NHỮNG VẬT DỤNG CẦN THIẾT CHO MÈO CON

Để giúp bạn chuẩn bị cho chú mèo con đầu tiên của gia đình, chúng tôi đã tạo ra danh sách này, chắc chắn rằng bạn đã có đủ những thứ cần thiết cho mèo con.

Nếu bạn đang chuẩn bị chào đón chú mèo con đầu tiên để chia sẻ cuộc sống hằng ngày và ngôi nhà của bạn trong nhiều năm sắp tới, bên cạnh việc chọn lựa đúng loại thức ăn thì còn nhiều thứ khác bạn cần phải chuẩn bị. Lên danh sách các vật dụng cần có trước khi đón mèo con về nhà sẽ giúp em ấy ổn định cuộc sống mới một cách nhanh chóng và suôn sẻ.

Lồng, Balo vận chuyển (xem thêm)

Rất nguy hiểm nếu di chuyển mèo mà không có lồng, balo chuyên dụng dù là bằng phương tiện nào đi nữa. Cần chuẩn bị lồng hoặc balo vận chuyển đủ rộng để chứa vừa chú mèo của bạn sau khi em ấy đã trưởng thành. Lót thêm một chiếc thảm hoặc khăn mềm vào trong để giúp chú mèo của bạn cảm thấy thoải mái hơn, đừng quên chuẩn bị một tấm lót dự phòng để thay nếu đó là một chuyến đi dài nhé.

 

Ổ, nệm ngủ (xem thêm)

Một chiếc giường ngủ ấm áp, thoải mái là điều hết sức cần thiết để giúp chú mèo của bạn cảm thấy an toàn và nhanh chóng làm quen với môi trường mới. Tuy nhiên, không phải lúc nào chiếc nệm bạn chuẩn bị cũng thành công khiến em ấy cảm thấy thích thú. Đừng ngạc nhiên nếu chú mèo con của bạn tự đi tìm một vị trí ngủ yêu thích khác. Vì đây là một trong những cách mèo quyết định và thể hiện lãnh thổ thuộc về chúng.

 

Nhà vệ sinh (xem thêm)

Chú mèo của bạn cần một nhà vệ sinh với lượng cát sạch vừa đủ và một cái xẻng lưới để bạn có thể loại bỏ chất thải.

Nhà vệ sinh có nắp là một lựa chọn tốt, hạn chế mùi hôi và cát bị văng ra ngoài khi mèo sử dụng. Tuy nhiên, không phải chú mèo nào cũng sẽ thích nhà vệ sinh loại này, bạn cần quan sát và xem phản ứng của chú mèo để tìm ra kiểu dáng nhà vệ sinh thích hợp.

Cát vệ sinh cũng là một yếu tố cần cân nhắc lựa chọn, vì hiện nay có nhiều loại cát phù hợp với những lối sống khác nhau để bạn có thể dễ dàng chọn lựa. Nếu là lần đầu nuôi mèo, bạn có thể tìm hiểu tại đây để biết nên mua loại cát nào nhé.

 

Chén đựng thức ăn và nước uống (xem thêm)

Chuẩn bị 2 chén khác nhau. Nên sử dụng loại chén làm bằng sứ, kim loại hoặc thủy tinh, vì có nhiều chú mèo không thích mùi vị của nước được đựng trong chén nhựa. Hãy đựng thức ăn trong chén nhỏ và sử dụng một cái chén lớn hơn để chứa nước sạch.

Đảm bảo chừa một khoảng trống vừa đủ giữa 2 chén để tránh nước bị bắn vào thức ăn hoặc ngược lại. Mèo luôn cần nước sạch giúp hỗ trợ cho sức khỏe đường tiết niệu.

 

Trụ cào móng và cây mèo leo (xem thêm)

Mèo nên có một nơi riêng để chúng có thể chăm sóc móng vuốt của mình (mèo cào vào vật dụng để mài móng). Vậy nên, hãy mua cho chú mèo con của bạn một cây trụ cào móng, để bảo vệ chiếc sofa và nội thất trong nhà khỏi móng vuốt của em ấy. Nếu có điều kiện, bạn nên đầu tư hẳn một cây mèo leo kết hợp chỗ cào móng cho mèo. Chú mèo con của bạn sẽ rất thích thú khi được leo trèo, cây mèo leo cũng góp phần kích thích mèo vận động.

