Du lịch cùng thú cưng

Đối với  nhiều chủ nuôi, việc giữ thú cưng bên cạnh là điều bắt buộc, kể cả khi đi du học hoặc trong kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng việc di chuyển và thay đổi một môi trường mới có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm trạng của thú cưng.

Có một vài điều bạn cần lưu ý khi chuẩn bị đi du lịch với thú cưng. Bằng cách thực hiện các bước dưới đây, bạn có thể đảm bảo thú cưng của mình luôn vui vẻ và khỏe mạnh trong kỳ nghỉ.

Thú cưng của bạn có muốn đi du lịch không?

Trước khi tìm hiểu làm thế nào để mang thú cưng đi du lịch, bạn cần xem xét kỹ càng thú cưng của bạn có phù hợp với việc đi xa không, hay tốt nhất là gửi lại cho người chăm sóc.

Không phải tất cả thú cưng đều thích hợp với việc di chuyển.

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ khách sạn, nhà trẻ cho chó mèo, tại đó thú cưng của bạn sẽ được chăm sóc, cho ăn và chơi đùa trong thời gian bạn đi vắng. Bạn nên tìm hiểu điều kiện dinh dưỡng cũng như các trang thiết bị tại nhà trẻ trước khi mang gửi thú cưng. Mỗi địa chỉ gửi chó mèo sẽ có thực đơn cho ăn khác nhau, nếu thú cưng của bạn có chế độ ăn đặc biệt, cần thông báo trước cho nhà trẻ và luôn để lại thông tin liên lạc phòng trường hợp khẩn cấp.

Phòng bệnh

Nếu đã có kế hoạch mang theo thú cưng ra nước ngoài, trước tiên chúng cần được đến bác sĩ thú y kiểm tra và đảm bảo rằng chúng đã được tiêm phòng các loại vắc-xin mới nhất phòng ngừa ký sinh trùng.

Hãy chuẩn bị: Nếu thú cưng của bạn đang dùng thuốc và đang trong quá trình điều trị bệnh, hãy liệt kê sẵn tình trạng bệnh và những loại thuốc đó để có thể nhanh chóng thông báo với bác sĩ thú y nơi bạn đi du lịch nếu có tình trạng khẩn cấp xảy ra. Luôn giữ liên lạc với bác sĩ thú y đang điều trị cho thú cưng của bạn để có những lời khuyên nhanh chóng.

Để chắc chắn hơn, bạn nên tìm hiểu trước và lưu lại danh sách thông tin liên lạc của các phòng khám thú y tại nơi bạn đi nghỉ mát. Nếu cần liên hệ với họ bạn sẽ biết ngay họ đang ở đâu và gọi đến số điện thoại nào. Bạn có thể nghĩ rằng rất dễ dàng có được thông tin của một phòng khám qua google, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có kết nối internet hoặc WiFi để sử dụng.

Luôn tham khảo lời khuyên của bác sĩ thú y trước khi bắt đầu một chuyến đi xa với thú cưng.

Di chuyển an toàn

Dù bạn đi bằng xe hay máy bay, cũng cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thú cưng của mình trong suốt quá trình di chuyển.

Điều quan trọng bạn cần cung cấp đầy đủ nước sạch, không gian thoáng khí để giữ cho thú cưng luôn mát mẻ và không cảm thấy khó chịu khi di chuyển lâu. Nếu nhiệt độ cơ thể của thú cưng tăng cao, hãy nhúng ướt khăn tắm vào nước lạnh sau đó phủ lên người chúng để hạ nhiệt nhanh chóng. Một điều cần đặc biệt lưu ý là không được bỏ lại thú cưng của bạn một mình trong xe hơi đóng kín, dù chỉ là trong thời gian ngắn.

Lên lịch trình chi tiết, trong đó phải có đủ thời gian nghỉ chân để uống nước, đi vệ sinh, ăn dặm hoặc cho thú cưng của bạn hoạt động giữ chúng luôn cảm thấy thoải mái trong suốt hành trình.

