Cách chó con cảm nhận thế giới

Những chú chó con bước vào cuộc sống của chúng ta với niềm vui, sự năng động và tình thương. Điều này có làm bạn tự hỏi chúng cảm nhận thế giới như thế nào khi mà cách chó con nghe, nhìn và ngửi đều khác với con người? Bạn muốn chia sẻ thế giới với chú chó con của mình? Điều đầu tiên bạn cần là phải hiểu được các giác quan của chó con hoạt động như thế nào.

Chó con mới sinh hầu như không thể nghe và nhìn được.

CÁCH CHÓ CON NHÌN


Trong 2 tuần đầu tiên, chó con hầu như không nhìn thấy gì. Đôi mắt của chúng chỉ mở từ 14 – 21 ngày tuổi, nhưng tầm nhìn vẫn còn hạn chế. Con người phụ thuộc rất nhiều vào thị giác, còn đối với chó thì sao?

Bạn có thể biết đến một thông tin phổ biến đó là chó bị mù màu. Điều này không sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Cấu tạo mắt của chó không có nhiều thụ thể hình nón cảm nhận màu trên võng mạc giống con người. Cụ thể là chó chỉ có 2 loại thụ thể hình nón giống với những người mù màu đỏ - xanh lá. Vì vậy có thể kết luận rằng chó nhìn nhận được màu sắc, nhưng phổ màu bị hạn chế hơn con người. Nếu bạn đang có ý định mua vài món đồ chơi mà những chú chó của bạn có thể phân biệt được, thì tốt nhất nên mua màu xanh dương hoặc màu vàng.

>> Giữ cho đôi mắt của chó con luôn khỏe mạnh <<

Đừng lo lắng về điều này, chú chó của bạn sẽ không gặp quá nhiều rắc rối đâu. Tuy rằng phổ màu có thể cảm nhận được hạn chế hơn con người, nhưng có một điều chắc chắn là chúng sẽ nhìn tốt hơn trong bóng tối. Chó có nhiều thụ thể hình que (có nhiệm vụ tiếp nhận sắc độ, các trạng thái khác nhau của màu xám) hơn con người, điều này cho phép chúng nhìn rõ ở những nơi ánh sáng kém hơn chúng ta.

Chó không thể phân biệt được màu đỏ và xanh lá nhưng nhìn rất tốt trong bóng tối.

CÁCH CHÓ CON NGHE


Chó con mới sinh không thể nghe và thính giác là giác quan chó con phát triển hoàn thiện sau cùng. Việc này kéo dài cho đến khi chúng được 3 tuần tuổi. Nhưng một khi tai chó hoạt động, chúng có thể nghe tốt hơn chúng ta gấp 4 lần và tần số âm thanh nghe được cũng rộng hơn.

Bạn có để ý thấy rằng chó thường nghe thấy những âm thanh mà bạn không thể? Chúng sẽ ngẩng đầu và nhìn xa xăm về một hướng một lúc lâu trước khi ai đó hoặc vật gì đó xuất hiện trong tầm mắt.

>> Giữ cho đôi tai của chó con luôn sạch sẽ <<

Cấu tạo tai chó có nhiều ống tai hơn con người, tạo điều kiện cho âm thanh truyền đến màng nhĩ tốt hơn. Tất cả các giống chó, đặc biệt là những giống chó có đôi tai dựng thẳng đứng như Becgie Đức, sử dụng bộ phận này như một ra-đa, nhờ vào 18 cơ bắp trong tai chúng có thể điều chỉnh vị trí của tai để điều chỉnh âm lượng khi nghe. Tuy nhiên, khả năng này cũng làm chúng nhạy cảm với những tiếng ồn hơn con người – Điều này giải thích tại sao sấm sét, pháo hoa có thể gây hoang mang, sợ hãi hoặc thậm chí là gây đau đớn cho chú chó của bạn.

Những giống chó tai dựng thường điều chỉnh tai hướng về nơi phát ra âm thanh.

