Cách đọc hiểu nhãn bao bì thức ăn cho mèo

ĐỌC HIỂU NHÃN BAO BÌ THỨC ĂN CHO MÈO NHƯ THẾ NÀO?

Điểm qua 3 nguyên liệu đầu tiên liệt kê trong thành phần

kiem-tra-nguyen-lieu-thuc-an-cho-meo

Ảnh: www.cityzoo.vn

Để chắc rằng chú mèo nhà bạn sẽ được ăn nguồn chất đạm an toàn từ thịt gà, bò, cá và cừu,... hãy xem kỹ 3 vị trí đầu tiên này trên nhãn bao bì vì nhà sản xuất sắp xếp chúng theo thứ tự từ cao đến thấp dần.

Nếu bột thịt gà (chicken meal) xếp đầu tiên, điều đó có nghĩa là thức ăn mèo này có nhiều chất đạm. Thịt gà thông thường (chicken) chứa đến 80% thể tích là nước, nhà sản xuất phải xử lý làm khô để chiết xuất ra lượng bột thịt gà nguyên chất, sau đó chế biến thành thức ăn. Vì vậy, thức ăn cho mèo có thành phần bột thịt gà đứng đầu nghĩa là nó cung cấp số lượng phù hợp protein.

Hiểu rõ tình trạng dị ứng thực phẩm của mèo

Tuy khó tin nhưng thứ khiến mèo dị ứng thường xuyên nhất chính là cá. Nếu một bao thức ăn cho mèo không bao gồm thành phần cá hoặc có ghi dòng “gluten – free”, nghĩa là chúng sẽ không gây bất cứ dị ứng nào trừ khi mèo của bạn quá nhạy cảm với thực phẩm. Khi đó, bạn chỉ còn cách nắm rõ chất nào khiến mèo dị ứng và kiểm tra kỹ thành phần trên bao bì.

Chế độ dinh dưỡng không ngũ cốc khác với không tinh bột

Nhiều cô cậu chủ lo lắng chú mèo của mình thừa cân béo phì nên chọn loại thức ăn không ngũ cốc. Thường thì những thực phẩm cho mèo tốt sẽ có ít tinh bột và hàm lượng protein cao. Thậm chí dù thức ăn cho mèo không có ngũ cốc thì nó vẫn bao gồm tinh bột từ khoai tây và rau củ. Những tinh bột đã qua chế xử lý có thể được cơ thể mèo hấp thụ như một nguồn năng lượng cần thiết.

Kiểm tra phần Phân tích đảm bảo

Đây là phần bao gồm nhiều thông tin về mức độ dinh dưỡng hoặc hàm lượng chất đạm thô (crude protein), chất béo, xơ và độ ẩm. Thuật ngữ “thô” này đề cập đến quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm, điều này không liên quan gì đến chất lượng chất dinh dưỡng trong đó. Còn nữa, mặc dù phần phân tích này cung cấp đánh giá về nhiều dưỡng chất nhưng nó không ám chỉ đến chất lượng của từng dưỡng chất trong thực phẩm, mức độ dễ tiêu hóa hay chất lượng thức ăn nói chung.

Hãy so sánh thức ăn ướt và cám viên dạng hạt theo đúng chuẩn của từng loại

thuc-an-uot-va-hat-cho-meo

Ảnh: www.cityzoo.vn

Sau khi kiểm tra phân Phân tích đảm bảo, chủ mèo nên chú ý một số tiêu chuẩn khác nhau khi so sánh hai loại thức ăn ướt và hạt cám viên. Ví dụ, 8% protein trong thức ăn ướt không giống 8% protein trong loại hạt cám viên bởi vì thức ăn ướt cho mèo có chứa 75 – 78% độ ẩm, trong khi tỷ lệ đó với thức ăn hạt chỉ khoảng 10 – 12% nước.

Nếu muốn so sánh, tốt nhất nên chuyển đổi dạng ướt sang khô bằng cách lấy tỷ lệ % protein chia cho tổng khối lượng thực của hợp chất khô trong hộp thức ăn rồi nhân với 100.

