MẸO ĐỂ GIẢM CĂNG THẲNG Ở MÈO

MẸO ĐỂ GIẢM CĂNG THẲNG Ở MÈO

Mèo có thể bị stress bởi rất nhiều thứ. Khi mèo bị stress thường không có những biểu hiện rõ ràng và thường biểu hiện bằng nhiều hình thức. Thông thường dấu hiệu nhìn thấy được có thể được bao gồm:

 • Gây gỗ với con người và những vật nuôi khác;
 • Tiểu tiện nhiều nơi trong nhà hoặc bên ngoài khay vệ sinh;
 • Ẩn nấp;
 • Bỏ ăn;
 • Rụng lông, tình trạng này được gọi là chứng rụng lông tinh thần.

Chú ý: sẽ có một số vấn đề về sức khỏe có liên quan, như bỏ ăn, rụng lông, rối loạn tiêu hóa… hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi chắc chắn đây là nguyên nhân gây stress ở mèo. Các vấn đề về y tế cần được loại trừ đầu tiên.

 • Nguyên nhân gây ra căng thẳng ở mèo là gì?

Một số mèo tính cách hay “sợ sệt” rất dễ bị căng thẳng bởi nhiều thứ - trẻ em, thú cưng mất, khách đến nhà, tiếng ồn quá lớn, những con mèo khác…

 • Làm cách nào để giảm thiểu stress ở mèo?

Trong khi một số biểu hiện về stress được thể hiện rõ ràng ở mèo, một số khác lại không, và bạn có thể không bao giờ biết lý do vì sao mèo lại bị stress. Một số nguyên nhân thông thường như tiếng nhạc hoặc tiếng xe cộ quá ồn ào làm mèo khó chịu – bởi vì chúng nghe được nhiều loại âm thanh hơn chúng ta. Cũng giống như những mùi hương mà chúng có thể ngửi được mà chúng ta thì không.

Một vài năm trở lại đây, một số người đã làm ra “phòng dành cho mèo” – nơi mèo có thể đến bất cứ lúc nào chúng cảm thấy muốn, nơi chỉ có chúng mới có thể lui tới – không có chó, không có trẻ em. Đây là cách vô cùng hữu dụng để giảm căng thẳng.


Mèo rất cần một không gian riêng thỏa mãn nhu cầu leo trèo rất bản năng

Dành thời gian để đánh giá tình trạng sống của mèo và cố gắng loại trừ những vấn đề căng thẳng có thể xảy ra. Sau đâu là các cách để bắt đầu:

 • Đối với nhà nuôi nhiều mèo:

- Hãy cho chúng một không gian riêng – nơi đủ an toàn để chúng có thể nghỉ ngơi, tránh xa những thú cưng khác và con người.

- Cung cấp ít nhất một khay vệ sinh cho mỗi con mèo.

- Cung cấp thức ăn riêng biệt cho mèo – như địa điểm đặt thức ăn khác nhau hoặc chia đều lượng thức ăn để đảm bảo chúng sẽ ăn uống trong hòa bình.

 • Đối với nhà nuôi nhiều thú cưng: đảm bảo mèo có nơi để tránh xa khỏi chó hoặc những con vật khác.
 • Cho chúng nhiều đồ chơi để giải trí, luyện tập thể thao và tiêu khiển.
 • Cung cấp nơi để leo trèo hoặc cây mèo leo – nơi chúng có thể ẩn nấp – mèo thường cảm thấy an toàn khi ở trên cao.
 • Đối với những chuyến đi xa, xem xét việc cho chúng một người bạn hoặc gửi chúng đến các cơ sở lưu trú để mèo không cảm thấy cô đơn.
 • Đối với trẻ em hoặc khách đến thăm nhà, cố gắng nhất có thể tạo cho mèo một “nơi an toàn” để chúng có thể trú vào khi cảm thấy bị choáng ngộp.

 

giu-khay-cat-ve-sinh-meo-sach

Cách giữ khay cát vệ sinh mèo luôn sạch sẽ (ảnh: www.cityzoo.vn)

 • Tổng kết

Cách tốt nhất là hạn chế những sự thay đổi ở mức tối thiểu hoặc ít nhất là nên áp dụng chậm nhất có thể. Ngay cả những điều nhỏ nhặt như duy trì một nhãn hiệu cát vệ sinh cho mèo cũng có thể giúp kiểm soát tình trạng căng thẳng ở mèo ở mức ổn định. 

>>> Cách giữ khay vệ sinh cho mèo luôn hoàn hảo

Bình luận

Bài viết liên quan

PHẢI LÀM GÌ KHI THÚ CƯNG BỊ STRESS

Những vấn đề về hành vi của chó mèo thường khiến bạn đau đầu khi cố tìm ra cách giúp chúng. Bạn sẽ cảm thấy mệ mỏi vì mèo của bạn đi vệ sinh không đúng chổ hay chú chó luôn nghịch phá đồ đạc trong nhà. Thật...
Xem thêm

9 DẤU HIỆU BÁO HIỆU MÈO BỊ STRESS

Mèo là loài động vật nhạy cảm nên điều quan trọng là chúng ta hãy quan sát chúng thật kỹ để đảm bảo rằng chúng đang hạnh phúc và khỏe mạnh.
Xem thêm

DỊ ỨNG Ở VẬT NUÔI

Giống như chúng ta, vật nuôi cũng có thể bị dị ứng. Phản ứng dị ứng là phản ứng miễn dịch do nguồn protein có trong cơ thể phát hiện chất lạ và có phản ứng ngược lại.
Xem thêm

BỆNH PARVO Ở CHÓ

Bệnh Parvo ở chó là một bệnh do virut CPV gây ra và có thể gây tử vong nếu không điều trị sớm. Parvorirus có thể tồn tại đến 1 năm trên giày dép và đất. Chó Rottweiler, Doberman Pinscher, Pitbull, Labrador Retriever, German...
Xem thêm