PHÒNG TRÁNH BỌ CHÉT Ở MÈO CON

Bọ chét có thể khiến mèo con bị ngứa và dễ dàng bị tổn thương, nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến mất máu và nhiễm trùng.

Một số phương pháp đuổi bọ chét khỏi thú cưng, chẳng hạn như chải và tắm bọ chét, sẽ chỉ giúp giết bọ chét trưởng thành trên mèo con, các phương pháp này không thể ngăn bọ chét lại quay trở lại. Vì bọ chét có vòng đời phức tạp, khi tồn tại dưới dạng trứng, ấu trùng và nhộng chúng không cần sống trên vật nuôi của bạn, trong những giai đoạn này, chúng có thể sống trong nhà hoặc ngoài sân.

Vì vậy, làm thế nào để mèo con không bị nhiễm bọ chét? Phương pháp điều trị nào là an toàn cho cơ thể bé bỏng của mèo con? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về câu trả lời dưới đây.

Một số mẹo loại bỏ bọ chét khỏi mèo con

Đảm bảo rằng tất cả vật nuôi trong nhà đều được điều trị bọ chét, cố gắng tiêu diệt bọ chét trong nhà và môi trường xung quanh, đồng thời giặt chăn màn bằng nước nóng đều có thể giúp giảm sự lây truyền bọ chét sang mèo con.

Không sử dụng sản phẩm có Permethrin

Mèo không thể dễ dàng tiếp nhận một số loại thuốc và hóa chất mà con người và chó sử dụng được. Vì thế những chất này có thể gây độc cho mèo ở liều lượng rất thấp, mặc dù chúng hoàn toàn an toàn cho chó và người.

Một trong những loại thuốc có thể gây hại cho mèo là permethrin. Nó được tìm thấy trong nhiều loại thuốc trị bọ chét vì hiệu quả chống lại bọ chét của nó. Tuy nhiên, mặc dù nó an toàn cho chó nhưng lại rất độc đối với mèo. Hãy cực kỳ cẩn thận kiểm tra các sản phẩm trị bọ chét để đảm bảo chúng không chứa permethrin.

Điều quan trọng là bạn phải đọc tất cả các nhãn thành phần rất cẩn thận. Ngay cả khi sản phẩm trị bọ chét an toàn cho mèo, điều đó không có nghĩa là sản phẩm đó an toàn cho mèo con. Nếu bạn không chắc một sản phẩm nào đó an toàn, cần hỏi ý kiến của bác sĩ thú y  trước khi sử dụng.

Đừng sử dụng các dầu trị bọ chét trên mèo và mèo con

Bạn không nên sử dụng các sản phẩm dầu trị bọ chét cho mèo và mèo con của mình, chỉ một lượng nhỏ sản phẩm thôi cũng có thể khiến mèo bị nhiễm độc.

Dầu trị bọ chét thường được sử dụng vì chúng có hiệu quả chống lại bọ chét tuy nhiên lại rất nguy hiểm đối với mèo đặc biệt là mèo con, nên tuyệt đối tránh sử dụng.

Các biện pháp loại bỏ bọ chét an toàn cho mèo con

Chúng ta có 2 cách phổ biến để loại bọ chét khỏi mèo con một cách an toàn mà không cần dùng đến các sản phẩm trị bọ chét là: lược chải bọ chét và tắm gội cho mèo con. Tuy nhiên 2 cách này sẽ chỉ giúp tiêu diệt bọ chét trưởng thành, không thể giết trứng và ngăn chặn chúng quay trở lại. Do đó đây không phải là biện pháp có thể áp dụng lâu dài, tuy nhiên bạn có thể sử dụng phương pháp này đến khi mèo con trưởng thành và có thể dùng các sản phẩm đặc trị.

Sử dụng lược chải bọ chét

Đối với mèo con dưới 8 tuần tuổi, bạn có thể dùng lược chải bọ chét cho mèo con 1 hoặc 2 lần một ngày. Việc này cho phép bạn lấy đi hầu hết bọ chét trưởng thành đang ký sinh trên cơ thể mèo con mà không lo ngại đến việc mèo con có thể bị nhiễm độc từ các thành phần hóa học có trong các sản phẩm trị bọ chét.

Tắm cho mèo con

Tắm cũng là một biện pháp ăn toàn để loại bỏ các loại ký sinh trùng trên lông và da của  mèo. Một số điều bạn cần lưu ý khi tắm cho mèo:

  • Không nên tắm cho mèo con quá 2 lần  một tuần, vì tắm thường xuyên có thể gây hại cho da.

  • Giữ ấm cho mèo trong suốt quá trình tắm, nhanh chóng lau khô cho mèo khi đã tắm xong.

  • Tránh dùng các loại sữa tắm trị bọ chét cho mèo con dưới khi mèo 12 tuần tuổi.

  • Hãy cẩn thận khi tắm cho mèo để tránh mèo liếm hay nuốt phải sữa tắm hoặc xà phòng.

Bạn có thể cho mèo sử dụng các sản phẩm chuyên trị bọ chẹt khi mèo trên 10 tuần tuổi, tốt hơn hết bạn nên ý kiến của bác sĩ thú y khi sử dụng bất cứ sản phẩm gì cho mèo con của mình.

—------------------------------------

Bài viết: Phòng tránh bọ chét ở mèo con

Nguồn tham khảo: Petmd

Biên soạn: Công ty TNHH Cityzoo

[ Vui lòng trích dẫn nguồn khi đăng lại bài viết]

 

Bình luận

Bài viết liên quan

NHỮNG ĐIỀU KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC LÀM VỚI MÈO CỦA BẠN

Những điều tưởng chừng đơn giản nhưng có khi sẽ để lại những hậu quả lớn đối với mèo của bạn. Dưới đây là những điều bạn KHÔNG BAO GIỜ được làm với mèo của bạn.
Xem thêm

NHỮNG ĐIỀU MÈO KHÔNG THÍCH

Mèo là loài động vật rất cá tính và chúng đều có những điều những hầu như tất cả các con mèo đều không thích. Dưới đây là 10 điều mèo ghét mà chúng ta cần xem xét.
Xem thêm

NHỮNG MỐI NGUY HIỂM Ở CHÓ MÕM NGẮN VÀO THỜI TIẾT NÓNG

Tip du lịch cùng thú cưng! Mùa hè nắng nóng đối với những giống chó đầu nhỏ và miệng hay mõm ngắn khiến chúng gặp phải rất nhiều vấn đề về sức khỏe mà dễ thấy nhất trong số đó là hệ hô hấp. Một số giống...
Xem thêm