Hội chứng sợ phân ly ở chó vào những ngày tựu trường

Vào tháng 9, khi lũ trẻ phải đến trường, còn bạn vẫn tấp nập với công việc hàng ngày, bạn có biết chú chó của mình có thể xảy ra một số biến đổi tâm lý theo sự thay đổi đang diễn ra trong gia đình? Vì trong suốt mùa hè vừa rồi, lũ trẻ và chú chó con nhà bạn đã phát triển một mối liên kết mạnh mẽ rồi đột nhiên ngôi nhà trở nên trống trải, yên tĩnh. Điều này có thể khiến chú chó của bạn mắc phải hội chứng sợ phân ly (Separation Anxiety) hoặc bị trầm cảm – chúng sẽ rất nhớ lũ trẻ, thậm chí còn có xu hướng bám theo lũ trẻ mọi lúc mọi nơi.

Dấu hiệu của hội chứng sợ phân ly

Chú chó của bạn sẽ dần nhận ra việc thời gian chơi đùa của chúng bị giảm đi và không có sự hiện diện của các thành viên trong gia đình. Những biểu hiện lo âu được thể hiện qua một số hành vi phá hoại như:

 • Nhai gặm đồ dùng trong nhà
 • Cắn xé chăn gối
 • Nghiền nát sách vở
 • Kêu rên và sủa liên tục trong thời gian dài
 • Bới đất

 Cắn phá đồ dùng là một biểu hiện stress ở chó.

Hội chứng sợ phân ly là tình trạng khá nghiêm trọng ở chó, tuy nhiên chúng ta có thể xoay sở được bằng sự kiên nhẫn và một số mẹo nhỏ dưới đây. Có một điều phải lưu ý, KHÔNG được phạt chú chó của bạn khi chúng có những biểu hiện như trên, vì điều này chỉ khiến chúng sợ hãi hơn và có khả năng trở nên hung dữ.

Ngăn ngừa sự lo âu

 • Hãy bắt đầu bằng cách cho chú chó của bạn ở nhà một mình trong khoảng thời gian ngắn để chúng làm quen với việc ở một mình.
 • Tránh bộc lộ quá nhiều cảm xúc với chó cưng khi bạn rời khỏi hoặc về đến nhà.
 • Chuẩn bị sẵn đồ đạc để có thể rời khỏi nhà nhanh gọn.
 • Cân nhắc lại khả năng nuôi chó con nếu bạn thường xuyên vắng nhà trong khoảng thời gian dài.
 • Dạy trẻ tránh kích động quá độ với chó mỗi khi rời khỏi và về đến nhà.
 • Cho chó vận động vào buổi sáng trước khi bạn ra khỏi nhà là một ý hay, nhờ vậy chúng sẽ được thư giãn cho đến khi bạn về.
 • Chuẩn bị một số đồ chơi tương tác để cho chú chó của bạn bận rộn, bớt nhàm chán.
 • Để chắc chắn, hãy kiểm tra với bác sĩ thú y để chú chó của bạn được đánh giá đầy đủ và chẩn đoán chính xác khi triệu chứnng kéo dài. Có thể đây là dấu hiệu của một căn bệnh tìm ẩn bị hiểu lầm thành triệu chứng của hội chứng sợ phân ly.

Máy bắn banh tự động Fetch'N Treat - Giải pháp tuyệt vời để giữ cho chú chó của bạn bận rộn


Bài viết: HỘI CHỨNG PHÂN LY Ở CHÓ VÀO NHỮNG NGÀY TỰU TRƯỜNG

Nguồn: Internet

Biên soạn: www.cityzoo.vn - nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

Bình luận

Bài viết liên quan

5 căn bệnh ám ảnh mọi chó con

Các bệnh cơ bản của chó bao gồm: CARE, Parvo, Ho cũi chó, Viêm gan Adeno và Xoắn khuẩn Leptospirosis ám ảnh mọi chủ nuôi sẽ được mô tả chi tiết từ triệu chứng, biểu hiện, cách chữa trị đến thời gian phục hồi.
Xem thêm

7 CÁCH ĐỂ LÀM SẠCH CHÂN CỦA CHÓ

Dù nắng hay mưa, chó vẫn cần có những lúc dạo chơi bên ngoài trời. Tuy nhiên, cát bụi hoặc đất đá có thể khiến bàn chân của chó bị kích ứng. Làm sạch chân chó chó giúp bảo vệ chúng khỏi những tác động ngoài ý...
Xem thêm

KIỂM SOÁT HÀNH VI ĂN NHANH Ở THÚ CƯNG

Một số chó mèo sẽ ăn như thể chúng không bao giờ còn được ăn một lần nào nữa, chúng nuốt rất nhanh và hầu như không nhai thức ăn. Việc ăn quá nhanh thật sự không tốt chó sức khỏe của thú cưng, vậy làm cách gì...
Xem thêm