CÁCH ĐỂ XÁC ĐỊNH TUỔI CỦA MÈO

CÁCH ĐỂ XÁC ĐỊNH TUỔI CỦA MÈO

Khi bạn nhận nuôi mèo từ những nơi trú ẩn của chúng hoặc từ các tổ chức cứu hộ động vật, bạn có thể sẽ phải tự xác định tuổi của mèo. Đáng tiếc, đây không phải là điều dễ dàng. Một khi mèo con đạt đến độ tuổi trưởng thành, độ tuổi của chúng sẽ tăng dần và rất khó tính được tuổi. Tuy nhiên, có một số biểu hiện có thể giúp bạn và bác sĩ thú y tính toán được. Những biểu hiện này có thể không hoàn toàn chính xác, nhưng cũng có thể giúp bạn và bác sĩ thú y có một số gợi ý nhất định.

xac-dinh-tuoi-cua-meo

Xác định tuổi của mèo tùy vào nhiều yếu tố: răng, mắt, sức khỏe tổng thể

  • Làm cách nào để xác định tuổi mèo?

meo-con

Xác định tuổi của mèo như thế nào?

Bác sĩ thú y sẽ dễ dàng xác định tuổi của mèo con khi chúng vừa chào đời, nhân tố quyết định là kích cỡ và răng của mèo.

Đầu tiên là kích cỡ. Cho đến khi mèo đạt được 4 – 6 tháng tuổi, chúng sẽ tăng 1 pound mỗi tháng (1 pound = 453g). Ví dụ, mèo con sẽ được 3 pound khi 3 tháng, 4 pound khi 4 tháng, 5 pound khi 5 tháng và cứ vậy cho đến khi chúng được 6 tháng tuổi.

Tuy nhiên phương pháp này cũng sẽ có sai sót ở những trường hợp mèo con có sức khỏe yếu, trọng lượng lúc đó không còn là chỉ số đo lường độ tuổi đáng tin cậy.

Tiếp theo là về răng của mèo. Răng sữa của mèo con bắt đầu mọc khi chúng được 2 tuần tuổi và kết thúc khi chúng được 8 tuần. Sau đó, trong khoảng tháng tuổi thứ 4, răng sữa sẽ rụng và răng vĩnh viễn sẽ bắt đầu phá triển. Răng vĩnh viễn sẽ mọc đầy đủ khi mèo được 6 tháng tuổi, và khi đó bạn sẽ rất khó để xác định độ tuổi của mèo bằng cách này.

  • Kiểm tra răng của mèo

rang-meo-con

Vôi răng yếu tố xác định tuổi mèo khá đúng

Sẽ bắt đầu có sự khó khăn để ước lượng tuổi của mèo thông qua răng khi răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ. Tuy nhiên bạn có thể xem xét sự hao mòn cũng như hàm lượng vôi răng để xác định tuổi. Điển hình, nếu bạn chỉ nhìn thấy một ít cao răng, đặc biệt ở răng hàm, có thể mèo ở độ từ 1 đến 2 tuổi. Nếu mèo có nhiều vôi răng hơn, chắc chắn mèo đã lớn tuổi.

Tuy nhiên, cũng giống như con người, một số mèo sẽ có sức khỏe răng miệng kém hoặc một số khác thì không. Có khi mèo nhỏ tuổi hơn lại có lượng vôi răng nhiều hơn trong khi những con mèo lớn tuổi lại ít hơn. Chính vì vậy, việc dựa vào lượng vôi răng của mèo để xác định độ tuổi đôi khi lại ít chính xác hơn những gì bạn đang kì vọng.

Gợi ý: 7 cách làm sạch răng cho mèo

  • Nhìn vào mắt của mèo

mat-cua-meo

Mắt mèo mờ dần vào khoảng 6 đến 7 tuổi

Bên cạnh răng, bác sĩ thú y có thể nhìn vào mắt của mèo để xác định độ tuổi. Trong khoảng 6 đến 7 tuổi, thủy tinh thể trong mắt mèo sẽ bắt đầu mờ dần. Nếu bạn sử dụng kính soi đáy mắt, bạn có thể thấy một tấm màng bao phủ khi mèo ở độ tuổi này. Sẽ không có bất kỳ dấu hiệu nào báo hiệu với bạn cho đến khi chúng được 10 tuổi, mắt của chúng sẽ bắt đầu có màng trắng mờ bao phủ.

