CHỌN THỨC ĂN CHO MÈO NHƯ THẾ NÀO?

Cung cấp cho mèo một nguồn dinh dưỡng chất lượng là một trong những điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm, để giúp mèo phát triển một cách khỏe mạnh. Nhưng làm sao bạn biết được mình đang chọn đúng loại thức ăn cho mèo?

Thị trường thức ăn cho mèo vô cùng đa dạng, từ các loại thức ăn ướt, thức ăn khô, thực phẩm bổ sung,... Một số nhãn hiệu thức ăn có thể chứng minh được giá trị dinh dưỡng, một số khác thì không.

Hiểu về dinh dưỡng của mèo là cách tốt nhất để chúng ta đưa ra các lựa chọn thông minh.

Nhu cầu dinh dưỡng của mèo?

Mèo là loài ăn thịt bắt buộc, trong mỗi bữa ăn của mèo chắc chắn phải chứa nguồn protein động vật.

Khi mèo ở ngoài thế giới hoang dã, chủ yếu thức ăn là những loài gặm nhắm nhỏ, những bữa ăn này chứa khoảng 55% protein, 45% chất béo, một ít carbohydrates và cung cấp khoảng 35 Calo.

Mèo nhà với khối lượng 4.5kg cần trung bình 250 Calo mỗi ngày - vào khoảng 7 đến 8 con chuột.

Mèo hầu như sẽ tiêu thụ hết “chiến lợi phẩm” đi săn được, thông thường sẽ ưu tiên ăn các phần có hàm lượng chất dinh dưỡng cao trước tiên như gan, sau đó theo thứ tự là thịt, xương và da.

Dinh dưỡng cân bằng cho mèo

Ngoài nguồn protein động vật, chúng ta cần cung cấp thêm các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất béo và một lượng nhỏ carbohydrate vào bữa ăn của mèo nhằm đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Mèo cần amino acid, acid béo, vitamins và khoáng chất. Chúng ta cần cung cấp lượng vừa đủ các chất dinh dưỡng này, nếu bị thừa vitamins hay khoáng chất đều có thể gây hại cho mèo.

Mèo cần bao nhiều protein là đủ?

Những chú mèo con cần ít nhất khoảng 240g protein/kg mỗi ngày, trong khi những chú mèo trưởng thành cần khoảng 140g protein/kg.

Danh sách các protein từ thịt thường thấy sau bao bì của các sản phẩm thức ăn thương mại không như những gì chúng ta nghĩ. Hãy đề phòng các chiêu trò marketing ở đây, chúng có thể làm chúng ta bị dẫn dắt.

Nguồn cung cấp protein động vật cho mèo có thể từ thịt hoặc các sản phẩm từ thịt, cả 2 đều tốt và bạn có thể lựa chọn dựa theo sở thích của mèo.

Hàm lượng độ ẩm trong các loại thức ăn cho mèo quan trọng như thế nào?

Mèo cần một lượng nước vừa đủ để duy trì các hoạt động sống của cơ thể. Mất nước hay thiếu nước sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tiết niệu.

Trong tự nhiên, các con mồi mà mèo đi săn được thường có độ ẩm cần thiểt hay bằng sự nhạy bén của mình, mèo có thể tìm nguồn nước sạch để bổ sung nước cho cơ thể.

Ngày nay, trong các loại thức ăn ướt (pate) hầu như đều có độ ẩm cần thiết, so với các loại thức ăn khác, mèo khi dùng thức ăn ướt sẽ cần bổ sung lượng nước ít hơn.

Dù thức ăn khô hay ướt đi chăng nữa, việc bổ sung nước sạch cho mèo vô cùng quan trọng. Bạn có thể khuyến khích mèo uống nước thông qua các dụng cụ như vòi phun nước tự động,...được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà.

Làm cách nào để chọn thức ăn tốt và phù hợp nhất cho mèo của bạn?

Lựa chọn thức ăn cho mèo của bạn tốt nhất nên dựa theo nhu cầu sức khỏe và mức độ hoạt động cụ thể.

Dựa theo giai đoạn phát triển của mèo

Những giai đoạn khác nhau mèo cần nguồn dinh dưỡng không giống nhau. Mèo sơ sinh, mèo con, mèo vừa cai sữa mẹ, mèo trưởng thành, mèo già cần được chăm sóc theo các chế độ dinh dưỡng riêng biệt.

Hãy tham khảo bác sĩ thú y để tìm ra sản phẩm phù hợp cho người bạn bốn chân.

—----------------------------------------------------------------------------

Bài viết: Chọn thức ăn cho mèo như thế nào?

Tài liệu tham khảo: petmd

Biên soạn: www.cityzoo.vn - nhà phân phối chính thức thương hiệu Royal Canin tại Việt Nam

[ Vui lòng trích nguồn khi đăng lại bài viết]

 

Bình luận

Bài viết liên quan

CHẤT CHỐNG OXI HÓA VÀ CHẤT BẢO QUẢN GIÚP GIỮ CÁC CHẤT DINH DƯỠNG TRONG THỰC...

Đối với thực phẩm đóng hộp thường ít bị oxy hóa hơn các thực phẩm khô. Thông thường, những chất chống oxy hóa được sử dụng trên thực phẩm vật nuôi phải được hướng dẫn và thông qua bởi AAFCO, trong đó yêu...
Xem thêm

VÒNG ĐỜI CỦA CHÓ VÀ DINH DƯỠNG

Chó đi qua bốn giai đoạn của vòng đời: chó con, thiếu niên, trưởng thành và cao tuổi. Giống như con người và động vật có vú khác, mỗi cá thể sẽ phát triển qua các giai đoạn của vòng đời với tốc độ khách nhau.
Xem thêm

THỨC ĂN ROYAL CANIN CHO CHÓ MÈO ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO?

Thức ăn cho chó mèo ROYAL CANIN được thực hiện theo các yêu cầu chất lượng nghiêm ngặt nhất nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối. Chúng tôi quan tâm đến những chi tiết nhỏ nhất từ tính ngon miệng, hàm lượng protein chất...
Xem thêm

Chế độ ăn Mix-it-up cho chó

Việc kết hợp thức ăn khô và ướt mang lại sự đa dạng cho bữa ăn, kích thích ham muốn thèm ăn của những chú chó kén ăn nhất. Nhưng bạn đã cho ăn đúng cách chưa? Dưới đây là 5 điều cần lưu ý khi cho chó ăn theo chế...
Xem thêm