Làm thế nào để ngừng cuộc chiến giữa những chú mèo?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGỪNG CUỘC CHIẾN GIỮA NHỮNG CHÚ MÈO?

Thật không dễ dàng để giữ sự yên bình trong một ngôi nhà có nhiều mèo. Tiếng gầm gừ, vết cắn và cào có thể gây sự khó chịu cho chúng ta và cả những chú mèo. Nhưng thật may mắn vì chúng ta có thể ngăn chặn mèo cắn nhau trước khi chúng bắt đầu cuộc chiến.

TẠI SAO MÈO LẠI ĐÁNH NHAU?

Bước đầu tiên để ngăn chặn  những cuộc chiến là phải hiểu tại sao mèo lại đánh nhau. Trong tự nhiên, mèo thường có mối quan hệ chặt chẽ với mẹ, anh chị em và họ hàng của chúng. Nhưng khi ở một mình, mèo có xu hướng trở thành những sinh vật đơn độc. Nếu một con mèo khác đi qua lãnh thổ của chúng, thì nó sẽ trở thành mục tiêu trong tầm ngắm. Điều này cũng đúng trong môi trường nhà ở. Nhiều cuộc chiến xảy ra khi chú mèo đang cố bảo vệ những thứ mà nó cho là thuộc về nó, như lãnh thổ, một món đồ chơi hay thậm chí một người nào đó.

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh một chú mèo liền rời khỏi phòng hoặc trốn đi ngay khi một chú mèo khác bước vào để tránh một cuộc đối đầu.

CÁCH NGĂN CHẶN

Khi mèo bắt đầu cuộc chiến, bạn có thể sẽ la lớn, đập tay hoặc thậm chí là dùng súng nước… nhưng điều này chỉ làm mọi thứ trở nên tệ hơn. Thay vào đó bạn nên chèn một vật để tạo ra rào chắn giữa hai chú mèo ví dụ như một miếng bìa lớn. Nếu mèo bị nhốt cùng chuồng cắn nhau, hãy mang một đứa đi bằng cách tóm vào gáy, điều này buộc nó phải thả chú mèo kia ra. Giữ mèo cách xa nhau một lát để chúng bình tĩnh lại. Ngăn chặn những cuộc chiến nhiều nhất và nhanh nhất có thể, vì mỗi khi cắn nhau mối quan hệ của chúng sẽ trở nên tệ hơn, nếu xích mích quá lâu thì mối quan hệ của chúng rất khó để hàn gắn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHỮNG CHÚ MÈO YÊU MẾN NHAU?

Việc cố gắng hàn gắn một mối quan hệ xấu giữa những chú mèo thường mất nhiều thời gian, không gian và cần nhiều sự kiên nhẫn. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích khi đón một chú mèo mới về nhà.

Hãy bắt đầu bằng việc tách rời khu vực đồ ăn và nước uống, cát vệ sinh và khu vực leo trèo. Dành thời gian cho mỗi chú mèo trong khu vực riêng của chúng. Sau đó từ từ cho hai chú mèo làm quen với nhau nhưng thời gian khi nào phải tùy thuộc và mức độ nghiêm trọng của mối quan hệ.

Bước đầu tiên là cho những chú mèo làm quen với mùi. Cho mèo ăn cùng một lúc ở hai phía đối diện của một cánh cửa. Điều này sẽ giúp mèo liên kết mùi của một chú mèo khác với một thứ gì đó dễ chịu ví dụ như thức ăn của chúng. Tiếp tục bằng việc trộn cát vệ sinh của chúng lại với nhau, hoặc lấy vải lau mùi của chú mèo này vào chân và đuôi của chú mèo kia để cho nó ngửi thấy.

Sau đó hãy cho cả 2 gặp mặt. Đặt hai chú mèo đối diện nhau ngắn cách bằng một rào chắn mà chúng có thể nhìn và ngửi thấy nhau nhưng không thể tấn công nhau. Đến khi chúng có thể nhìn thấy nhau và không muốn tấn công nhau thì bạn có thể tháo rào chắn ra hoàn toàn.

GIỮ KHOẢNG CÁCH GIỮA NHỮNG CHÚ MÈO

Để ngăn chặn những cuộc chiến trong tương lai, hãy đảm bảo mỗi chú mèo có bát đựng thức ăn, nước uống riêng, có chỗ chơi và chậu cát vệ sinh riêng. Cho mỗi chú mèo một nơi thư giãn riêng nơi chúng có thể trú ẩn khi cảm thấy không an toàn. Có thể sẽ có một vài chú mèo không bao giờ thích nhau, nhưng hy vọng ít nhất chúng có thể chịu đựng được nhau và sống trong hòa bình.


Bài viết:  LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGỪNG CUỘC CHIẾN GIỮA NHỮNG CHÚ MÈO?

Nguồn: PetMD

Biên soạn: www.cityzoo.vn - nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

Bình luận

Bài viết liên quan

7 NGUYÊN NHÂN KHIẾN HƠI THỞ CỦA CHÓ CÓ MÙI

Dành một ít thời gian cho chó và bạn có thể bắt gặp mùi hôi ở hơi thở của chúng bởi vì chó không hề biết xấu hổ. Chúng hoàn toàn không thể nhận biết mùi trong miệng, nhưng hơi thở có mùi không những là sự khó...
Xem thêm

4 SỰ THẬT VỀ CHÓ CON

Cún con là những thiên thần nhỏ. Bằng cách thấu hiểu chúng, bạn sẽ nhận ra thế giới của chó thật sự thú vị và đáng tìm hiểu.
Xem thêm

6 CÁCH NHẬN BIẾT CHÓ CỦA BẠN THÔNG MINH

Chó con của bạn hiển nhiên là dễ thương nhất, có những hành vi tốt nhất, thông minh nhất trên hành tinh này, đúng không? Đó là điều mà những chủ vật nuôi thường hay nghĩ! Nhưng làm cách nào bạn có thể nhận biết chó...
Xem thêm

7 VẤN ĐỀ TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH CÓ THÚ CƯNG

Đối với nhiều gia đình, việc quyết định thêm một thành viên trong gia đình là điều vô cùng thú vị, nhưng việc lựa chọn vật cưng có chỉ dựa vào ngoại hình? Trên thực tế có rất nhiều vấn đề cần được xem xét...
Xem thêm