MÈO CÓ THẬT SỰ CẦN LƯỢNG LỚN PROTEIN TRONG BỮA ĂN HAY KHÔNG?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Với những nghiên cứu đã được thực hiện trong lĩnh vực dinh dưỡng thú y đối với mèo, việc cung cấp một nguồn dinh dưỡng toàn diện và cân bằng là vô cùng quan trọng. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng một trong những thành phần không thể thiếu trong bữa ăn đối với mèo là Protein. Chúng ta cần biết về Protein cần thiết cho mèo và những thức ăn nào giàu Protein.

 

Protein cần thiết đối với mèo như thế nào?

Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi loài là khác nhau. Nhìn chung, những loài động vật ăn cỏ, hoặc những động vật chỉ ăn thực vật thường dựa vào Cacbohydrate để cung cấp năng lượng hơn là động vật ăn tạp hay động vật chỉ ăn thịt.

Khi nói về chế độ dinh dưỡng, việc có một nguồn dinh dưỡng có đầy đủ các thành phần đa lượng (Chất đạm, chất béo, carbohydrate) và vi lượng (vitamin và chất khoáng) ở một hàm lượng cân bằng là vô cùng quan trọng. Trong các chất dinh dưỡng kể trên, Protein, Chất béo và Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính.

Mèo là động vật ăn thịt bắt buộc

Trong khi chó là động vật ăn thịt không bắt buộc, mèo lại là loài ăn thịt bắt buộc. Điều này có nghĩa là phần lớn năng lượng trong bữa ăn của mèo được tạo ra chủ yếu từ protein. 

Trong thế giới tự nhiên, bữa ăn của mèo đến từ việc săn bắt các con mồi như các loài gặm nhấm nhỏ, các loài bò sát hay thỏ, chim, ếch,...Mèo nhà ngày nay có nhu cầu dinh dưỡng không khác với tổ tiên chúng là mấy, tuy nhiên chúng đã có nhiều thay đổi để phù hợp hơn với cuộc sống trong nhà.

Mèo cần Acid Amin từ Protein động vật

Theo nghiên cứu, mèo cần được bổ sung các acid amin cần thiết có trong thịt bởi vì cơ thể mèo không thể cung cấp đủ lượng cần thiết để duy trì sự sống. Để phát triển một cách khỏe mạnh, mèo phụ thuộc rất nhiều vào lượng acid amin được tổng hợp nên thông qua các bữa ăn hằng ngày.

Hầu hết các loài động vật cần 9 loại acid amin thiết yếu, nhưng những chú mèo lại cần thêm 2 loại acid amin đặc biệt nữa là : Taurine và Arginine. Cả Taurine và Arginine đều đến từ các bữa ăn từ thịt. Vậy nên việc mèo ăn chay sẽ dẫn đến một sự thiếu hụt hai acid amin nói trên và gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe của chúng. 

Mèo cũng cần phải bổ sung các Vitamins cần thiết như Niacin, Vitamin A, Vitamin D có nguồn gốc từ mô động vật.

Taurine

Taurine là một acid amin đặc biệt quan trọng đối với hoạt động bình thường của mắt và tim. Nó cũng cần thiết cho sức khỏe sinh sản và sự phát triển của mèo con.

Mặc dù mèo có thể tổng hợp một lượng nhỏ protein nhưng bấy nhiêu là không đủ cho nhu cầu thiết yếu của chúng.

Trong trường hợp thiếu hụt taurine, thị lực của mèo có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến mù lòa do thoái hóa võng mạc trung tâm, suy tim, vô sinh hoặc các bất thường xảy đến với hệ thần kinh trung ương của mèo.

Arginine

Sự thiếu hụt Arginine làm cho hàm lượng Ammonia trong máu tăng cao, kết quả là hệ thần kinh bị tổn thương, có thể dẫn đến co giật và tử vong.

Protein là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng nhất đối với mèo

Mèo cũng sử dụng Protein như một nguồn cung cấp năng lượng. Sự thật, đây là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng nhất đối với mèo.

