Làm thế nào để ngừng cuộc chiến giữa những chú mèo?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGỪNG CUỘC CHIẾN GIỮA NHỮNG CHÚ MÈO?

Thật không dễ dàng để giữ sự yên bình trong một ngôi nhà có nhiều mèo. Tiếng gầm gừ, vết cắn và cào có thể gây sự khó chịu cho chúng ta và cả những chú mèo. Nhưng thật may mắn vì chúng ta có thể ngăn chặn mèo cắn nhau trước khi chúng bắt đầu cuộc chiến.

TẠI SAO MÈO LẠI ĐÁNH NHAU?

Bước đầu tiên để ngăn chặn  những cuộc chiến là phải hiểu tại sao mèo lại đánh nhau. Trong tự nhiên, mèo thường có mối quan hệ chặt chẽ với mẹ, anh chị em và họ hàng của chúng. Nhưng khi ở một mình, mèo có xu hướng trở thành những sinh vật đơn độc. Nếu một con mèo khác đi qua lãnh thổ của chúng, thì nó sẽ trở thành mục tiêu trong tầm ngắm. Điều này cũng đúng trong môi trường nhà ở. Nhiều cuộc chiến xảy ra khi chú mèo đang cố bảo vệ những thứ mà nó cho là thuộc về nó, như lãnh thổ, một món đồ chơi hay thậm chí một người nào đó.

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh một chú mèo liền rời khỏi phòng hoặc trốn đi ngay khi một chú mèo khác bước vào để tránh một cuộc đối đầu.

CÁCH NGĂN CHẶN

Khi mèo bắt đầu cuộc chiến, bạn có thể sẽ la lớn, đập tay hoặc thậm chí là dùng súng nước… nhưng điều này chỉ làm mọi thứ trở nên tệ hơn. Thay vào đó bạn nên chèn một vật để tạo ra rào chắn giữa hai chú mèo ví dụ như một miếng bìa lớn. Nếu mèo bị nhốt cùng chuồng cắn nhau, hãy mang một đứa đi bằng cách tóm vào gáy, điều này buộc nó phải thả chú mèo kia ra. Giữ mèo cách xa nhau một lát để chúng bình tĩnh lại. Ngăn chặn những cuộc chiến nhiều nhất và nhanh nhất có thể, vì mỗi khi cắn nhau mối quan hệ của chúng sẽ trở nên tệ hơn, nếu xích mích quá lâu thì mối quan hệ của chúng rất khó để hàn gắn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHỮNG CHÚ MÈO YÊU MẾN NHAU?

Việc cố gắng hàn gắn một mối quan hệ xấu giữa những chú mèo thường mất nhiều thời gian, không gian và cần nhiều sự kiên nhẫn. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích khi đón một chú mèo mới về nhà.

Hãy bắt đầu bằng việc tách rời khu vực đồ ăn và nước uống, cát vệ sinh và khu vực leo trèo. Dành thời gian cho mỗi chú mèo trong khu vực riêng của chúng. Sau đó từ từ cho hai chú mèo làm quen với nhau nhưng thời gian khi nào phải tùy thuộc và mức độ nghiêm trọng của mối quan hệ.

Bước đầu tiên là cho những chú mèo làm quen với mùi. Cho mèo ăn cùng một lúc ở hai phía đối diện của một cánh cửa. Điều này sẽ giúp mèo liên kết mùi của một chú mèo khác với một thứ gì đó dễ chịu ví dụ như thức ăn của chúng. Tiếp tục bằng việc trộn cát vệ sinh của chúng lại với nhau, hoặc lấy vải lau mùi của chú mèo này vào chân và đuôi của chú mèo kia để cho nó ngửi thấy.

Sau đó hãy cho cả 2 gặp mặt. Đặt hai chú mèo đối diện nhau ngắn cách bằng một rào chắn mà chúng có thể nhìn và ngửi thấy nhau nhưng không thể tấn công nhau. Đến khi chúng có thể nhìn thấy nhau và không muốn tấn công nhau thì bạn có thể tháo rào chắn ra hoàn toàn.

GIỮ KHOẢNG CÁCH GIỮA NHỮNG CHÚ MÈO

Để ngăn chặn những cuộc chiến trong tương lai, hãy đảm bảo mỗi chú mèo có bát đựng thức ăn, nước uống riêng, có chỗ chơi và chậu cát vệ sinh riêng. Cho mỗi chú mèo một nơi thư giãn riêng nơi chúng có thể trú ẩn khi cảm thấy không an toàn. Có thể sẽ có một vài chú mèo không bao giờ thích nhau, nhưng hy vọng ít nhất chúng có thể chịu đựng được nhau và sống trong hòa bình.


Bài viết:  LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGỪNG CUỘC CHIẾN GIỮA NHỮNG CHÚ MÈO?

Nguồn: PetMD

Biên soạn: www.cityzoo.vn - nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

Bình luận

Bài viết liên quan

TẬP THỂ DỤC CÙNG CHÓ VÀ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ BẠN CẦN BIẾT!?

Chó cũng cần tập thể dục thường xuyên để duy trì sức khỏe giống như con người. Bắt đầu thói quen tập thể dục với chú chó của bạn, kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ chất dinh dưỡng, sẽ...
Xem thêm

TUỔI CHÓ SO VỚI TUỔI NGƯỜI

“1 năm tuổi người tương đương 7 năm tuổi chó”. Tỷ lệ này có sự khác biệt đáng kể giữa chó siêu nhỏ như Chihuahua và chó siêu khổng lồ như Great Dane. Hãy xem để hiểu và chăm sóc chó đúng hơn.
Xem thêm

10 LỜI KHUYÊN CHO BẠN TRONG VIỆC GIẢM CÂN Ở CHÓ MÈO

Những lời khuyên hữu ích này sẽ giúp bạn dễ dàng hỗ trợ vật nuôi trong việc giảm cân.
Xem thêm

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MÈO CON

Đảm bảo mèo con không bị tách khỏi mẹ quá sớm là điều quan trọng cho sự phát triển của chúng. Việc tách mèo con ra khỏi mèo mẹ là điều rất khó khăn với chúng vì mối quan hệ này rất khắn khít. Chính vì vậy cần...
Xem thêm