CÁCH CHÓ CON NGỬI


Khi nói về khả năng ngửi, chú chó con của bạn vượt trội hơn tất cả chúng ta rất nhiều. Khứu giác của một chú chó có độ nhạy cao hơn khoảng 10,000 – 100,000 lần so với con người. Trong khi chúng ta chỉ có khoảng 6 triệu thụ thể khứu giác thì chó có khoảng 300 triệu. Một phần lớn trong não bộ của chó (lớn hơn 40 lần so với con người) được dành riêng để xử lý mùi hương và tìm ra chúng là gì. Mặt khác, con người thở và ngửi bằng cùng một đường, nhưng mũi chó có cấu tạo để tách biệt 2 nhiệm vụ này.

Sự nhạy bén tuyệt vời của mũi chó đã hỗ trợ rất nhiều cho con người.

Không có gì lạ khi con người huấn luyện những chú chó để đánh hơi chất nổ, ma túy và người mất tích và điều này cũng giải thích tại sao chú chó nhà bạn luôn tìm thấy được nơi bạn giấu thức ăn.

Chó con đã có thể tìm kiếm phương hướng bằng mùi ngay từ khi chúng được sinh ra, khi mà đôi mắt của chúng đang đóng và đôi tai chưa được phát triển. Chó có một cơ quan đặc biệt trên vòm miệng gọi là Jacobson (cơ quan tiếp nhận những mùi hương đặc biệt).  Đây là bộ phận giúp chó con tìm được chính xác vị trí núm vú của chó mẹ, và giúp những chú chó trưởng thành đánh hơi được pheromone phát ra từ những chú chó khác trong kỳ động dục hoặc từ nước tiểu của chúng.

Ngay từ lúc mới sinh ra chó con đã có thể tìm được vú mẹ nhờ cơ quan cảm nhận mùi đặc biệt Jacobson.

Một số giống chó có giác quan phát triển mạnh hơn số khác. Chẳng hạn như giống chó Bloodhound (chó Đánh Hơi) có chiếc mũi đặc biệt nhạy cảm, trong khi đó các giống chó Sighthound (Những giống chó định vị và săn mồi bằng mắt thường) như Greyhound rất giỏi trong các trò chơi tìm đồ vật. Tìm hiểu rõ về các giác quan của chú chó nhà bạn và cách chúng trải nghiệm thế giới này để có thể hiểu hơn về nhu cầu sức khỏe của chúng. Điều này sẽ giúp bạn là một chủ nuôi thông minh và có trách nhiệm.


Bài viết: GIÁC QUAN CỦA CHÓ CON: CÁCH CHÚNG NGHE, NHÌN VÀ NGỬI THẾ GIỚI.

Nguồn: American Kennel Club

Biên soạn: www.cityzoo.vn - nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

Bình luận

Bài viết liên quan

10 CÁCH GIÚP MÈO SỐNG LÂU HƠN

Theo một số ý kiến của các bác sĩ thú y cho thấy các vết thương và tình trạng sức khỏe có nguy cơ đe dọa mạng sống của mèo có thể phòng tránh, ngăn ngừa được. Dưới đây là 10 cách bạn có thể làm giúp mèo sống...
Xem thêm

7 ĐIỀU CƠ BẢN MÀ MÈO CON KHÔNG THỂ TÁCH RỜI ĐƯỢC

Vào một ngày đẹp trời, bạn mang một chú mèo con bé nhỏ, đáng yêu đến với ngôi nhà của bạn. Mặc dù mèo là loại động vật nuôi khá dễ dàng, tuy nhiên có một số vấn đề quan trọng mà chủ vật nuôi cần lưu ý vì...
Xem thêm

Hội chứng sợ phân ly ở chó vào những ngày tựu trường

Vào tháng 9, khi lũ trẻ phải đến trường, còn bạn vẫn tấp nập với công việc, chú chó của bạn có thể sẽ có những biến đổi theo sự thay đổi đang diễn ra trong gia đình? Vì trong suốt mùa hè vừa rồi, lũ trẻ và chú...
Xem thêm

DỊ ỨNG Ở VẬT NUÔI

Giống như chúng ta, vật nuôi cũng có thể bị dị ứng. Phản ứng dị ứng là phản ứng miễn dịch do nguồn protein có trong cơ thể phát hiện chất lạ và có phản ứng ngược lại.
Xem thêm