Thức ăn có nguồn gốc tự nhiên

Cho mèo sử dụng loại thức ăn có nhãn “tự nhiên” nghĩa là không một chất nào trong thành phần dinh dưỡng có nguồn gốc hóa học.

Về các thực phẩm hữu cơ cho mèo, theo USDA, nếu nhãn ghi “hữu cơ” thì chúng phải có ít nhất 95% nguyên liệu hữu cơ, không tính nước và muối. Nếu bao bì ghi “Được chế biến bằng nguyên liệu hữu cơ” nghĩa là chúng có tối thiểu 70% nguyên liệu hữu cơ, không tính nước và muối.

Xác định hương phụ liệu đi kèm

Mỗi thú cưng hấp dẫn bởi một số mùi hương nhất định. Đối với mèo thì chủ yếu là cá ngừ. Chủ vật nuôi có thể tham khảo điểm này trong khi tìm chọn sản phẩm, đặc biệt là với những chú mèo hay kén cá chọn canh.

Cho mèo ăn loại thực phẩm phù hợp với từng giai đoạn

Ảnh: www.cityzoo.vn

Thức ăn cho mèo Royal Canin thường được bảo trợ chất lượng bởi AAFCO (Association of American Feed Control Officials)  với một trong hai nhãn “Dành cho tất cả độ tuổi” hoặc “Dành cho mèo trưởng thành”. Thức ăn dành cho tất cả độ tuổi được nghiên cứu đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của mèo con với hàm lượng cao về năng lượng, canxi và phốt pho. 

Tham khảo phương pháp dinh dưỡng Mixed Feeding từ Royal Canin giúp mèo phát triển toàn diện và bổ sung nước ngăn ngừa bệnh tiết niệu.

Cam kết dinh dưỡng

Hãy chú ý phần thông tin cho thấy sản phẩm đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu của mèo. Thông thường câu cam kết này theo tiếng anh sẽ là: “[Name] is formulated to meet the nutritional levels established by the AAFCO Cat Food Nutrient Profiles for [life stage(s)]”.

Hãy dùng thử với bao thức ăn nhỏ

Ảnh: www.cityzoo.vn

Thậm chí mọi bao thức ăn có thỏa mãn mọi yêu cầu đề ra ở trên thì ở lần đầu tiên chỉ nên sử dụng bao nhỏ để thử.

----------------------------------------------------------------------------------------------

Bài viết: CÁCH ĐỌC HIỂU NHÃN BAO BÌ THỨC ĂN CHO MÈO

Nguồn: PetMD

Biên soạn: www.cityzoo.vn - nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Thức ăn không ngũ cốc có thực sự tốt cho chó mèo?

Khi nhắc đến nhu cầu dinh dưỡng, không có một chế độ ăn uống hoặc loại thức ăn nào hoàn hảo cho tất cả chó mèo hay thú cưng nào. Nói cách khác, không có loại thực phẩm cho thú cưng nào phù hợp với tất cả kích cỡ...
Xem thêm

XU HƯỚNG BARF – PHẦN 3: SỰ NGUY HIỂM KHI CHO CHÓ MÈO ĂN THỨC ĂN SỐNG

Có một sự khẳng định rằng “thực phẩm tự nhiên” sẽ tự động tổng hợp các nhu cầu dinh dưỡng cần thiết, việc bổ sung các chất “nhân tạo” là điều không cần thiết hay thậm chí có thể gây hại.
Xem thêm

4 SAI LẦM VỀ THỰC PHẨM DÀNH CHO MÈO MÀ BẠN VẪN HAY ÁP DỤNG

Thật ra, việc nuôi mèo phức tạp hơn là chỉ cần một chén đựng thức ăn và những loại thực phẩm mua tại cửa hàng? Nhiệm vụ còn nhiều hơn thế!
Xem thêm

PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỨC ĂN CHO MÈO

Làm cách nào để bảo quản thức ăn cho mèo trong một thời gian dài mà vẫn đảm bảo chất lượng lẫn dưỡng chất? Theo dõi 5 phương pháp dưới đây để có thể bảo quản thức ăn cho mèo tốt nhất.
Xem thêm