TẨY GIUN CHO MÈO CON

TẨY GIUN CHO MÈO CON

Tẩy giun từ khi còn sơ sinh hoặc khi còn nhỏ là điều tiên quyết trong danh sách những việc cần làm của bạn đối với mèo, bất kể độ tuổi, giống loài, kích cỡ hay giới tính của mèo.

Mèo khi còn nhỏ rất dễ bị tổn thương đối với những tác động lên chúng. Bọ chét, muối, ký sinh bên ngoài và khay vệ sinh bẩn là một trong những nguyên nhân chính gây ra giun ở mèo con và mèo ở mọi lứa tuổi.

Ngoài ra, có một nguyên nhân phổ biến khác là do mèo mẹ mắc phải giun trong thời kỳ mang thai. Những trường hợp này sẽ lây truyền giun từ mẹ sang con.

  • Mèo bị nhiễm giun như thế nào?

Quá trình nhiễm giun tùy thuộc vào từng loại giun, nhưng thông thường, mèo bị giun khi tiếp xúc với trứng hoặc nhiễm giun thông qua phân. Chúng dẫm phải phân và sau đó ăn giun vào bụng khi chải chuốt.

Trong một số trường hợp, mèo ngoài trời sẽ săn bắt loài gặm nhấm có ấu trùng giun sống trong các mô của chúng. Mèo ăn các con vật gặm nhấm như chuột, vô tình ăn phải các mô bị nhiễm bệnh, và ấu trùng giun phát triển thành giun trong ruột của mèo. Mèo cũng có thể bị nhiễm bệnh do ăn ve bọ chét mang trứng giun hoặc bị cắn bởi sâu bọ thâm nhập vào da.

Mèo con cũng có thể nhiễm một số loại giun khi bú sữa từ mèo mẹ bị nhiễm giun.

Giun tròn là loại giun đường ruột phổ biến nhất ở mèo, chiếm từ 25 đến 75% số ca nhiễm giun trong số 80 triệu con mèo sống ở Mỹ. Mèo thường bị nhiễm giun tròn bằng cách ăn các loài gặm nhấm bị nhiễm bệnh hoặc vô tình ăn phải phân có trứng giun tròn.

Giun tròn phát triển dài từ ba đến năm inch và ăn thức ăn mà mèo ăn vào, ăn cắp chất dinh dưỡng của mèo ngay từ trong bụng. Sau đó giun tròn đẻ trứng truyền qua phân mèo thải ra. Sau đó có thể lây nhiễm sang những con mèo khác. Những quả trứng giun có thể mất vài tuần để trở thành ấu trùng có thể lây nhiễm, do đó, chủ mèo kỹ tính thường vệ sinh thùng rác và loại bỏ các tác nhân lây nhiễm giun kể trên.

tay-giun-cho-meo

Tẩy giun cho mèo từ khi còn sơ sinh hoặc khi còn nhỏ là điều tiên quyết (Ảnh: www.cityzoo.vn)

  • Vì sao nên tẩy giun cho mèo?

Sau khi bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về các loại giun thường gặp ở mèo, bạn sẽ dễ dàng hiểu được thông tin quan trọng và cách tẩy giun cho mèo con.

Giun có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng của mèo như gây ra các vấn đề về hô hấp, nôn mửa, ăn không ngon, sụt cân, suy nhược và cuối cùng có thể gây tử vong.

Hầu hết các triệu chứng khi mèo mắc phải giun là tiêu chảy, và một trong những cách dễ phát hiện nhất mèo của bạn có nhiễm giun hay không chính là kiểm tra phân của chúng.

  • Làm thế nào để tẩy giun cho mèo?

Mèo con nên cần được tẩy giun 2 tuần 1 lần cho đến khi chúng 3 tháng tuổi. Sau đó, mèo nên được tẩy giun mỗi tháng 1 lần cho đến khi chúng 6 tháng tuổi.

Không nên tự chẩn đoán và tẩy giun tại nhà!

Nhiều người sẽ cho rằng việc tự tẩy giun là hoàn toàn an toàn và chỉ cần mua thuốc tẩy giun từ các cửa hàng là được. Tuy nhiên điều này có thể gây nguy hiểm với mèo! Hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y, họ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bạn.

