5 MỐI NGUY HẠI TỪ THÙNG RÁC ĐỐI VỚI VẬT NUÔI

5 MỐI NGUY HẠI TỪ THÙNG RÁC ĐỐI VỚI VẬT NUÔI

Khi chúng ta nuôi thú cưng, điều chúng ta mong muốn chính là chúng có được nguồn thực phẩm lành mạnh và đầy đủ dưỡng chất. Tuy nhiên, mặc dù chúng đã được cho ăn đầy đủ, theo bản năng, chúng vẫn lục tìm thực phẩm thừa trong thùng rác để ăn thêm.

Thế nhưng, chúng ta cũng biết rằng thực phẩm thừa trong thùng rác thường mang nhiều mối nguy hiểm với thú cưng, vậy những mối nguy hiểm ấy là gì?

  • Thức ăn bị hỏng

thuc-an-bi-hong

Thực phẩm cũ hoặc hư hỏng từ thùng rác có nguy cơ gây bệnh cho thú cưng. Đặc biệt, các vi khuẩn Salmonella hoặc Campylobacter có thể gây các triệu chứng như sốt, tiêu chảy, nôn mửa, sụt cân, mất nước… và có thể gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

  • Sản phẩm làm từ giấy

cho-an-giay

Ăn phải các sản phẩm làm từ giấy, ví dụ như khăn ăn, giấy vệ sinh… có thể không gây hại gì đến cho thú cưng của bạn, trừ khi chúng ăn phải một lượng quá nhiều. Tuy nhiên, một số khăn giấy dùng để lau chùi các hoát chất lại có thể gây ra các tình trạng ngộ độc dạ dày cho vật nuôi.

Vì sao chó ăn khăn giấy?

Đây được gọi là hội chứng Pica. Khi mắc phải chứng Pica này, chó thường ăn khăn giấy vì chúng đang thiếu chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hằng ngày và chó thiếu hạnh phúc trong cuộc sống.

  • Túi xốp và nhựa

tui-xop-va-nhua

Mặc dù chất Styrofoam và nhựa không gây nhiều độc hại cho vật nuôi, tuy nhiên nếu chúng tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến rắc rối như tắc nghẽn đường tiêu hóa.

  • Vật dụng trang trí

meo-roi

Các bữa tiệc luôn được trang hoàng lộng lẫy bởi những vật dụng trang trí, và đây cũng là những mối nguy hiểm đáng e ngại đối với thú cưng. Nếu chó mèo ăn phải, những vật dụng này có thể sẽ bị mắc kẹt ở đường tiêu hóa, dẫn đến nhiễm trùng đường ruột và có thể gây tử vong.

  • Sản phẩm vệ sinh cá nhân

do-dung-ve-sinh

Theo một số nghiên cứu của các bác sĩ thú y và các nhà hành vi học, vật nuôi có thể ăn bất kỳ thứ gì, Và bởi bản năng tự nhiên, chó luôn bị thu hút bởi mùi máu, phân… Tuy nhiên, việc nuốt phải tã hoặc vật dụng cá nhân có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa của chúng.

  • Làm thế nào để ngăn chặn thú cưng lục lọi thùng rác?

ngan-cho-luc-thung-rac

Thùng rác nên được đậy một cách kín đáo, tốt nhất là nên đặt trong một ngăn tủ hoặc được treo lên. Ngoài ra, việc huấn luyện chó không được đến gần thùng rắc cũng là vấn đề cần được chú trọng. Chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp kiểm soát hành vi thèm ăn của chó mèo, chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa sẽ giúp chúng luôn trong trạng thái vừa đủ no.

KẾT

Chó mèo hay bất kỳ vật nuôi nào cũng có nhu cầu tìm kiếm thức ăn, đó là một phần bản năng kiếm săn mồi từ thuở xưa của tổ tiên chúng. Ngoài việc ngăn chúng tìm đến thùng rác thì chủ vật cưng còn phải chuẩn bị một số thú vui thay thế kết hợp cho ăn theo phương pháp khơi dậy bản năng săn mồi. Ví dụ: đồ chơi nhồi thức ăn KONG với chó và dụng cụ ăn chậm nhiều lỗ Catit cho mèo.

>>> Thực phẩm nguy hiểm cho thú cưng

Bình luận

Bài viết liên quan

GIỮ MÈO AN TOÀN KHI CHƠI NGOÀI TRỜI

Đối với nhiều chú mèo thì không có gì tuyệt vời hơn khi được hoạt động ngoài trời, đặc biệt là những chú mèo ở thành thị, nơi có ít không gian để vui chơi và khám phá xung quanh. Đây là lúc mèo được tận hưởng...
Xem thêm

BẢO VỆ THÚ CƯNG KHỎI NHIỆT ĐỘ MÙA HÈ

Cả chó và mèo đều có thể bị cháy nắng và mất nước khiến chúng suy kiệt sức khỏe nếu kéo dài. Một số người chủ chọn cách cạo lông nhưng việc này có thể ảnh hưởng đến da của chó. Vì thế chỉ còn cách phòng...
Xem thêm

5 CÁCH KHẮC PHỤC NỖI SỢ CỦA MÈO KHI ĐẾN BÁC SĨ THÚ Y

Mèo hay chó đều rất sợ bác sĩ thú y nếu chúng ta không giúp chúng làm quen. Chúng sẽ trốn ngay khi nhìn thấy chiếc giỏ xách nhựa vận chuyển (carrier) vì chiếc túi này gắn liền với những lần đi khám bệnh và bị tiêm...
Xem thêm

Bệnh đường tiết niệu ở mèo

Sỏi, nhiễm trùng và viêm bàng quang cùng với tắc nghẽn niệu đạo ở mèo là những biến thể của bệnh đường tiết niệu. Tin vui là chúng ta có thể tìm hiểu và phòng ngừa từ sớm thay vì đợi đến lúc mèo đau đớn...
Xem thêm