 

Vòng cổ có thẻ tên (xem thêm)

Nên mua vòng cổ và dây dắt cho mèo con của bạn để thêm phần chắc chắn khi di chuyển hoặc xích mèo lại khi cần thiết. Tốt nhất là đặt làm một thẻ tên có liên hệ của bạn trên đó. Vật này sẽ tăng cơ hội tìm lại chú mèo của bạn nếu không may em ấy bị lạc.

Hiện nay đã có nhiều cách xác định vị trí chú mèo của bạn, có thể sử dụng phương pháp hiện đại như microchip hoặc vòng cổ định vị. Tuy nhiên, những phương pháp này còn khá mới tại Việt Nam. Cần hỏi thăm ý kiến bác sĩ thú y để xác định thời điểm phù hợp gắn chip định vị cho chú mèo của bạn.

 

Đồ chơi cho mèo con (xem thêm)

Đồ chơi giúp chú mèo của bạn giải trí và khuyến khích vận động. Có rất nhiều loại đồ chơi bạn có thể lựa chọn, đa số chúng được thiết kế dựa trên 3 tập tính chính của mèo:

•  Mèo và chuột: Gồm tất cả những loại bóng nhỏ có thể đóng vai “một con mồi”. Chú mèo của bạn sẽ theo dõi, lăn nó xung quanh, đuổi theo sau, nhảy lên, quào lấy nó rồi hất tung lên trời hoặc giữ lại bằng 2 chân trước, cắn và lặp lại tất cả những hành động trên. Tất cả những hành vi bản năng này có thể được thỏa mãn, đồng thời khuyến khích chú mèo của bạn nhanh chóng hòa nhập với xã hội.

•  Mèo và vật thể bay: Chú mèo của bạn sẽ cố gắng bắt được những vật thể chuyển động ngay trên đầu chúng.

•  Câu cá: Mèo đập 2 chân trước lên đồ chơi như thể chúng muốn làm cho một con cá nhảy ra khỏi mặt nước. Có những chú mèo thích nghịch nước, dùng những món đồ chơi nổi trên mặt nước để thu hút mèo trong lúc tắm cho em ấy là một ý tưởng tốt mà bạn có thể tham khảo.

Hãy chuẩn bị những vật dụng cần thiết trước khi đón mèo con về nhà. Việc này sẽ giúp bạn đỡ luống cuống hơn và giúp mèo con nhanh chóng làm quen với môi trường.

Bình luận

Bài viết liên quan

VÌ SAO MÈO LẠI CHẢY NƯỚC DÃI?

Trong khi việc chảy nước dãi là điều bình thường ở chó, thì đối với mèo đó lại là dấu hiệu không bình thường. Mèo không giống như người hay chó, chúng sẽ không chảy nước dãi ngay cả khi bạn cho chúng nếm một...
Xem thêm

4 SỰ THẬT VỀ CHÓ CON

Cún con là những thiên thần nhỏ. Bằng cách thấu hiểu chúng, bạn sẽ nhận ra thế giới của chó thật sự thú vị và đáng tìm hiểu.
Xem thêm

LỰA CHỌN CÁT VỆ SINH TỐT NHẤT CHO MÈO CỦA BẠN

Vón cục, thấm hút, có nguồn gốc từ thực vật hay dạng silica gel,… Làm cách nào để bạn có thể lựa chọn cát vệ sinh để mua?
Xem thêm

NHỮNG LOẠI HOA AN TOÀN VỚI CHÓ MÈO

Mèo và hoa là những sở thích đáng yêu của các nàng. Tuy nhiên trong một vài trường hợp các cô không thể kết hợp hai vật này thành một cặp trong nhà mình vì hoa có thể làm hại mèo, đặc biệt là Lily. Mời bạn tham khảo...
Xem thêm