THỨC ĂN NÀO PHÙ HỢP VỚI MÈO CON

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mèo con cần một số chất dinh dưỡng nhất định để phát triển cơ xương khớp, nuôi dưỡng bộ não đang phát triển, và xây dựng hệ thống miễn dịch. Có rất nhiều loại thực phẩm trên thị trường hiện nay đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo các giai đoạn phát triển và lứa tuổi của mèo. 

Luôn nhớ rằng khởi đầu tốt là điều quan trọng đối với sức khỏe và cuộc sống lâu dài của mèo, hãy lựa chọn thức ăn được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của mèo con trong giai đoạn quan trọng này.

Khi bạn đã quen thuộc với nhu cầu dinh dưỡng và những thành phần cần thiết đối với mèo con, việc lựa chọn thức ăn phù hợp sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.

Carbohydrate và Protein

Điều quan trọng mà bạn cần chú ý đầu tiên: mèo là loài ăn thịt bắt buộc, vì vậy Protein từ thịt động vật nên là thành phần chính trong chế độ ăn của mèo con. Nếu mèo của bạn không nhận được đúng lượng protein từ thịt, cơ thể sẽ bị thiếu hụt lượng protein cần thiết và sẽ tự phá vỡ cơ bắp để cố gắng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết. Protein động vật cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ và mô, cung cấp các axit amin thiết yếu, các thành phần xây dựng nên mô.

Có một số axit amin quan trọng hơn những axit amin khác. Ví dụ, một axit amin quan trọng đối với mèo con (và mèo) là Taurine. Taurine cần thiết cho hoạt động bình thường của tim, thị lực và sinh sản. Nếu không được bổ sung Taurine, mèo có nguy cơ cao bị mù và mắc các bệnh về tim. Axit amin này chỉ có thể được tìm thấy trong các nguồn thịt và phải là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày.

Chúng ta thường bắt gặp thức ăn cho mèo được làm từ carbohydrate và ngũ cốc, nhưng những thành phần này chỉ nên chiếm một tỷ lệ nhỏ. Quá nhiều carbohydrate trong khẩu phần ăn của mèo có thể gây ra các vấn đề về đường ruột và tệ nhất là tăng cân quá mức.

Chất béo: Chúng tốt cho mèo con của bạn

Chất béo là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống của mèo con, giúp hấp thụ các vitamin quan trọng, chẳng hạn như vitamin A, D, E và K, và thêm hương vị cho thức ăn để tăng cảm giác thèm ăn. Chất béo cũng là một nguồn năng lượng tuyệt vời cho mèo, có tác dụng bổ sung dầu cần thiết cho cơ thể để duy trì làn da và bộ lông khỏe mạnh. Chế độ ăn quá ít chất béo có thể khiến da khô, có vảy, làm tăng khả năng nhiễm trùng da.

Vitamin và các khoáng chất

Đối với sự phát triển của xương và răng, cần bổ sung các Vitamin và Khoáng chất như Canxi, Phốt pho, Vitamin D. Tỷ lệ và số lượng của các chất dinh dưỡng này đặc biệt quan trọng để tối đa hóa mật độ và sự ổn định của hệ xương. Thiếu cân bằng Vitamin và Khoáng chất trong cơ thể mèo con sẽ dẫn đến các vấn đề về xương khớp sau này. Đối với mèo con - và mèo - có nhu cầu đặc biệt về Vitamin A và B, cùng với Thiamin và Niacin.

Những gì cần tránh

Tốt nhất bạn nên tuân theo một công thức dành riêng cho mèo con. Mặc dù bạn muốn chia sẻ một số thức ăn với mèo, nhưng hãy tránh các loại thực phẩm như cá ngừ đóng hộp hoặc các loại cá tươi hoặc đóng hộp - có thể dẫn đến thiếu Thiamine; sữa có thể gây tiêu chảy; thịt sống có nguy cơ cao chứa các vi khuẩn như Salmonella và E.coli; và trứng sống có thể gây ra sự thiếu hụt Biotin và cũng là một nguồn có thể chứa vi khuẩn Salmonella.

Một chế độ ăn uống cân bằng để tăng trưởng

Bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng động vật có thể giúp bạn lựa chọn một chế độ ăn cân bằng và toàn diện để đáp ứng nhu cầu của mèo con đang phát triển. 

Ngoài ra, trừ khi bác sĩ thú y của bạn đã khuyến cáo rõ ràng, đừng cho mèo uống các loại thực phẩm bổ sung vitamin hoặc khoáng chất riêng biệt khi chúng vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Việc bổ sung quá mức có thể gây nguy hiểm, có thể dẫn đến sự phát triển hệ xương không đúng cách và các vấn đề sức khỏe khác. Thức ăn cho mèo con đầy đủ và cân đối phải cung cấp mọi chất dinh dưỡng cần thiết mà không cần bổ sung thêm.

—-----------------------------------------------------------------------------------------

Bài viết: Thức ăn nào phù hợp cho mèo con?

Tài liệu tham khảo: petmd

Biên soạn: www.cityzoo.vn - nhà phân phối chính thức thương hiệu Royal Canin tại Việt Nam

[ Vui lòng trích nguồn khi đăng lại bài viết]

Bình luận

Bài viết liên quan

TÌNH TRẠNG CƠ THỂ MÈO VÀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

Nuôi dưỡng và chăm sóc mèo thật tốt, cho chúng phát triển một cách tự nhiên và khỏe mạnh nhờ nguồn thức ăn dinh dưỡng với nhiều chất protein, vitamin, khoáng là rất cần thiết dù là mèo con hay trưởng thành, hoạt động...
Xem thêm

8 TIP VỀ DINH DƯỠNG CHO CHÓ CON VÀ MÈO CON

Bạn có biết bí quyết nuôi chó con puppy và mèo con kitten như thế nào để phát triển đẹp nhất không? Tất cả nằm trong chế độ dinh dưỡng cân bằng giữa các chất canxi, phốt pho, đồng, khoáng, protein, chất béo, v.v... với...
Xem thêm