Hãy dắt chú chó của bạn đi dạo và cho chúng ăn một vài giờ trước khi khởi hành. Nếu thú cưng của bạn bị say xe hoặc các phương tiện khác, phải hỏi thăm ý kiến của bác sĩ thú y trước khi đi.

Nếu bạn lái xe, thì việc giữ an toàn cho thú cưng cũng quan trọng như việc giữ an toàn cho con người. Có rất nhiều cách để giữ cho chúng ổn định trong suốt quá trình di chuyển, ví dụ: sử dụng lồng, túi xách vận chuyển chuyên dụng hoặc cho chúng mang đai lưng và thắt dây an toàn: Hãy chọn những phương thức phù hợp nhất cho bạn và thú cưng.

Sản phẩm FERPLAST ATLAS PROFESSIONAL - VALI VẬN CHUYỂN CHÓ CHUYÊN DỤNG (Ảnh: www.cityzoo)

Sự thoải mái

Khi đến một môi trường mới, để giúp cho thú cưng bớt lo lắng, bạn hãy giữ những thói quen thường ngày, chẳng hạn dắt chó đi dạo, chơi đùa cùng chú mèo của bạn và đừng quên mang theo thức ăn yêu thích của chúng nhé. Tốt nhất phải giữ được chế độ ăn của thú cưng tương tự như lúc ở nhà – vì sự thay đổi thức ăn đột ngột có thể khiến chó mèo bị rối loạn tiêu hóa.

Dành thời gian cho những thói quen của thú cưng kể cả khi đang trong kỳ nghỉ hè.

Bằng cách ghi nhớ những lưu ý trên, cũng như theo dõi cẩn thận các trạng thái và thói quen ăn uống hằng ngày của thú cưng, bạn có thể đảm bảo được thú cưng của mình sẽ luôn vui vẻ và khỏe mạnh trong suốt kỳ nghỉ hè này.


Bài viết:  DU LỊCH CÙNG THÚ CƯNG

Nguồn: Internet

Biên soạn: www.cityzoo.vn - nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

Bình luận

Bài viết liên quan

7 ĐIỀU CƠ BẢN MÀ MÈO CON KHÔNG THỂ TÁCH RỜI ĐƯỢC

Vào một ngày đẹp trời, bạn mang một chú mèo con bé nhỏ, đáng yêu đến với ngôi nhà của bạn. Mặc dù mèo là loại động vật nuôi khá dễ dàng, tuy nhiên có một số vấn đề quan trọng mà chủ vật nuôi cần lưu ý vì...
Xem thêm

5 MỐI NGUY HẠI TỪ THÙNG RÁC ĐỐI VỚI VẬT NUÔI

Chó mèo hay bất kỳ vật nuôi nào cũng có nhu cầu tìm kiếm thức ăn, đó là một phần bản năng kiếm săn mồi từ thuở xưa của tổ tiên chúng. Tuy nhiên, chúng ta cần biết cách ngăn thú cưng lục lọi thùng rác để tránh các...
Xem thêm

NHỮNG LOẠI HOA AN TOÀN VỚI CHÓ MÈO

Mèo và hoa là những sở thích đáng yêu của các nàng. Tuy nhiên trong một vài trường hợp các cô không thể kết hợp hai vật này thành một cặp trong nhà mình vì hoa có thể làm hại mèo, đặc biệt là Lily. Mời bạn tham khảo...
Xem thêm

5 CÁCH KHẮC PHỤC NỖI SỢ CỦA MÈO KHI ĐẾN BÁC SĨ THÚ Y

Mèo hay chó đều rất sợ bác sĩ thú y nếu chúng ta không giúp chúng làm quen. Chúng sẽ trốn ngay khi nhìn thấy chiếc giỏ xách nhựa vận chuyển (carrier) vì chiếc túi này gắn liền với những lần đi khám bệnh và bị tiêm...
Xem thêm