  • Thói quen chải chuốt

meo-chai-long

Mèo chải lông thường xuyên và tỉ mỉ

Mèo rất tỉ mỉ trong quá trình chải chuốt lông của chúng và đa số mèo nhỏ tuổi sẽ luôn giữ bộ lông của chúng luôn sạch sẽ. Tuy nhiên, một khi mèo đạt đến một độ tuổi nhất định nào đó, mèo sẽ không tỉ mỉ như trước nữa. Có khá nhiều nhân tố góp phần đến vấn đề mèo không còn thường xuyên chải lông nữa, trong đó vấn đề răng miệng cũng là nguyên nhân phổ biến do các cơn đau khiến mèo ngừng việc chải lông của chúng. Ngoài ra, mèo có thể quá cân khi chúng lớn tuổi, điều đó cũng khiến chúng khó khăn trong việc uốn cong người để chải chuốt.

  • Đánh giá sức khỏe tổng thể

suc-khoe-meo

Chỉ bác sĩ thú y hiểu rõ sức khỏe tổng thể của mèo

Đa số mèo khi sống khá lâu sẽ có một số thay đổi về sức khỏe mà chỉ có bác sĩ thú y mới hiểu được. Ví dụ như bệnh về thận ở mèo, một căn bệnh thường gặp ở mèo lớn tuổi, hay sút cân khi các cơ quan trong cơ thể của chúng suy yếu và không thể hấp thụ một số protein nhất định.

  • Một hoạt động trí tuệ

tri-tue-meo

Phán đoán bằng trí tuệ

Việc xác định tuổi của mèo khi bạn không thể biết nguồn gốc của chúng thật sự giống như một trò chơi phán đoán bằng trí tuệ. Bạn có thể nhìn vào mắt của mèo, nhìn thấy những biến đổi trong cơ thể của chúng, nghe nhịp tim, đo lường chất béo… nhưng đáng tiếc là chẳng có một đặc tính cụ thể nào để xác định chính xác độ tuổi của mèo. Đây quả là một hoạt động trí tuệ!

Dù không muốn nhưng chúng ta phải chấp nhận ...

meo-lon-tuoi

Hình ảnh Infographic Hành vi mèo thay đổi như thế nào khi có tuổi (Ảnh: www.cityzoo.vn)

Mọi sinh vật đều sẽ thay đổi hành vi khi chúng bước sang một giai đoạn mới của vòng đời. Khi đó chúng ta biết rằng chúng cần đáp ứng một số nhu cầu về sinh hoạt, vận động và đặc biệt là dinh dưỡng cho mèo để cuộc sống hạnh phúc hơn.

Bình luận

Bài viết liên quan

NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ KHIẾN CHÓ KHÔNG THÍCH

Mỗi khi chó không thoải mái, buồn hay sợ hãi đều khiến chúng ta cảm thấy đau đầu. Đọc tiếp một số điều cần lưu ý dưới đây để hiểu hơn về ngôn ngữ cơ thể chó nhé
Xem thêm

Dấu hiệu mèo mang thai

Nhận biết tốt dấu hiệu của mèo khi có bầu sẽ giúp bạn chuẩn bị chu đáo khi mèo sắp đẻ và chăm sóc tốt nhất. Trong thời gian 63 – 65 ngày mèo chửa, cô ấy càng cần bạn yêu thương và chú ý tiểu tiết nhiều hơn. Vì...
Xem thêm

4 lý do chó luôn theo bạn khắp mọi nơi

Chủ nuôi chó sẽ thấy quen với hình ảnh chú chó của mình luôn theo sau lưng họ bất cứ đâu, từ phòng khách xuống nhà bếp, đến phòng ngủ và kể cả vào...toilet. Cùng tìm hiểu xem các chuyên gia giải thích như thế nào về...
Xem thêm

BỆNH BÉO PHÌ Ở CHÓ MÈO

Bệnh béo phì trên chó mèo chưa được quan tâm ở Việt Nam như ở nước ngoài. Đây là nguồn gốc của nhiều chứng bệnh nguy khác như đục thủy tinh thể, cơ - xương khớp. Chúng ta có thể quản lý cân nặng của chúng bằng...
Xem thêm