TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG Ở CHÓ

 

Nếu chúng ta không chăm sóc răng miệng trong thời gian dài, chắc chắn những mảng bám và mùi hôi sẽ xuất hiện, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hư răng và phải loại bỏ răng vĩnh viễn. Việc chủ động chăm sóc răng miệng từ sớm và đều đặn sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Đối với chó cũng vậy, nếu sức khỏe răng miệng của chó không được quan tâm đúng mức cũng sẽ dẫn dến rất nhiều vấn đề khó chịu.

Theo nhiều khảo sát cho thấy, ở 80% chó trước khi lên 3 tuổi đều gặp những vấn đề về răng miệng, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của chó. Thế nên, duy trì sức khỏe răng miệng cho chó là vô cùng quan trọng.

Bệnh về răng miệng là gì?

Bệnh răng miệng được hiểu là những bệnh có ảnh hưởng xấu đến lợi, răng hay cấu trúc của răng. Nó bắt nguồn từ những mảng bám được hình thành trên răng theo thời gian. Những mảng bám này chứa vi khuẩn và những thực phẩm thừa còn sót lại. Chúng ở lại trên răng và dần dần trở thành cao răng. Có thể dễ dàng nhìn thấy cao răng khi chúng xuất hiện trên đường chân răng (giữa nướu và răng), và việc loại bỏ chúng trong trường hợp này khá dễ dàng.


                                                                                                                  

Tuy nhiên, việc không nhìn thấy cao răng không đồng nghĩa với tình trạng răng miệng của chó đang tốt. Những vấn đề nghiêm trọng về răng miệng thường do những mảng cao răng xuất hiện phía dưới đường chân răng, nơi mà chúng ta khó có thể quan sát được. Ngoài việc làm hỏng cấu trúc nâng đỡ của răng, chúng còn có thể gây ra nhiễm trùng. Ở giai đoạn này, chó có thể cảm thấy rất đau đớn, ảnh hưởng đến khả năng nhai và ăn uống của chó.

Một vài biểu hiện của chó có bệnh về răng miệng:

 • Mẻ răng

 • Gãy hay rụng răng

 • Hơi thở có mùi khó chịu

 • Miệng đau và chảy máu

 • Không muốn ăn hoặc không thể ăn uống một cách bình thường

 • Chảy dãi thường xuyên

Vì sao chăm sóc răng miệng quan trọng với chó?

Là một chủ nuôi, chắc chắn chúng ta luôn muốn những người bạn bốn chân của mình có sức khỏe răng miệng tốt. Sau đây là những lý do cho thấy tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng đối với chất lượng cuộc sống và sức khỏe toàn diện của chó:

 1. Tránh tình trạng mất răng không mong muốn. Cấu trúc hỗ trợ nâng đỡ răng vô cùng quan trọng trong việc giữ răng ở đúng vị trí và cố định.Khi chó mắc bệnh về răng, cấu trúc này bị ảnh hưởng, dẫn đến khả năng phải loại bỏ răng vô cùng cao. 

 2. Ngăn hôi miệng. Khi vi khuẩn tích tụ sẽ gây bệnh về răng miệng, đồng thời chúng cũng sẽ tạo ra những mùi hôi khó chịu. Bạn có thể dựa theo mùi phát ra từ miệng chó để dễ dàng nhận biết chó đang mắc bệnh.

 3. Ngăn tình trạng đau răng. Nếu bệnh nghiêm trọng, chó sẽ cảm thấy rất khó chịu và đau đớn, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhai và tiêu hóa của chó.

 4. Ngăn ảnh hưởng đến họng. Vi khuẩn bên trong cao răng có thể đi vào máu và xâm nhập vào các nội quan bên trong cơ thể. Việc lây lan của vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến vùng hầu họng và làm chó bị bệnh.

Làm thế nào để loại bỏ mảng bám trên răng cho chó?

Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho chó không chỉ được các bác sĩ thú y thực hiện khi thăm khám mà cần được chủ nuôi thường xuyên tiến hành tại nhà. Sau đây là một vài việc mà bạn có thể thực hiện để duy trì tình trạng răng miệng tốt cho chó ngay tại nhà:

 • Đánh răng. Đánh răng cho chó một vài ngày trong tuần là cách tốt để duy trì răng miệng luôn sạch sẽ và ngăn chặn mảng bám, nguyên nhân chủ yếu gây ra các vấn đề về răng miệng.

 • Cho chó sử dụng những loại thức ăn hỗ trợ làm sạch răng.

                                                                                           

 

 • Cung cấp những đồ chơi có khả năng lấy đi mảng bám trên răng.

 

Mặc dù, những vấn đề về răng miệng là phổ biến, nhưng nếu được quan tâm đúng mực, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn chúng xảy đến với chó.

Hãy nhờ đến  sự tư vấn của bác sĩ thú y để sắp xếp lịch trình khám răng định kỳ cho bé cưng của mình. 

—--------------------------------------------------------------------------------------------------

Bài viết: Tầm quan trọng của chăm sóc răng miệng ở chó

Tài liệu tham khảo: petmd

Biên soạn: www.cityzoo.vn - nhà phân phối chính thức thương hiệu Royal Canin tại Việt Nam

[ Vui lòng trích nguồn khi đăng lại bài viết]

 

Bình luận

Bài viết liên quan

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MÈO CON

Đảm bảo mèo con không bị tách khỏi mẹ quá sớm là điều quan trọng cho sự phát triển của chúng. Việc tách mèo con ra khỏi mèo mẹ là điều rất khó khăn với chúng vì mối quan hệ này rất khắn khít. Chính vì vậy cần...
Xem thêm

5 căn bệnh ám ảnh mọi chó con

Các bệnh cơ bản của chó bao gồm: CARE, Parvo, Ho cũi chó, Viêm gan Adeno và Xoắn khuẩn Leptospirosis ám ảnh mọi chủ nuôi sẽ được mô tả chi tiết từ triệu chứng, biểu hiện, cách chữa trị đến thời gian phục hồi.
Xem thêm

ĐỂ NHẬN BIẾT THUỐC DIỆT BỌ CHÉT KHÔNG HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ

Bọ chét được xem là những sinh vật ký sinh không mong muốn cho cả chủ nhân và chó mèo. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như sử dụng nhiều biện pháp tốn kém để giúp thú cưng của bạn thoát khỏi loại sinh vật...
Xem thêm