Bác sĩ thú y sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất cho mèo. Điều này phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và tình trạng sức khỏe của mèo.

  • Làm thế nào để ngăn ngừa giun?

Ngăn chặn vấn đề nhiễm giun là điều rất cần thiết không chỉ đối với mèo con mà còn đối với mèo trưởng thành vì giun có thể là nguyên nhân gây tử vong cho mèo ở bất kỳ độ tuổi nào.

Bảo vệ mèo trong vùng an toàn để ngăn ngừa nhiễm giun. Hạn chế tối đa việc mèo con tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh, phân hoặc các nguy cơ nhiễm ve, bọ chét.

Giữ vệ sinh sạch sẽ nhà cửa của bạn.

Hãy sử dụng thức ăn cho mèo sạch, khỏe mạnh và an toàn.

>> 8 tip dinh dưỡng cho mèo con

  • Giun là gì?

Bạn không cần phải quá lo lắng khi không biết quá nhiều về các loại giun khi bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về vấn đề này.

Tuy nhiên, có 5 loại giun cơ bản sau đây thường gặp ở mèo mà bạn có thể nên biết để tìm ra được phương pháp điều trị cho mèo đúng đắn nhất.

giun-trong-meo

Giun chỉ

Giun chỉ là loại giun thường gặp. Mèo có thể sẽ bị ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống tim mạch và có thể dẫn đến suy tim.

Giun đũa

Đây là loại ký sinh phổ biến nhất ở mèo. Bạn có thể nhìn thấy giun đũa trong phân của mèo trưởng thành, trong khi đó mèo con thường mắc phải giun từ sữa mẹ.

Sán dây

Sán dây gặp khá phổ biến ở mèo và có thể nhìn thấy trên lông của mèo con đặc biệt là quanh khu vực hậu môn. Nguyên nhân chính của việc này là do bọ chét.

Giun tròn

Mặc dù chúng khá hiếm, tuy nhiên giun tròn sống ký sinh trong phổi lại rất nguy hiểm. Chúng có thể gây ảnh hưởng đến phổi của mèo con, nguyên nhân thường do mèo tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh như chuột hay chim.

Giun móc

Mặc dù giun móc thường gặp ở chó nhiều hơn, tuy nhiên không phải không ảnh hưởng đến mèo. Giun móc sẽ tấn công vào ruột non của mèo khi chúng ăn phải những con vật mắc bệnh.

Lưu ý: Lựa chọn cát vệ sinh tốt nhất cho mèo của bạn

Bình luận

Bài viết liên quan

MÈO THỪA CÂN: CẢI THIỆN CÂN NẶNG NHƯ THẾ NÀO?

Để cải thiện cân nặng cho mèo không chỉ đơn giản là giảm khẩu phần ăn, các biện pháp làm cân nặng thay đổi một cách đột ngột đều vô cùng nguy hiểm. Bất kể bạn dùng phương pháp giảm cân nào, hãy tham khảo ý...
Xem thêm

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ MÈO CON MỚI SINH

Từ những khoảnh khắc đầu đời, mèo con chỉ cần một nhu cầu duy nhất là lớn lên, phát triển khỏe mạnh và hòa nhập với xã hội. Sau đây là 10 điều thú vị cần biết về mèo con mới sinh từ các gợi ý của bác sĩ...
Xem thêm

Giải mã những hành động khó hiểu của chó con

Cún con có rất nhiều hành động khó hiểu tuy đôi khi phiền toái nhưng lại vô cùng thú vị. Học cách đọc vị ngôn ngữ cơ thể và từng hành động của chó mỗi ngày sẽ giúp bạn hiểu và giao tiếp với chó con tốt hơn....
Xem thêm

9 DẤU HIỆU BÁO HIỆU MÈO BỊ STRESS

Mèo là loài động vật nhạy cảm nên điều quan trọng là chúng ta hãy quan sát chúng thật kỹ để đảm bảo rằng chúng đang hạnh phúc và khỏe mạnh.
Xem thêm