TẬP THỂ DỤC CÙNG CHÓ VÀ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ BẠN CẦN BIẾT!?

TẬP THỂ DỤC CÙNG CHÓ VÀ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ BẠN CẦN BIẾT!?

 

Có thể bạn chưa biết rằng, chó cũng cần tập thể dục thường xuyên để duy trì sức khỏe giống như con người. Từ những buổi đi dạo đến trò chơi đuổi bắt hàng ngày, bắt đầu thói quen tập thể dục với chú chó của bạn, kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ chất dinh dưỡng, sẽ giúp chúng vui vẻ và phát triển khỏe mạnh lâu dài.

 

Lợi ích của việc tập thể dục

Susan O’Bell - Bs thú y tại Trung tâm Y tế Động vật Angell ở Boston đã cho biết: Tương tự đối với con người, một trong những ảnh hưởng chính tới sức khỏe, liên quan đến việc chó lười vận động là tình trạng béo phì. Tiến sĩ O’Bell cũng lưu ý rằng những chú chó không được vận động thường xuyên có thể dễ mắc phải nhiều vấn đề về hành vi, bao gồm các hành vi phá hoại như sủa, đào bới hoặc gặm đồ. Ngoài việc ngăn ngừa những vấn đề này, việc tập luyện cho chó tập thể dục thường xuyên còn hỗ trợ quá trình lão hóa lành mạnh, cho phép chúng hòa đồng và khám phá môi trường một cách thoải mái. “Nhiều chủ nuôi đã phản hồi rằng những chú chó của họ dường như cư xử tốt hơn khi chúng được tập thể dục hàng ngày đầy đủ,” theo Tiến sĩ O’Bell.

 

Khi nào bắt đầu tập thể dục cho chó của bạn

Mặc dù mỗi chú chó đều cần tập thể dục trong suốt cuộc đời của mình, nhưng bạn cần lưu ý những giai đoạn phát triển và mức độ thể chất của chó trước khi bắt đầu thói quen tập thể dục. Ví dụ, chó con dưới ba tháng tuổi nên có thời gian chạy nhảy trên các bề mặt mềm như cỏ hoặc thảm, không nên chạy nhảy nhiều ở khu vực cầu thang. Trên thực tế, Tiến sĩ O’Bell đã nói rằng các nghiên cứu đã chỉ ra, việc chạy nhảy ở cầu thang của chó con ở độ tuổi này, có thể là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển chứng loạn sản xương hông ở một số giống chó nhất định. Cô ấy cũng khuyên bạn nên tiết chế việc chạy nhảy nhiều của chó con cho đến khi chúng lớn hơn một chút (10 – 12 tháng) để đảm bảo khung xương của chó đã phát triển ổn định.

 

Tìm ra thói quen tập thể dục phù hợp cho con chó của bạn

Hình thức và số lượng bài tập phù hợp nhất cho chó sẽ khác nhau rất nhiều, tùy thuộc vào độ tuổi, giống chó và tình trạng thể chất của chó. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để đưa ra thói quen an toàn nhất cho chó của bạn, đặc biệt là với những chú chó già, chó thừa cân, hoặc những giống chó có chứng não kém như English Bulldogs. Tuy nhiên, có một loại bài tập thể dục mà cả bạn và chú chó của mình đều có thể thực hành ngay lập tức đó là tản bộ ngoài trời mỗi ngày. Tiến sĩ O’Bell nói, “chủ nuôi không nên đánh giá thấp sức mạnh của những bước đi nhanh trong ngày”.

Các hình thức hoạt động hàng ngày bổ sung có thể bao gồm như bơi lội, trò chơi tìm kiếm và rèn luyện tinh thần, chẳng hạn như xếp hình thức ăn hoặc huấn luyện vâng lời cơ bản. Rèn luyện sự nhanh nhẹn và sự cạnh tranh cũng có thể là những hình thức rèn luyện có lợi.

 

Cuối cùng, phối hợp với bác sĩ thú y để ghi nhận thêm những những lời khuyên bổ ích về một chế độ ăn uống cân bằng và phù hợp với thói quen tập thể dục mà chó của bạn sắp thực hiện. Điều này sẽ giúp tăng cường mức năng lượng cho chó, đặc biệt nếu chó của bạn có mục tiêu giảm cân. Bây giờ hãy thử ngồi dậy và lên kế hoạch bắt đầu tập thể dục với chú chó của bạn nhé!

 

Chúc bạn và chó cưng của mình luôn vui vẻ và khỏe mạnh!


-----------------------------------------------------------------------------

Bài viết: Cách chăm sóc da và lông của chó khỏe mạnh

Tài liệu tham khảo: petmd

Biên soạn: www.cityzoo.vn - nhà phân phối chính thức thương hiệu Royal Canin tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

 

 

Bình luận

Bài viết liên quan

CÁCH GIỮ AN TOÀN CHO CHÓ LỚN TUỔI TRONG NGÔI NHÀ CỦA BẠN

Ở độ tuổi xế chiều, chó già sẽ trở nên kém nhanh nhẹn và sự nhạy bén. Việc thay đổi và điều chỉnh vị trí những vật dụng trong nhà sẽ giúp cả bạn và chú chó có tuổi trở nên an toàn hơn và tránh khỏi những tai...
Xem thêm

Chó tự tìm đường về nhà như thế nào?

Có rất nhiều câu chuyện ly kỳ về chuyện chó đi lạc rất xa và sau đó tự tìm đường về nhà một cách an toàn. Tất cả không phải may mắn, mà nhờ hai giác quan cực kỳ hữu ích là thị giác và khứu giác. Nhưng, chúng...
Xem thêm

6 CÁCH NHẬN BIẾT CHÓ CỦA BẠN THÔNG MINH

Chó con của bạn hiển nhiên là dễ thương nhất, có những hành vi tốt nhất, thông minh nhất trên hành tinh này, đúng không? Đó là điều mà những chủ vật nuôi thường hay nghĩ! Nhưng làm cách nào bạn có thể nhận biết chó...
Xem thêm

CỎ MÈO VÀ TÁC DỤNG CỦA CỎ MÈO

Cỏ mèo chính là thảo mộc cực kỳ phổ biến đối với mèo, giúp mèo thư giãn, làm trò vì chúng vừa là thuốc an thần, vừa là chất kích thích đối với mèo. Thậm còn có thể dùng để tắm.
Xem thêm