ĐỂ NHẬN BIẾT THUỐC DIỆT BỌ CHÉT KHÔNG HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ

CÁCH NHẬN BIẾT THUỐC DIỆT BỌ CHÉT CÓ HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ HAY KHÔNG?

Bọ chét được xem là những sinh vật ký sinh không mong muốn cho cả chủ nhân và vật nuôi. Và sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như sử dụng nhiều biện pháp tốn kém để giúp vật nuôi của bạn thoát khỏi loại sinh vật này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu thuốc diệt bọ chét của bạn không có kết quả trên vật cưng? Hoặc tệ hơn, những loại thuốc đó sẽ gây tác dụng phụ?

  • Thuốc trị bọ chét làm từ gì?

Có đến hơn chục loại “hoạt chất” có trong thành phần của thuốc, mỗi loại sẽ có những tác dụng riêng. Tuy nhiên, trong mỗi công thức sẽ có những thành phần “không hoạt động”, về cơ bản, nhưng thành phần này chỉ có tác dụng hỗ trợ giúp các thành phần hoạt tính khác hoạt động tốt hơn.

Theo Tiến sĩ Maria Verbrugge – một nhà nghiên cứu, giảng viên tại Đại học Wisconsin – cho biết: phần lớn các thành phần này không gây hại cho chó mèo, nhưng có thể sẽ gây kích ứng đối với một số vật nuôi có làn da nhạy cảm.

  • Sự có mặt của bọ chét ở vật nuôi

“Khi bạn nhìn thấy bọ chét xuất hiện trên cơ thể vật nuôi, điều đó đồng nghĩa với việc chúng sẽ đẻ hàng ngàn quả trứng trong nhà của bạn!” – theo Verbrugge. Những quả trứng này sẽ mất từ 6 đến 8 tuần để nở, chính vì vậy việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn có thể sẽ có hiệu quả nhất thời, loại thuốc này có thể vẫn hoạt động tốt, tuy nhiên, sau một khoảng thời gian, trứng bọ chét sẽ lại nở.

Theo Verbrugge, việc sử dụng thuốc điều trị cần có sự kiên trì, nếu không bọ chét vẫn sẽ tiếp tục sinh sôi không những trên cơ thể vật nuôi mà còn trong nhà của bạn.

  • Mẩn đỏ và ngứa

Tác dụng phụ của thuốc diệt bọ chét có thể gây ra một số triệu chứng, trong đó có mẩn đỏ và ngứa ở vùng da sử dụng thuốc. Khi gặp trường hợp này, cách tốt nhất là hãy rửa sạch khu vực bị mẩn đỏ để loại bỏ hoàn toàn thuốc trên da vật nuôi.

  • Rụng lông

meo-rung-long

Tiến sĩ – Bác sĩ da liễu thú y Milivoj Milosevic cho rằng tất cả các phản ứng phụ đều gây ra tình trạng rụng lông phổ biến ở mèo. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để tìm ra loại thuốc trị bọ chét tốt hơn và không gây rụng lông ở thú cưng nữa. Đây được xem là trường hợp khá nhẹ và không ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi.

  • Cắn quanh gốc đuôi

golden-retriever

Khi vật nuôi được điều trị thuốc diệt bọ chét nhưng không có kết quả, vị trí đầu tiên có thể xuất hiện bọ chét chính là phần đuôi. Theo Milosevic chia sẽ, có nhiều sản phẩm được giới thiệu có tác dụng trong 30 ngày nhưng trên thực tế thuốc sẽ bắt đầu hoạt động không hiệu quả từ tuần thứ 3. Lựa chọn loại thuốc mới thông qua ý kiến bác sĩ thú y là phương pháp tốt nhất trong trường hợp này. Có một số loại thuốc có tác dụng lâu hơn (3 hoặc 8 tháng) để bạn lựa chọn sử dụng cho thú cưng.

  • Nôn mửa hay tiêu chảy

Thông thường, nôn mửa và tiêu chảy là những biểu hiện đối với tác dụng phụ của thuốc diệt bọ chét dạng viên uống. Ở một số trường hợp, phản ứng này cũng có thể xảy ra nếu vật nuôi liếm phải thuốc bôi trên da. Hãy chú ý đến vật nuôi vì khi chúng liếm phải số lượng lớn, nguy cơ viêm loét miệng sẽ rất cao.

  • Co giật cơ

Một số thành phần như Permethrin, Cyphenothrin gây ra tác dụng phụ ở mèo có thể dẫn đến tình trạng tử vong. Hãy tham khảo bác sĩ thú y để có thể mua được sản phẩm diệt bọ chét phù hợp với tình trạng vật nuôi và đưa vật nuôi đến trạm thú y gần nhất khi chúng có biểu hiện co giật cơ. 

Bình luận

Bài viết liên quan

CÁCH GIỮ AN TOÀN CHO CHÓ LỚN TUỔI TRONG NGÔI NHÀ CỦA BẠN

Ở độ tuổi xế chiều, chó già sẽ trở nên kém nhanh nhẹn và sự nhạy bén. Việc thay đổi và điều chỉnh vị trí những vật dụng trong nhà sẽ giúp cả bạn và chú chó có tuổi trở nên an toàn hơn và tránh khỏi những tai...
Xem thêm

11 ĐIỀU CHÚNG TA THƯỜNG LÀM KHIẾN MÈO KHÔNG THÍCH

Mèo khiến cuộc sống của bạn thêm phần phong phú và khiến cho bạn nghĩ rằng bạn có thể làm bất kể điều gì với chúng. Tuy nhiên, chính vì rào cản ngôn ngữ mà bạn có thể không hiểu rằng có khi bạn làm những điều...
Xem thêm

VÌ SAO TAI CHÓ CÓ MÙI KHÓ CHỊU VÀ CÁCH VỆ SINH

Bạn có bao giờ nhận thấy tai chó có mùi khó chịu không? Đây có thể là dấu hiệu có một số vấn đề về tai mà chó nhà bạn đang gặp phải. Đó có thể là sự hình thành của ráy tai hoặc nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng...
Xem thêm