụng nhiều loại thức ăn khác nhau. Tránh việc thay đổi chế độ ăn đột ngột và chắc chắn rằng mèo con đã đủ ổn định trước khi thay đổi sang một chế độ ăn mới. 

>>Tìm hiểu về thức ăn cho mèo

THỰC PHẨM MÈO CON KHÔNG NÊN ĂN

Bạn có thể cho mèo con ăn thức ăn kitten miễn là bạn tuân theo “quy tắc calo 10%. Điều này có nghĩa là mức thức ăn thưởng thêm ngoài bữa ăn chính nên chiếm ít hơn 10% tổng lượng calo hàng ngày của mèo. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể cho mèo con ăn thức ăn thừa của bạn. Ngoài ra, hãy thận trọng với các loại thực phẩm nguy hiểm với mèo sau:

• Thịt hoặc gan sống: có thể chứa ký sinh trùng và vi khuẩn có hại.

• Trứng sống: có thể chứa vi khuẩn đường ruột Salmonella và có thể làm giảm hấp thụ vitamin B, dẫn đến các vấn đề về da và lông.

• Cá sống: có thể dẫn đến thiếu vitamin B, gây chán ăn, co giật và thậm chí tử vong.

• Sữa: có thể gây tiêu chảy ở mèo con và mèo cai sữa

Ngoài ra, hành tây, tỏi, sô cô la, cà phê, trà, nho khô hoặc nho có thể là chất độc hại đối với mèo con và mèo trưởng thành.

Let's Talk Cat: Cho mèo con ăn gì?

>>8 tip dinh dưỡng về thức ăn cho mèo con và chó con

Bình luận

Bài viết liên quan

LỰA CHỌN THỰC PHẨM ƯỚT HAY KHÔ?

Thực phẩm ướt giúp bổ sung nước cho chó mèo, còn thức ăn hạt khô tiết kiệm và tiện lợi hơn. Nhưng tất cả đâu chỉ có thế.
Xem thêm

8 TIP VỀ DINH DƯỠNG CHO CHÓ CON VÀ MÈO CON

Bạn có biết bí quyết nuôi chó con puppy và mèo con kitten như thế nào để phát triển đẹp nhất không? Tất cả nằm trong chế độ dinh dưỡng cân bằng giữa các chất canxi, phốt pho, đồng, khoáng, protein, chất béo, v.v... với...
Xem thêm