5 MỐI NGUY HẠI TỪ THÙNG RÁC ĐỐI VỚI VẬT NUÔI

5 MỐI NGUY HẠI TỪ THÙNG RÁC ĐỐI VỚI VẬT NUÔI

Khi chúng ta nuôi thú cưng, điều chúng ta mong muốn chính là chúng có được nguồn thực phẩm lành mạnh và đầy đủ dưỡng chất. Tuy nhiên, mặc dù chúng đã được cho ăn đầy đủ, theo bản năng, chúng vẫn lục tìm thực phẩm thừa trong thùng rác để ăn thêm.

Thế nhưng, chúng ta cũng biết rằng thực phẩm thừa trong thùng rác thường mang nhiều mối nguy hiểm với thú cưng, vậy những mối nguy hiểm ấy là gì?

  • Thức ăn bị hỏng

thuc-an-bi-hong

Thực phẩm cũ hoặc hư hỏng từ thùng rác có nguy cơ gây bệnh cho thú cưng. Đặc biệt, các vi khuẩn Salmonella hoặc Campylobacter có thể gây các triệu chứng như sốt, tiêu chảy, nôn mửa, sụt cân, mất nước… và có thể gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

  • Sản phẩm làm từ giấy

cho-an-giay

Ăn phải các sản phẩm làm từ giấy, ví dụ như khăn ăn, giấy vệ sinh… có thể không gây hại gì đến cho thú cưng của bạn, trừ khi chúng ăn phải một lượng quá nhiều. Tuy nhiên, một số khăn giấy dùng để lau chùi các hoát chất lại có thể gây ra các tình trạng ngộ độc dạ dày cho vật nuôi.

Vì sao chó ăn khăn giấy?

Đây được gọi là hội chứng Pica. Khi mắc phải chứng Pica này, chó thường ăn khăn giấy vì chúng đang thiếu chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hằng ngày và chó thiếu hạnh phúc trong cuộc sống.

  • Túi xốp và nhựa

tui-xop-va-nhua

Mặc dù chất Styrofoam và nhựa không gây nhiều độc hại cho vật nuôi, tuy nhiên nếu chúng tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến rắc rối như tắc nghẽn đường tiêu hóa.

  • Vật dụng trang trí

meo-roi

Các bữa tiệc luôn được trang hoàng lộng lẫy bởi những vật dụng trang trí, và đây cũng là những mối nguy hiểm đáng e ngại đối với thú cưng. Nếu chó mèo ăn phải, những vật dụng này có thể sẽ bị mắc kẹt ở đường tiêu hóa, dẫn đến nhiễm trùng đường ruột và có thể gây tử vong.

  • Sản phẩm vệ sinh cá nhân

do-dung-ve-sinh

Theo một số nghiên cứu của các bác sĩ thú y và các nhà hành vi học, vật nuôi có thể ăn bất kỳ thứ gì, Và bởi bản năng tự nhiên, chó luôn bị thu hút bởi mùi máu, phân… Tuy nhiên, việc nuốt phải tã hoặc vật dụng cá nhân có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa của chúng.

  • Làm thế nào để ngăn chặn thú cưng lục lọi thùng rác?

ngan-cho-luc-thung-rac

Thùng rác nên được đậy một cách kín đáo, tốt nhất là nên đặt trong một ngăn tủ hoặc được treo lên. Ngoài ra, việc huấn luyện chó không được đến gần thùng rắc cũng là vấn đề cần được chú trọng. Chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp kiểm soát hành vi thèm ăn của chó mèo, chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa sẽ giúp chúng luôn trong trạng thái vừa đủ no.

KẾT

Chó mèo hay bất kỳ vật nuôi nào cũng có nhu cầu tìm kiếm thức ăn, đó là một phần bản năng kiếm săn mồi từ thuở xưa của tổ tiên chúng. Ngoài việc ngăn chúng tìm đến thùng rác thì chủ vật cưng còn phải chuẩn bị một số thú vui thay thế kết hợp cho ăn theo phương pháp khơi dậy bản năng săn mồi. Ví dụ: đồ chơi nhồi thức ăn KONG với chó và dụng cụ ăn chậm nhiều lỗ Catit cho mèo.

>>> Thực phẩm nguy hiểm cho thú cưng

Bình luận

Bài viết liên quan

7 ĐIỀU MÈO LỚN TUỔI MONG MUỐN

Khi mèo đạt đến một độ tuổi nào đó, cơ thể của chúng sẽ bắt đầu thay đổi và nhu cầu cũng khác đi. Có thể đối với bạn chúng vẫn luôn là những chú mèo con, nhưng với sự thay đổi về thể chất, tinh thần, cơ...
Xem thêm

7 ĐIỀU CƠ BẢN MÀ MÈO CON KHÔNG THỂ TÁCH RỜI ĐƯỢC

Vào một ngày đẹp trời, bạn mang một chú mèo con bé nhỏ, đáng yêu đến với ngôi nhà của bạn. Mặc dù mèo là loại động vật nuôi khá dễ dàng, tuy nhiên có một số vấn đề quan trọng mà chủ vật nuôi cần lưu ý vì...
Xem thêm

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NUÔI TỐT MỘT CHÚ CHÓ?

Nếu bạn sống ở thành phố và đang nuôi một chú chó cũng đồng nghĩa với việc sẽ có rất ít không gian để hoạt động như ở những vùng ngoại ô. Vậy đâu là giải pháp để nuôi dưỡng thật tốt một chú chó đang...
Xem thêm

Hội chứng sợ phân ly ở chó vào những ngày tựu trường

Vào tháng 9, khi lũ trẻ phải đến trường, còn bạn vẫn tấp nập với công việc, chú chó của bạn có thể sẽ có những biến đổi theo sự thay đổi đang diễn ra trong gia đình? Vì trong suốt mùa hè vừa rồi, lũ trẻ và chú...
Xem thêm