Không giống như những loài khác, men gan của mèo liên tục phá vỡ các Protein để cung cấp năng lượng và cân bằng lượng đường huyết. Khi mèo không nhận đủ Protein từ chế độ ăn, ngay cả khi có các nguồn năng lượng khác như Cacbohydrate, cơ thể của mèo cũng sẽ bắt đầu phá vỡ các mô cơ để đáp ứng yêu cầu về Protein và acid amin.

 

Những thực phẩm cung cấp Protein cho mèo

Có 2 nguồn Protein chính được sử dụng trong thức ăn của mèo: Protein động vật và Protein thực vật. Các loại thức ăn thuần chay không thể đáp ứng đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho mèo. Bởi vì có một số chất dinh dưỡng chỉ có trên mô động vật. Ví dụ như:

Taurine, một loại axit amin cần thiết cho mèo và chỉ có thể tìm thấy trên mô động vật.

Methionine và Cystine: mèo cần lượng lớn 2 loại acid amin này trong suốt quá trình phát triển. Thiếu hụt chúng sẽ làm mèo chậm lớn và dẫn đến các vấn đề về da. 

Protein động vật


Các nguồn protein trong thức ăn của mèo rất đa dạng.Bạn có thể dễ dàng biết được nguồn gốc cung cấp Protein chủ yếu trên bao bì của sản phẩm thức ăn dành cho mèo.

Mèo có thật sự cần các loại thức ăn giàu Protein không?

Những chú mèo trưởng thành cần lượng lớn Protein trong khẩu phần ăn. Theo khuyến khích của các chuyên gia, mèo cần ít nhất 26% lượng Protein trong mỗi bữa ăn, trong khi ở chó chỉ là 12%.

Phân tích hàm lượng dinh dưỡng trong một bữa ăn của mèo ở môi trường tự nhiên, cụ thể bữa ăn của mèo là một chú chuột, hàm lượng các chất dinh dưỡng sẽ là:

  • 55% Protein

  • 45% Chất béo

  • 1-2% Cacbohydrate

Bữa ăn này cung cấp xấp xỉ 30 kcal, đáp ứng vào khoảng 12-13% nhu cầu năng lượng của mèo.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những con mèo trưởng thành nếu không ăn ít nhất 40% Protein sẽ sút cân theo thời gian. Một số chế độ ăn cho mèo có 30-38% protein, và chế độ ăn ở mức này sẽ làm mất khối lượng cơ. Protein chất lượng kém, hoặc Protein có độ tiêu hóa kém sẽ dẫn đến mất khối lượng cơ nhanh hơn so với Protein chất lượng cao.

Do đó chúng ta cần đảm bảo rằng cung cấp đủ lượng Protein có độ tiêu hóa cao để mèo có thể phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc.

 

—------------------------------------------------------------------------------------

 

Bài viết: Mèo có thật sự cần lượng lớn Protein trong bữa ăn hay không?

Tài liệu tham khảo: petmd

Biên soạn: www.cityzoo.vn - nhà phân phối chính thức thương hiệu Royal Canin tại Việt Nam

[ Vui lòng trích nguồn khi đăng lại bài viết]

 

Bình luận

Bài viết liên quan

LỢI ÍCH CỦA THỨC ĂN ƯỚT ĐỐI VỚI CHÓ

Thức ăn ướt cho chó sẽ đặc biệt phù hợp với chó kén ăn, chó già, chó con hay chó đang hồi phục sau bệnh. Hãy đọc thêm để hiểu rõ về phương pháp dinh dưỡng Mix Feeding mang đến nhiều lợi ích này.
Xem thêm

DINH DƯỠNG CHO MÈO QUA TỪNG GIAI ĐOẠN

Dinh dưỡng cân đối và đầy đủ là điều quan trọng đối với bất kỳ vật nuôi nào. Tuy nhiên, nhu cầu dinh dưỡng sẽ khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn sống của mèo.
Xem thêm

NATRI TRONG THỰC PHẨM DÀNH CHO CHÓ

Là khoáng chất có trong thành phần của máu, trong các chất lỏng bao bọc các tế bào, Natri giúp duy trì môi trường tế bào và ngăn ngừa sự mất nước. Điều đó hiểu được Natri rất quan trọng để duy trì các chức năng...
Xem thêm