BỆNH SỐT Ở CHÓ VÀ MÈO

Bạn có biết rằng giống với con người, thân nhiệt của thú cưng có thể tăng cao và bị sốt? Nhưng không may là việc xác định một cơn sốt ở chó và mèo không dễ như ở người. Chúng không thể nói rằng chúng cảm thấy khó chịu và chúng ta cũng không thể đặt tay lên trán của thú cưng để xác định nhiệt độ có tăng cao hay không.

Có một số hiểu lầm về bệnh sốt ở chó và mèo, chủ nuôi cho rằng nếu mũi của chúng khô ráo và ấm thì chúng vẫn bình thường, không sốt – nhưng không đơn giản như vậy.

thuc-an-cho-cho-meo-bi-benh

Ngủ li bì là dấu hiệu sớm của bệnh sốt ở chó và mèo (Ảnh: internet)

Vì sao chó mèo bị sốt?

Có một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra cơn sốt ở chó và mèo. Tất cả đều liên quan đến những bệnh lý khác, bao gồm:

  • Nhiễm trùng (vi khuẩn, vi rút, nấm)
  • Sốc nhiệt
  • Nhiễm độc tố

Xác định cơn sốt

Vậy làm thế nào để biết nếu chó và mèo bị sốt? Có một số dấu hiệu lâm sàng của cơn sốt bạn có thể theo dõi như:

  • Lừ đừ, ngủ nhiều
  • Bỏ ăn uống
  • Nôn hoặc tiêu chảy
  • Ho, hắt hơi và sổ mũi

Đo nhiệt độ cho thú cưng

Cách chính xác duy nhất để xác định thân nhiệt của thú cưng là trực tiếp đo nhiệt độ. Việc này không yêu cầu dụng cụ đặc biệt, bạn có thể sử dụng nhiệt kế của người. Trước tiên bôi trơn nhiệt kế bằng vaseline và sau đó đưa vào trực tràng (hậu môn) của thú cưng để đo nhiệt. Nên có thêm người hỗ trợ giữ đầu của thú cưng trong khi bạn thực hiện các thao tác trên để giúp quá trình này dễ dàng hơn.

thuc-an-cho-cho-meo-bi-benh

Đo nhiệt độ là cách chính xác nhất để xác định bệnh sốt ở chó và mèo (Ảnh: internet)

Nếu bạn sử dụng nhiệt kế điện, hãy giữ nguyên cho đến khi nó phát ra tiếng bíp. Đối với nhiệt kế thường, giữ nó trong ít nhất 2 phút. Nhiệt độ bình thường của chó và mèo nằm trong khoảng 37.5oC đến 39oC. Nếu thân nhiệt của thú cưng lớn hơn 39,4oC, thì nên nhờ đến sự hỗ trợ của Bác Sĩ Thú Y.

Một điều cần ghi nhớ, KHÔNG cho chó và mèo uống thuốc của con người. Những loại thuốc như acetaminophen, aspirin và ibuprofen có thể gây độc thậm chí là tử vong cho thú cưng của bạn.

>> Tìm hiểu thêm về Bệnh béo phì ở chó <<

Thức ăn cho chó mèo bị bệnh sốt

Mỗi thay đổi diễn ra trong cơ thể thú cưng, khiến chúng thấy khó chịu đều có thể dẫn đến tình trạng bỏ ăn. Điều này khá giống với con người khi bị sốt, vị giác sẽ kém làm giảm ham muốn ăn uống. Việc bỏ ăn kéo dài làm cho tình trạng bệnh của thú cưng không có tiến triển và nặng thêm. Lựa chọn thức ăn cho chó mèo bị bệnh không phải đơn giản vì thức ăn phải đáp ứng được cả 2 yếu tố: ngon miệng - kích thích cảm giác thèm ăn và bổ dưỡng - để bù đắp năng lượng cho sự hồi phục.

thuc-an-cho-cho-meo-bi-benh

Bao bì mới của sản phẩm ROYAL CANIN Recovery thức ăn cho chó mèo bị bệnh (Ảnh: Cityzoo)

Royal Canin Recovery thức ăn cho chó mèo bị bệnh, chó mèo trong giai đoạn hồi sức sau phẫu thuật, đang mang thai hoặc mất sức:

  • Năng lượng cao: bù lại cho lượng thức ăn ít do thú cưng kén ăn hoặc không ăn được nhiều.
  • Kết cấu mềm mịn: sản phẩm có dạng hỗn hợp nhuyễn và lỏng cho phép bạn sử dụng ống bơm để giúp thú cưng ăn dễ dàng hơn.
  • Dinh dưỡng cân bằng: EPA/DHA, Axit béo Omega-3, các chất chống oxy hóa (Vitamin E, C, Taurine, Lutein) hỗ trợ hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Bài viết: BỆNH SỐT Ở CHÓ VÀ MÈO

Nguồn: CITYZOO

Biên soạn: www.cityzoo.vn - nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

Bình luận

Bài viết liên quan

BỆNH BÉO PHÌ Ở CHÓ MÈO

Bệnh béo phì trên chó mèo chưa được quan tâm ở Việt Nam như ở nước ngoài. Đây là nguồn gốc của nhiều chứng bệnh nguy khác như đục thủy tinh thể, cơ - xương khớp. Chúng ta có thể quản lý cân nặng của chúng bằng...
Xem thêm

ĐỂ NHẬN BIẾT THUỐC DIỆT BỌ CHÉT KHÔNG HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ

Bọ chét được xem là những sinh vật ký sinh không mong muốn cho cả chủ nhân và chó mèo. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như sử dụng nhiều biện pháp tốn kém để giúp thú cưng của bạn thoát khỏi loại sinh vật...
Xem thêm

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ MÈO CON MỚI SINH

Từ những khoảnh khắc đầu đời, mèo con chỉ cần một nhu cầu duy nhất là lớn lên, phát triển khỏe mạnh và hòa nhập với xã hội. Sau đây là 10 điều thú vị cần biết về mèo con mới sinh từ các gợi ý của bác sĩ...
Xem thêm

Mèo khó tiểu và bệnh viêm bàng quang ở mèo

Mèo đi tiểu lâu, ít, liên tục, nhiều lần, thường xuyên hoặc thậm chí tiểu ra máu là có lý do. Chúng thực sự rất đau đớn và cần bạn hiểu rằng chúng đang bị tắc đường tiểu. Đây là dấu hiệu và báo hiệu cho...
Xem thêm